Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trang trọng Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Liên bang Nga

ĐNA -

Tối 31/8/2022 theo giờ địa phương, tại Khách sạn Radisson Slavyanskaya ở thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022). Các quan chức cấp cao của Liên bang Nga cùng nhiều vị khách quý và những người bạn Nga đã tới dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại Khách sạn Radisson Slavyanskaya ở thủ đô Moskva.

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN).

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân, đội ngũ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cùng đông đảo các vị khách quý, những người bạn Nga của Việt Nam và các đại diện ưu tú của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Trong số hơn 800 người tham dự buổi lễ có ông Ivan Melnikov, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia (Hạ viện Nga); ông Oleg Matytsin, Bộ trưởng Thể thao Liên bang Nga; ông Evgheny Grigoriev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố Saint-Petersburg; ông Konstantin Vnukov, cựu Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga; cùng đại diện nhiều đại sứ quán bạn bè của Việt Nam tại Moskva.

Trình bày diễn văn trước các vị khách quý, Đại sứ Đặng Minh Khôi vui mừng thông báo: “Sau hơn 35 năm thực hiện chính sách Đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, điển hình là tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện, ổn định chính trị-xã hội được giữ vững, quốc phòng-an ninh được đảm bảo, mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế và đóng góp có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.”
Nhân dân Việt Nam không ngừng nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước tự cường vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Việt Nam được coi là điểm sáng với tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, trong nửa đầu năm 2022, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt mức 6,4%.

Đại sứ Đặng Minh Khôi với đại biểu đến dự lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN).

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, “đạt được những thành tựu đó, chúng tôi luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả và quý báu của nhiều quốc gia, bạn bè, cộng đồng quốc tế mà nhiều quý vị có mặt ngày hôm nay là đại diện.”

Đề cập đến quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tốt đẹp.

Ông chia sẻ: “Trong những năm tháng khó khăn của cuộc đấu tranh giành độc lập tự do, giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay luôn sát cánh cùng đất nước và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, chân thành mà nhân dân Liên Xô và Liên bang Nga dành cho chúng tôi. Đối với nhiều người Việt Nam, tình cảm dành cho nước Nga là vô cùng sâu nặng. Sự tin cậy chính trị và quan hệ hữu nghị truyền thống là nền tảng vững chắc thúc đẩy quan hệ hai nước vượt qua mọi khó khăn và thử thách của thời gian.”
Thay mặt Bộ Ngoại giao Nga, ông Vadim Bublikov, Quyền Vụ trưởng Vụ 3 châu Á, Bộ Ngoại giao Nga-phát biểu: “Trong một giai đoạn lịch sử không dài, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế ấn tượng giúp cải thiện đáng kể đời sống của người dân nói chung. Việt Nam có uy tín xứng đáng trên trường quốc tế và tích cực tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu và các vấn đề khu vực. Chúng tôi xin chân thành chia vui trước những thành công này.”

Phát biểu với phóng viên TTXVN tại Moskva, cựu Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vnukov, bày tỏ: “Tôi rất vui mừng vì quan hệ của chúng ta đang phát triển thành công và tốt đẹp. Bất luận thế nào, thương mại song phương vẫn ngày càng phát triển, và chúng ta luôn là hai dân tộc anh em. Điều này thực sự đã và sẽ luôn là như vậy.”

Các vị khách mời đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật giàu bản sắc, do các ca sỹ cộng đồng, sinh viên Việt Nam thể hiện. Sau đó, họ thưởng thức những món ăn dân tộc Việt Nam do các nhà hàng của người Việt ở Moskva chế biến.

Tại lễ kỷ niệm cũng tổ chức các quầy giới thiệu sản phẩm của tập đoàn TH True Milk, Nafoods, và Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra), cũng như sạp viết thư pháp cùng tranh ảnh và hiện vật để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, sản phẩm của Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng phu nhân với các đại biểu đại diện Bộ Quốc phòng LB Nga đến dự buổi lễ. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN).

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã trao bằng khen cho 14 cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp cho công tác hỗ trợ những người Việt Nam bị mắc kẹt trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine về nước qua ngả Liên bang Nga.

Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao đổi với Bộ trưởng Thể thao Liên bang Nga Oleg Matytsin.Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa song phương trong lĩnh vực thể thao, cũng như đào tạo các vận động viên và chuyên gia thể thao cho Việt Nam./.
Chy Lê/nguồn TTXVN tại CHLB Nga