Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tỉnh Bà Rịa-vũng Tàu: Khai mạc Triển lãm “Côn Đảo Ngày trở về”

ĐNA -

Ngày 28/4/2023, Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Côn Đảo ngày trở về”. Đây là một trong những sự kiện trong chuỗi hoạt động Lễ hội Côn Đảo năm 2023 trên địa bàn huyện Côn Đảo và nằm trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023) của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Triển lãm “Côn Đảo ngày trở về” được tổ chức tại Di tích Nhà Công quán (đường Tôn Đức Thắng, huyện Côn Đảo). Triển lãm trưng  bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật ôn lại lịch sử đấu tranh bất khuất của các thế hệ chiến sĩ cách mạng tại nhà tù Côn Đảo, truyền thống uống nước nhớ nguồn, sự tiếp nối của các thế hệ hôm nay trong công cuộc xây dựng, phát triển Côn Đảo.

Côn Đảo là quần đảo tiền tiêu phía Đông Nam của Tổ quốc. Trong suốt 113 năm (1862-1975), dưới hai thời kỳ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Côn Đảo được xem là “Địa ngục trần gian”. Bất chấp chế độ lao tù khắc nghiệt, các chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước Việt Nam đã đoàn kết đứng lên đập tan gông cùm, xiềng xích, kết thúc 113 năm ngục tù Côn Đảo, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cựu tù chính trị Huỳnh Thị Bền, (tỉnh Bình Thuận) giới thiệu tấm hình có mặt của bà trong ngày Côn Đảo được giải phóng

Không gian Triển lãm được bố trí với sự nối tiếp nhau từ quá khứ đến hiện tại với 2 nội dung chính gồm: “Trở về từ “Địa ngục trần gian” Côn Đảo” và “Những đóng góp của các cựu tù chính trị với Côn Đảo và với đồng đội”.

Trở về từ “Địa ngục trần gian”, các thế hệ chiến sĩ cách mạng lại bắt tay vào công cuộc xây dựng và có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như những định hướng cho sự phát triển của Côn Đảo nói chung và khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo nói riêng.

Triển lãm “Côn Đảo ngày trở về”  là một hoạt động văn hóa mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, qua đó giúp người xem nhìn lại những sự kiện đấu tranh bất khuất của các thế hệ chiến sĩ cách mạng tại nhà tù Côn Đảo, đồng thời phát huy truyền thống cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Tiếp tục khẳng định những công lao và đóng góp to lớn của các thế hệ cựu tù chính trị Côn Đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và Côn Đảo nói riêng.

Cựu tù Chính trị Lê Văn Thức, nhân vật trong bức ảnh “Mẹ con ngày gặp mặt” đang giới thiệu với các chiến sỹ LLVT huyện Côn Đảo

Thông qua Triển lãm còn góp phần phát huy hơn nữa giá trị lịch sử to lớn của Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà tù Côn Đảo trong việc giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng đối với thế hệ trẻ hôm nay. Đây cũng là dịp tri ân đối với những đóng góp to lớn của các cựu tù chính trị Côn Đảo trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Hùng