Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trao đổi Việt – Nhật về áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế tại Việt Nam

ĐNA -

Diễn đàn lần này được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan hữu quan từ khối chính phủ, tư nhân và cơ sở đào tạo tại Việt Nam cùng thấu hiểu sâu sắc sự khác biệt giữa VAS (chuẩn mực kế toán Việt Nam) và IFRS (chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế) cũng như xúc tiến trao đổi quan điểm về lộ trình áp dụng IFRS.

Ngày 25/5/2022, Cục Quản lý, Giám sát Kế toán, Kiểm toán – Bộ Tài chính phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Diễn đàn trao đổi về áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam lần thứ hai, nhằm hỗ trợ các đơn vị ngay từ những bước đầu trong quá trình áp dụng IFRS tại Việt Nam.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 600 đại biểu đến từ các đơn vị nhà nước, các doanh nghiệp niêm yết, các doanh nghiệp kiểm toán, các trường đại học và viện hàn lâm.

Toàn cảnh diễn đàn áp dụng IFRS tại Việt Nam (Ảnh: JICA)

Sự kiện này tiếp nối thành công của diễn đàn đầu tiên về chủ đề “Chuyển đổi áp dụng IFRS – Thời điểm vàng để doanh nghiệp bứt phá” cũng do Bộ Tài chính và JICA phối hợp tổ chức tại Việt Nam. Đây là sự kiện thứ hai nằm trong Dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực của Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán nhằm đẩy mạnh việc áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế vào Việt Nam” giữa Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán và JICA. Dự án do phía Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua JICA.

Theo JICA Việt Nam, diễn đàn lần này được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan hữu quan từ khối chính phủ, tư nhân và cơ sở đào tạo tại Việt Nam cùng thấu hiểu sâu sắc sự khác biệt giữa VAS và IFRS cũng như xúc tiến trao đổi quan điểm về lộ trình áp dụng IFRS.

Ông Kobayashi Masaya, đại diện JICA Việt Nam chia sẻ: “Nhật Bản là quốc gia duy nhất chọn áp dụng tự nguyện IFRS từ đầu những năm 2010 dựa trên một loạt những cuộc trao đổi giữa các cơ quan hữu quan theo các diễn đàn công và tư. Chúng tôi vô cùng hy vọng rằng việc trao đổi bàn thảo chính sách giữa các cơ quan hữu quan đa dạng như hôm nay sẽ được tiếp tục duy trì để tìm ra phương án tiếp cận tốt nhất cho việc áp dụng IFRS phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam”.

Diễn đàn có những chia sẻ từ các chuyên gia tư vấn Deloitte Nhật Bản và Việt Nam về một số nội dung quan trọng trong quá trình triển khai IFRS như: sự khác biệt giữa phương pháp nguyên tắc và phương pháp quy tắc, sự khác biệt giữa IFRS và VAS, lần đầu áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Diễn đàn cũng mở ra cơ hội để các bên cùng thảo luận và giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng IFRS.

Ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán – Kiểm toán cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao đơn vị tư vấn Deloitte Nhật Bản và Việt Nam trong việc đưa ra các kế hoạch, đề xuất liên quan để triển khai các hoạt động cần thiết. Cùng với những chia sẻ của đơn vị tư vấn về các nội dung khác biệt, thông qua các ý kiến phản hồi của các tổ chức, cá nhân tham dự diễn đàn, chúng tôi tin rằng các vướng mắc trong triển khai sẽ được phân tích và tìm ra hướng xử lý một cách căn bản nhất. Với kinh nghiệm của một nước như Nhật Bản đã từng triển khai IFRS theo các phương án ứng biến linh hoạt, chúng tôi mong rằng đơn vị tư vấn sẽ đưa ra các khuyến cáo có giá trị về phạm vi, đối tượng, lộ trình… phù hợp với điều kiện, thực tiễn của Việt Nam trong giai đoạn tới, đảm bảo hiệu quả và tính khả thi”.

Bà Trần Thúy Ngọc, Phó Tổng Giám đốc thường trực Deloitte Việt Nam cũng chia sẻ: “Theo khảo sát mới nhất của Deloitte và HOSE vào cuối năm 2021, mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp trong việc áp dụng IFRS đã tăng đáng kể so với năm 2020, dao động trong khoảng 3.5 – 3.6, cao vượt ngưỡng mức trung bình là 2.5. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn. Diễn đàn ngày hôm nay nhằm phần nào hỗ trợ giải quyết hai trong năm thách thức lớn nhất theo khảo sát – đó là làm rõ những khác biệt giữa VAS – IFRS và bổ sung tư vấn về thể thức thực hiện từ các cơ quan quản lý về việc áp dụng IFRS. Deloitte Việt Nam hy vọng những diễn đàn chia sẻ báo cáo, tư vấn như hôm nay sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đặt những viên gạch nền móng chắc chắn để chạm tới đích vào năm 2025”./.
PV (nguồn báo ĐCSVN)