Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức

ĐNA -

Theo hãng thông tấn xã TASS, đúng 12 giờ trưa (giờ Moscow) ngày 7/5/2024, Lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin sẽ được tổ chức long trọng tại Đại cung điện Kremlin. Lễ chính thức nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga sẽ được phát sóng trực tiếp vào 12 giờ, giờ Moscow (tức  16 giờ, giờ Hà Nội) ngày 7/5 trên kênh truyền hình Rossiya.

Đội tiễu binh tại Lễ tuyên thệ của Tổng thống Liên bang Nga.

Có hàng ngàn khách mời tham dự sự kiện, bao gồm các thành viên trong Chính phủ Nga, nghị sĩ, thẩm phán, thành viên Ủy ban bầu cử trung ương Nga. Buổi lễ còn có sự tham dự của những người được nhận danh hiệu Anh hùng nước Nga, đại diện các giáo phái, doanh nhân…

Trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện) và các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Nga, ông Putin đặt tay lên cuốn Hiến pháp và đọc 33 từ được quy định trong Điều 82 của Hiến pháp. Tổng thống Putin tuyên thệ: “Khi thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là Tổng thống Liên bang Nga, tôi xin thề sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và sự tự do của mọi công dân; tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp Liên bang Nga; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh, toàn vẹn của Nhà nước; trung thành phục vụ nhân dân”. Ông Putin cũng tuyên bố nước Nga sẽ trỗi dậy “mạnh mẽ hơn” sau giai đoạn khó khăn”.

Trước sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Duma Quốc gia (Hạ viện) và các thẩm phán Tòa án Hiến pháp Nga, ông Putin đặt tay lên cuốn Hiến pháp và đọc 33 từ được quy định trong Điều 82 của Hiến pháp.

“Chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này và trở nên mạnh mẽ hơn. Chúng ta là một quốc gia đoàn kết và vĩ đại. Cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua mọi trở ngại, thực hiện mọi thứ đã lên kế hoạch, và cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng” – ông Putin nhấn mạnh.

Sau đó, Chánh án Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga tuyên bố Tổng thống đã nhậm chức. Ông Putin chính thức trở thành tổng thống Nga với nhiệm kỳ kéo dài sáu năm.

Sau lời tuyên thệ, Tổng thống Putin có bài phát biểu nhậm chức.

Sau lời tuyên thệ, Tổng thống Putin có bài phát biểu nhậm chức. Ông gửi lời cảm ơn đến người dân Nga và khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông là đảm bảo an ninh và lợi ích quốc gia, đảm bảo lợi ích của nhân dân Nga, bao gồm cả những cư dân trên “vùng đất lịch sử của Nga”. Ông dường như đề cập đến 4 tỉnh Ukraine đã sáp nhập vào Nga cuối năm 2022. Ông cũng cảm ơn lực lượng quân sự Nga đang tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Chúng ta sẽ tự quyết định vận mệnh của nước Nga, vì thế hệ ngày nay và những thế hệ trong tương lai. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và trở nên ngày càng mạnh mẽ. Tôi cam kết rằng lợi ích và an toàn của người dân Nga sẽ luôn là ưu tiên cao nhất”, ông Putin phát biểu.

Có hàng ngàn khách mời tham dự sự kiện.

Về mối quan hệ với phương Tây, ông Putin tuyên bố Nga không loại trừ đối thoại với phương Tây, nhưng cần phải có những điều khoản bình đẳng. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố xứ sở bạch dương cũng sẵn sàng phát triển quan hệ với các nước khác, theo Hãng tin Reuters.

Về đối ngoại, ông nhấn mạnh, Nga đang và sẽ tiếp tục cởi mở trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với tất cả các quốc gia coi Nga là đối tác đáng tin cậy.

Lễ nhậm chức của ông Putin kết thúc bằng 30 loạt đại bác khai hỏa bên ngoài Điện Kremlin.

Lễ nhậm chức của ông Putin kết thúc bằng 30 loạt đại bác khai hỏa bên ngoài Điện Kremlin. Đây là số loạt đại bác lớn nhất được bắn trong các nghi lễ quân sự của Nga, do Tổng thống cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga.

Sau lễ nhậm chức, Tổng thống Putin dự lễ duyệt binh của Trung đoàn Tổng thống (trung đoàn quân sự duy nhất được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho Điện Kremlin và Tổng thống Nga). Lễ duyệt binh diễn ra dưới cơn mưa lớn.

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 5 giữa bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng căng thẳng và trong lúc xung đột Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng ông Putin về chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Tổng thống Vladimir Putin, 71 tuổi, sẽ tiếp tục lãnh đạo Nga nhiệm kỳ thứ 5, lần này kéo dài 6 năm theo các sửa đổi Hiến pháp được nước này thông qua năm 2020.

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Nga lần đầu tiên năm 2000 và sau đó tái đắc cử nhiệm kỳ lãnh đạo chính phủ kéo dài 4 năm thêm 3 lần nữa, vào các năm 2004, 2012 và 2018. Ông không tham gia cuộc bầu cử năm 2008 vì Hiến pháp không cho phép một người ra ứng cử 3 lần liên tiếp.

Tổng thống Vladimir Putin, 71 tuổi, sẽ tiếp tục lãnh đạo Nga nhiệm kỳ thứ 5, lần này kéo dài 6 năm theo các sửa đổi Hiến pháp được nước này thông qua năm 2020. Những cải cách pháp lý quan trọng đó cũng xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống, đồng nghĩa ông Putin có thể chạy đua vào ghế lãnh đạo Điện Kremlin lần nữa vào năm 2030 và nếu tái đắc cử, ông sẽ cầm quyền đến năm 2036, lúc 83 tuổi.

Trước cuộc bầu cử năm 2024, ông Putin đã 4 lần đắc cử tổng thống Nga vào các năm 2000 (với 52,94% số phiếu bầu), 2004 (71,31%), 2012 (63,6%) và 2018 (76,69%).

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức từ ngày 15 đến 17/3/2024. Theo số liệu chính thức của Ủy ban bầu cử Trung ương, ông Putin đã tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống Nga lần thứ 5 với số phiếu áp đảo hơn 87%. Cuộc bầu cử này có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu tới 77,44%, cao kỷ lục trong lịch sử hiện đại của nước Nga.

Theo luật pháp Nga, Tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức vào dịp tròn 6 năm tính từ khi nhiệm kỳ của Tổng thống tiền nhiệm bắt đầu.

Phát biểu cảm ơn người dân sau cbầu cử, Tổng thống Putin cho rằng kết quả bầu cử sẽ giúp xã hội Nga được củng cố và mạnh hơn. Nhấn mạnh nguồn sức mạnh của đất nước là nhân dân Nga, ý chí chung của người dân cả nước được hình thành từ tiếng nói của mỗi người dân, ông Putin khẳng định có các điều kiện để “nước Nga tiến xa hơn nữa, vững chắc hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn”.

Theo luật pháp Nga, Tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức vào dịp tròn 6 năm tính từ khi nhiệm kỳ của Tổng thống tiền nhiệm bắt đầu. Ông Putin nhậm chức nhiệm kỳ hiện tại vào ngày 7/5/2018. Chính phủ Nga sẽ từ chức vào ngày nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử và quá trình thành lập Chính phủ mới sẽ bắt đầu.

Thế Cương