Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản tỉnh Thanh Hóa

ĐNA -

Thị trường bất động sản Thanh Hóa thời gian gần đây có đã có sự sôi động trở lại sau thời gian đóng băng. Một nguyên nhân quan trọng đến từ những chỉ đạo, giải pháp kịp thời của chính quyền địa phương.

Thị trường bất động sản Thanh Hóa đã và đang thu hút sự quan tâm, đầu tư của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Để chứng minh cho việc thị trường bất động sản Thanh Hóa có dấu hiệu “tăng nhiệt” có thể kể đến việc nhiều dự án của một số doanh nghiệp tầm cỡ như SunGroup, VinGroup, Xuân Hưng, Văn Phú đồng loạt triển khai xây dựng, thu hút lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. bất động sản trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng cũng dần chuyển mình theo hướng tích cực. Các khu du lịch biển Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa ngày càng được du khách đánh giá cao về cả cảnh quan cũng như chất lượng dịch vụ.

Từ đầu năm đến nay, không ít doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn tỉnh liên tục đưa ra các chương trình khuyến mại “khủng” để thu hút khách hàng. Đáng chú ý là các dự án “Khu dân cư dọc hai bên đường CSEDP” (dự án Hồ Sen) thuộc khu đô thị Đông Sơn; dự án “Khu dân cư phía Tây đường CSEDP” thuộc khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng (TP Thanh Hóa); dự án “Khu nhà phố thương mại cao cấp Hanoi Urdic Bút Sơn” tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa…

Trả lời phóng viên Tạp chí Đông Nam Á, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Hà Nội cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi là chủ đầu tư dự án Khu nhà phố thương mại cao cấp Hanoi Urdic Bút Sơn tại khu vực trung tâm của huyện Hoằng Hóa. Dự án có diện tích 4.955m2, gồm 38 căn shophouse và tổ hợp trung tâm thương mại. Dự án có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, giao thông thuận tiện, kết nối nhiều khu vực kinh tế trọng điểm và khu du lịch hấp dẫn. Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ban ngành liên quan, đến thời điểm này dự án Khu nhà phố thương mại cao cấp Hanoi Urdic Bút Sơn cơ bản đã đủ điều kiện về pháp lý và sẵn sàng đi vào hoạt động. Tôi luôn coi Thanh Hóa, địa phương có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa như quê hương thứ hai của mình. Nguyện vọng của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Hà Nội là mong muốn góp một phần công sức để huyện Hoằng Hóa sớm trở thành đô thị văn minh, biến Hanoi Urdic trở thành trung tâm mua sắm sang trọng, sầm uất bậc nhất nơi đây”.

Ông Lê Phú Hưng là một khách hàng của Hanoi Urdic Bút Sơn chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng, gia đình tôi quyết định lựa chọn dự án này bởi nhiều lý do. Chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ phù hợp, có lợi cho khách hàng. Cơ sở hạ tầng nơi đây được đầu tư tốt, giao thông thuận tiện, cảnh quan đẹp và xanh mát. Ngoài ra, các công trình tiện ích như khu vui chơi cho trẻ em, siêu thị… cũng rất được chú trọng. Chúng tôi tin rằng sự lựa chọn này có thể đảm bảo cho gia đình mình vừa an cư vừa kinh doanh sinh lời”.

Dự án Khu nhà phố thương mại cao cấp Hanoi Urdic Bút Sơn (huyện Hoằng Hóa) do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Hà Nội là chủ đầu tư.

Theo đánh giá của phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa), ở thời điểm này, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh đã có những tín hiệu khả quan, so với cùng kỳ năm trước thì có tăng đáng kể. Tuy nhiên, về giá bất động sản thì gần như vẫn được giữ nguyên so với lúc thị trường “nóng”.

Được biết, để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản bất động sản trên địa bàn, UBND tỉnh Thanh Hóa và cơ quan có thẩm quyền thuộc tỉnh đã ban hành nhiều văn bản đối với hoạt động kinh doanh bất động sản. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 913 ngày 18/01/2024 “Về việc triển khai thực hiện Công điện số 1376/CĐ-TTg ngày 17/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”; Công văn số 1599 “Về việc triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản”…

UBND tỉnh đã phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 tại Quyết định số 3321/QĐ-UBND ngày 27/8/2021; Phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025 tại Quyết định số 3795/QĐ-UBND ngày 29/9/2021; Phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Thanh Hóa giai đoạn năm 2021 – 2025 tại Quyết định số 1004/QĐ-UBND ngày 14/3/2024.

Bên cạnh những thuận lợi, tín hiệu khả quan thì thị trường bất động sản tại Thanh Hóa còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như giá bất động sản ở vài khu vực, vị trí khá cao so với thu nhập thực tế của người dân. Việc hoàn thiện pháp lý các dự án bị kéo dài dẫn đến khách hàng còn e dè trong việc chốt hợp đồng, đồng thời làm tăng thời gian triển khai dự án dẫn đến nguồn cung bị giảm sút, chủ đầu tư bị đội vốn. Ngoài ra, đội ngũ môi giới bất động sản nhìn chung còn chưa thật sự chuyên nghiệp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Dinh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Bắc Bộ, khách hàng khi có nhu cầu giao dịch bất động sản bất động sản nên tìm đến những dự án của các chủ đầu tư có năng lực, uy tín trên thị trường và pháp lý dự án đầy đủ, rõ ràng. Bên cạnh đó, cần làm việc với các đại lý phân phối chuyên nghiệp, có đội ngũ tư vấn viên có năng lực được đào tạo bài bản. Như vậy, sẽ giúp khách hàng tìm hiểu thông tin dự án được chính xác và hỗ trợ các thủ tục khi giao dịch một cách an toàn nhất.

Nguyễn Sơn