Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tuần lễ Festival nghề truyền thống Huế 2023

ĐNA -

Tối 28/4/2023, tại TP. Huế, Festival nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” đã khai mạc, mở đầu chuỗi lễ hội, sự kiện hấp dẫn diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 5/5/2023. Không gian chính trải dài xuyên suốt hai bên bờ sông Hương và nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố Huế. 

Festival nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” đã khai mạc, mở đầu chuỗi lễ hội, sự kiện hấp dẫn diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 5/5.

Chương trình chính gồm không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế (từ 28/4/2023 đến hết ngày 05/5/2023). Không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế và một số địa phương tiêu biểu trong cả nước (từ 28/4/2023 đến hết ngày 05/5/2023). Chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc (tối 28/4/2023). Lễ hội ẩm thực, chủ đề “Tinh hoa nghề Bún”. Chương trình giao lưu Văn hóa – Nghệ thuật giữa thành phố Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế (tối 29/4/2023). Lễ hội Quảng diễn đường phố. Lễ hội Tri ân dòng Hương – thuyền hoa đăng trên sông (tối 30/4/2023). Lễ tế Tổ bách nghệ và Lễ rước (ngày 05/5/2023). Chương trình nghệ thuật Lễ bế mạc (tối 05/5/2023).

Biểu diễn võ thuật dân tộc

Các hoạt động hưởng ứng, hoạt động cộng đồng, gồm: Bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu. Xác lập một kỷ lục mới liên quan đến nghề truyền thống được thực hiện tại Festival nghề truyền thống Huế 2023. Lễ hội Festival Thuận An Biển gọi năm 2023. Không gian thủ công mỹ nghệ sáng tạo. Chương trình Nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” (tối ngày 01/5/2023). Chương trình nghệ thuật “Giai điệu trữ tình” (tối ngày 02/5/2023). Chương trình nghệ thuật “Giai điệu trẻ” (tối ngày 03/5/2023). Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho giới trẻ tại các sân khấu và phố đi bộ. Lễ hội Diều, Không gian Thư pháp. Các hoạt động: Liên hoan võ thuật, thi đấu cờ người, trò chơi dân gian, Dance sport, dân vũ, Jogging, VnExpress Marathon,…Ngoài các chương trình trên, thành phố Huế sẽ phối hợp, kết nối với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Sở Du lịch tỉnh, Trung tâm Festival Huế và các đơn vị cấp tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Festival bốn mùa năm 2023, các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn năm 2023 nhằm tuyên truyền quảng bá về Huế – Thành phố Festival, Thành phố Văn hóa ASEAN, Thành phố bền vững về môi trường ASEAN, Thành phố xanh quốc gia.

Thay tà áo tím truyền thông bằng những bộ trang phục đỏ thắm gây thêm phần náo nhiệt của Lễ hội

Đây là chuỗi sự kiện điểm nhấn của Festival Huế 2023 được tổ chức theo định hướng bốn mùa; là lễ hội có ý nghĩa lớn về văn hóa, góp phần nâng cao vị thế của Huế: “Cố đô xanh-Di sản thế giới-Thành phố an toàn và thân thiện”. Kỳ Festival NTTH 2023 nhằm lan tỏa niềm tự hào Huế và đánh thức được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế.

Tại lễ khai mạc, người xem đã được chiêm ngưỡng những màn nghệ thuật đặc sắc được thiết kế, dàn dựng theo một câu chuyện xuyên suốt mang tên “bàn tay người thợ” dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Lê Quốc Vinh. Thủ pháp để kết nối câu chuyện sẽ là âm nhạc và vũ đạo được sáng tạo mới dựa trên âm hưởng chủ đạo của âm nhạc Huế, nhưng trên tiết tấu hiện đại và mới mẻ.

Những cánh diều tượng trưng chim phụng gợi nên một cố đô thanh bình

Một dấu ấn mới và cũng là điểm khác biệt trong đêm khai mạc, đó là hình tượng ngọn lửa nghề truyền thống sẽ được thắp lên bởi các nghệ nhân thế hệ đi trước. Họ truyền tinh thần ngọn lửa nghề này cho các nghệ nhân thế hệ tiếp theo trong chương trình Bế mạc với chủ đề “truyền lửa”. Ngọn lửa cũng là một sáng tạo thủ công tuyệt mỹ hình hoa sen, chế tác bằng nghệ thuật pháp lam, mang ý nghĩa văn hoá đặc sắc của Kinh thành Huế.

Ông Võ Lê Nhật, Chủ tịch UBND TP. Huế khẳng định, Festival nghề truyền thống Huế 2023 là nơi tôn vinh nét đẹp và trình diễn nghề thủ công truyền thống, nơi hội tụ của những bàn tay nghệ thuật tài hoa, nghiên cứu phương thức đổi mới sáng tạo đương đại… được tổ chức trong không gian cảnh quan, văn hóa-nghệ thuật đặc trưng của TP. Huế. Festival lần này cũng là cuộc hội tụ để các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế tham gia giữ gìn, phát huy giá trị nghề truyền thống.

Chương trình ca nhạc trong đêm khai mạc Lễ hội

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian nghỉ lễ năm nay kết hợp Tuần cao điểm Festival nghề truyền thống Huế kéo dài đến 8 ngày với chuỗi lễ hội, sự kiện hấp dẫn, với điểm nhấn là chương trình khai mạc Festival nghề truyền thống Huế, lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún”, chương trình “Tri ân dòng Hương”, lễ hội quảng diễn đường phố, chương trình giao lưu văn hoá-nghệ thuật giữa TP. Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế.

Du khách thích thú xem các nghệ nhân đi cà kheo

Một số địa phương cũng có các hoạt động hưởng ứng: Lễ hội hương sắc đầm phá, biển khơi” huyện Phú Vang năm 2023 diễn ra từ ngày 23/4-30/4,  chương trình mùa du lịch biển năm 2023 từ ngày 28-29/4 tại một số bãi biển trên địa bàn huyện Quảng Điền, phiên chợ quê tại cầu ngói Thanh Toàn (thị xã Hương Thủy).

Các địa phương và doanh nghiệp du lịch dịch vụ du lịch ở Thừa Thiên Huế đang chuẩn bị sẵn sàng những sản phẩm mới phục vụ khách

Các địa phương và doanh nghiệp du lịch dịch vụ du lịch ở Thừa Thiên Huế đang chuẩn bị sẵn sàng những sản phẩm mới phục vụ khách như dịch vụ thưởng trà và dạ yến trong Hoàng cung Huế, tour du thuyền cao cấp trên sông Hương, tour trải nghiệm cố đô Huế trên xe buýt 2 tầng thoáng nóc, hoạt động văn hóa và ẩm thực ở các tuyến phố đi bộ của TP. Huế; các đơn vị lữ hành chủ động xây dựng các tour tuyến mới từ Huế trải nghiệm đầm phá Tam Giang, lên khám phá văn hóa vả cảnh quan sinh thái vùng cao A Lưới và Nam Đông, điểm du lịch ẩm thực gắn với các hoạt động của tuần lễ diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế.

Hoa Sen khô được làm từ Sen thật.

Được biết, kể từ khi Đề án xây dựng “Huế – Thành phố Festival” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007, thành phố Huế đã không ngừng nâng cao năng lực tổ chức, thể hiện tính chuyên nghiệp từ các khâu xây dựng kịch bản lễ hội, định hướng mẫu mã và chất lượng sản phẩm thủ công truyền thống, đến các giải pháp truyền thông sự kiện và xúc tiến quảng bá nhằm tiếp cận đến cộng đồng cũng như mang đến những kỳ lễ hội hấp dẫn, chất lượng, công phu và hoành tráng. Quảng bá hình ảnh Cố đô Huế. Qua đó phát huy thương hiệu và vị thế của Huế – Thành phố Festival  đặc trưng của Việt Nam nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch địa phương, “giữ chân” du khách với mảnh đất Cố đô, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực trên địa bàn, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành du lịch Huế.

Bài và ảnh: Long Quốc/Trung tâm Thông tin và Truyền thông VHTT