Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Đảng ‘Nước Nga Thống nhất’, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên Bang Nga Dmitry Medvedev

ĐNA -

Chiều 22/5/2023, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã Hội đàm với Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đang có chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 21 – 23/5/2023 theo Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”. Trong bầu không khí hữu nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Medvedev trên cương vị Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” cầm quyền.

Hai Nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự tiếp tục quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tổng Bí thư thông báo với Chủ tịch Đảng Medvedev những thành tựu phấn đấu của Nhà nước, toàn thể nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam để đạt được kết quả chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam như ngày hôm nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu những nhiệm vụ trọng tâm Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa. Trong trao đổi về xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh xây dựng và chỉnh đốn Đảng chuyển biến rất tích cực, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo mạnh mẽ, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và đạt được nhiều kết quả; công tác đối ngoại được triển khai tích cực. Tổng Bí thư phát biểu coi trọng những thành tựu mà Liên bang Nga đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin và Đảng “Nước Nga Thống nhất”.

Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev bày tỏ vui mừng thăm lại Việt Nam, trân trọng chuyển lời chào và thăm hỏi của Tổng thống Liên bang Nga Putin đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Chủ tịch Đảng Medvedev chúc mừng sự phát triển năng động của Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình nước Nga, Đảng “Nước Nga Thống nhất” và về quan hệ với Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó quan hệ, hợp tác trên kênh Đảng có vị trí ngày càng quan trọng. Chủ tịch Đảng Medvedev nhất trí với các ý kiến, đánh giá của đồng chí Tổng Bí thư, nhất là về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã Hội đàm với Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev

Hai Nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự tiếp tục quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai Đảng trên cơ sở tin cậy chính trị cao, thể hiện qua các trao đổi cấp cao giữa hai nước, hai Đảng, trong đó có các cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Putin và Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Medvedev. Lãnh đạo, đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham gia các Hội nghị quốc tế liên đảng quan trọng do Chủ tịch Đảng Medvedev chủ trì. Hai bên đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, khoa học, kỹ thuật, giáo dục.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga anh em, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga. Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ với các chính đảng ở Nga, trong đó có Đảng “Nước Nga Thống nhất”, làm nền tảng chính trị cho quan hệ lâu dài và bền vững giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng đề nghị Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Medvedev chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống Putin và các Nhà Lãnh đạo Nga.

Hai Nhà Lãnh đạo đã trao đổi về đánh giá của mỗi bên về tình hình quốc tế hiện nay, các phương hướng lớn thúc đẩy phát triển tích cực trên thế giới và quan điểm về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Hai Nhà Lãnh đạo đã trao đổi về các định hướng lớn nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước như: tiếp tục tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị qua các chuyến thăm, trao đổi cấp cao dưới các hình thức linh hoạt; nâng cao hiệu quả và mở rộng sự hợp tác về kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác theo các thỏa thuận giữa hai bên; quan tâm, bồi dưỡng thế hệ trẻ, tăng cường giao lưu quan hệ giữa các tổ chức quần chúng, thanh niên của hai Đảng; phát huy các cơ chế, khuôn khổ hợp tác thương mại, đầu tư song phương và đa phương; tăng cường trao đổi thông tin về tình hình quốc tế, hợp tác giữa cơ quan đối ngoại của hai nước, phối hợp tại các diễn đàn quốc tế.

Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Medvedev với mục tiêu tăng cường hợp tác trên các vấn đề khu vực và quốc tế nhằm củng cố hòa bình, an ninh, vì lợi ích của nhân dân hai nước; bảo vệ và tăng cường các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc; tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tinh thần các văn kiện, thỏa thuận đã ký giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev cùng đoàn vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Toàn văn tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất”:
Hà Nội, ngày 22 tháng 5 năm 2023
Thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 23/5/2023. Trong thời gian thăm Việt Nam, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Trong bầu không khí thân tình, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi ý kiến và đạt được nhận thức chung về việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời kỳ mới. Trên cơ sở mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, tăng cường quan hệ vì lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới, hai bên đã nhất trí về các vấn đề sau:

Cơ sở vững chắc trong quan hệ giữa hai Đảng chúng ta là Thỏa thuận hợp tác ký năm 2009, được củng cố bằng những Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện các giai đoạn 2015-2017, 2018-2021 và 2022-2024.

Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất” (sau đây gọi là Các Bên) có nhiều quan điểm gần gũi hoặc tương đồng về những vấn đề thời sự của chương trình nghị sự quốc tế, nhất quán bày tỏ ý định hợp tác nhằm củng cố hòa bình, an ninh và hợp tác cùng có lợi ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới nói chung vì một thế giới công bằng hơn; sẵn sàng tiếp tục hợp tác nhằm bảo vệ và tăng cường các nguyên tắc và quy định được thừa nhận rộng rãi của Luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Một lĩnh vực quan trọng trong hoạt động chung của Các Bên là tích cực tham gia vào đối thoại chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga ở cấp cao và cấp cao nhất, nhằm thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương.

Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Trong thời gian tới, Các Bên sẽ chỉ đạo thực hiện các chủ trương lớn sau:
Thực hiện hiệu quả Thỏa thuận về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất” và Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đảng mà hai bên đã ký vào tháng 12/2021, trong đó tập trung duy trì cơ chế trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao hằng năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, tăng cường quan hệ Đảng trong các khuôn khổ song phương và đa phương.

Các cơ quan, tổ chức, địa phương liên quan của hai nước đẩy mạnh việc thực hiện những nội dung được nêu trong Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga đến năm 2030, trong đó tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, khoa học, kỹ thuật, giáo dục, y tế, thông tin, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quan hệ giữa các tầng lớp nhân dân và địa phương.

Các Bên sẽ tiếp tục tham vấn thường xuyên về các vấn đề trong quan hệ Việt – Nga, các vấn đề quốc tế lớn nhằm bảo đảm hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới, trong đó có sự cần thiết mở rộng hợp tác trên kênh đảng giữa Nga và ASEAN.

Các Bên tin tưởng rằng, sự hợp tác hiệu quả giữa Các Bên sẽ góp phần tiếp tục củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thế Cương/tổng hợp nguồn dangcongsan.vn