Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thụy Sĩ cảnh báo hậu quả khi giao tài sản đóng băng của Nga cho Ukraine

ĐNA -

Tổng thống Thụy Sĩ cảnh báo cộng đồng quốc tế về hậu quả tiêu cực nếu chuyển giao các tài sản đóng băng của Nga cho Ukraine.

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis phát biểu tại Hội nghị Tái thiết Ukraine ở Lugano, Thụy Sĩ, ngày 5/7. Ảnh: AFP

Ngày 5/7/2022, Tổng thống Ignazio Cassis phát biểu  tại Hội nghị Tái thiết Ukraine được tổ chức ở Lugano, Thụy Sĩ, Ông cho rằng ý tưởng bàn giao tài sản đóng băng của Nga cho Ukraine sẽ tạo “tiền lệ nguy hiểm, phá hoại nền tảng trật tự quốc tế” và vi phạm “Quyền sở hữu, quyền tài sản là quyền cơ bản, quyền con người”,

Tổng thống Thụy Sĩ cho rằng  phương Tây chỉ có thể can thiệp vào những quyền này khi có cơ sở pháp lý phù hợp, như trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chưa từng có lên Nga sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2/2022. Các nước này đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản ở nước ngoài của Ngân hàng Trung ương Nga, cũng như tịch thu du thuyền, bất động sản của nhiều tài phiệt Nga.

Mỹ đã quyết định sẽ không hoàn trả tài sản bị tịch thu của Nga, trong khi Hạ viện Mỹ thông qua quyết định bán một số tài sản thuộc diện này để viện trợ cho Ukraine.

Washington cũng lên kế hoạch sử dụng tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga để hỗ trợ tài chính và quân sự cho chính quyền Kiev. Biện pháp này được Cao ủy Liên minh châu Âu về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell ủng hộ.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc tịch thu tài sản của Nga “bẻ cong mọi chuẩn mực pháp luật”, không khác gì “chiếm đoạt tài sản cá nhân”. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi ý tưởng chuyển giao tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine là “hành vi trộm cắp”.

PV (nguồn ÀP)