Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Triển lãm Mỹ thuật Đà Nẵng 2023, mở thế giới nội tâm sâu lắng cùng công chúng

ĐNA -

(Đà nẵng). Chiều ngày 9/12/2023,  triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng 2023” – sự kiện thường niên lớn nhất trong năm – đã chính thức khai mạc, bắt đầu mở cửa đón công chúng yêu thích nghệ thuật thị giác đến thưởng lãm (đến hết ngày 25/12/2023). Với 54 tác phẩm, của 54 tác giả là hội viên, cộng tác viên của Hội Mỹ thuật thành Đà Nẵng được chọn triển lãm, như món quà dành tặng công chúng của hội họa. Qua đường nét, bút pháp, màu sắc, cùng nội dung, ý tưởng phong phú, công chúng cảm nhận được phần nào về thế giới nội tâm đầy sâu lắng của người nghệ sỹ.

Cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh trong bài: T.Ngọc.

Cột mốc đầu nhiệm kỳ đong đầy cảm xúc riêng chung
Không chỉ là sự kiện chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống Mỹ thuật Việt Nam (10/12/1951 – 10/12/2023), 66 năm ngày Thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam (1957 – 2023), Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, Họa sỹ Thân Trọng Dũng nhấn mạnh thêm rằng “Triển lãm hôm nay đánh một dấu mốc quan trọng trong hoạt động chung, đây là triển lãm đầu tiên do BCH Hội Mỹ thuật Đà Nẵng nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện. Một chặng đường mới đã mở ra, hẳn nhiên có nhiều cơ hội hơn, nhưng chắc chắn, cũng sẽ có những thử thách.

Triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng 2023” mở ra sân chơi tràn ngập cảm xúc, sinh động, hấp dẫn ngay đầu chặng đường của một nhiệm kỳ, trao gửi đến người xem cách nhìn mới về thẩm mỹ đương đại. Sự tiếp nối giữa các thế hệ họa sỹ và nhà điêu khắc đi trước với thế hệ họa sỹ, nhà điêu khắc trẻ đã và đang trưởng thành. Trong một không gian nghệ thuật đậm tính chuyên môn, mọi điều, như một lẽ dĩ nhiên của sự chuyển tiếp liền mạch, giữa các thế hệ sáng tác.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, họa sỹ Thân Trọng Dũng.

Có 54 tác phẩm, của 54 tác giả là hội viên, cộng tác viên của Hội Mỹ thuật thành Đà Nẵng được chọn triển lãm, như món quà dành tặng công chúng của hội họa. Qua đường nét, bút pháp, màu sắc, cùng nội dung, ý tưởng phong phú, công chúng cảm nhận được phần nào về thế giới nội tâm đầy sâu lắng của người nghệ sỹ.

1 trong 10 tác giả Nữ có tác phẩm tại triển lãm lần này, nữ họa sỹ Đặng Thị Phượng chia sẻ về tác phẩm Bạch Liên của chị :

“Tôi muốn gửi gắm vẻ đẹp thanh cao, trong trắng, thuần khiết của một loài hoa đẹp, cho mùi hương thơm ngát thanh tao nhẹ nhàng. Thông điệp hướng tới những điều tốt đẹp, những suy nghĩ tích cực và hành động tích cực, cho dù mình ở trong bất cứ hoàn cảnh khắc nghiệt nào, cũng phải giữ  cho mình trong sạch, thanh khiết, để tiếng thơm còn  lưu mãi… Ngoài đề tài Sen, tôi còn vẽ về di tích Huế, các đề tài về cuộc sống của người dân Biển, và đề tài đương đại khác.

Công chúng trẻ đón nhận  tác phẩm Bạch Liên của nữ họa sỹ Đặng Thị Phượng.

Với di tích Huế, tôi vẽ về những hình ảnh Bóng thời gian, sự huy hoàng một thời của triều Nguyễn, qua các vết tích đổ nát, từ cánh cổng thời gian, những mảng tường cũ không còn nguyên vẹn, hay những hoa văn rơi rớt trên nền đất….nhiều hoài niệm mơ hồ, ẩn hiện trong các tác phẩm chất liệu sơn mài của tôi”.

Đây là lần thứ 10,  Họa sỹ Đặng Thị Phương tham gia triển lãm Mỹ thuật Đà Nẵng, kể từ khi vào Đà Nẵng sinh sống và làm việc. Hiện chị và chồng (Họa sỹ  Ngô Thanh Hùng), là Giảng viên trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Không chỉ có Bạch Liên, hiện Nữ họa sỹ cũng đang có một vài tác phẩm sẽ tham gia triển lãm ở Hà Nội (cuộc thi sáng tác về “Di sản Văn hóa Việt Nam qua Hội họa” tổ chức vào ngày 22 tháng 1 năm 2024 sắp tới); tác phẩm khác của Chị cũng xuất hiện ở một triển lãm tại Huế vào ngày 16 tháng 12 năm 2023.

Họa sỹ Đặng Thị Phương “bén duyên” với hội họa từ lúc là sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Huế. Chị cho hay, chính trong môi trường nghệ thuật nhiều cảm xúc đã nuôi dưỡng cảm hứng sáng tác trong chị. Tốt nghiệp ra trường, chị vào Đà Nẵng sống và làm việc cùng chồng. Từ đó, chị bắt đầu sáng tác đều tay, tham gia nhiều hoạt động của Hội Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến nay, tác giả Bạch Liên đã có trên 10 năm hoạt động nghệ thuật, tham gia nhiều triển lãm quốc tế, trong và ngoài nước, nhóm, hội, triển lãm cá nhân.

Khách quốc tế có mặt ngay trong phiên khai mạc triển lãm chiều nay.

Chia sẻ những tìm tòi, khám phá, thử nghiệm
“Góp phần đưa phong trào Mỹ thuật của thành phố ngày càng phát triển, triển lãm chính là cơ hội chúng ta trân trọng ghi nhận, tôn vinh thành quả hoạt động nghệ thuật của các họa sỹ, nhà điêu khắc Đà Nẵng; cũng là dịp, chúng tôi giới thiệu những sáng tác mới đến công chúng của hội họa. Đặc biệt, triển lãm luôn tạo cơ hội để các tác giả trẻ, tác giả mới lần đầu góp mặt tại triển lãm, chia sẻ những tìm tòi, khám phá, thử nghiệm trong sáng tác của mình”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, Họa sỹ Thân Trọng Dũng cho biết thêm.

“Hội hoạ với tôi là không ngừng tìm tòi cái mới, không thoả mãn với cái đã có. Và hơn hết, quan điểm nghệ thuật của cá nhân tôi là những tác phẩm làm ra phải phản ánh về con người và bối cảnh xã hội mà người nghệ sỹ đang sinh sống”, họa sỹ Nguyễn Phạm Đình Tuấn bộc bạch.

Thông qua lời mời và giới thiệu của “người đàn anh” là Hoạ sỹ Thân Trọng Dũng – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng, lần đầu tiên Họa sỹ Nguyễn Phạm Đình Tuấn gửi tác phẩm tham gia triển lãm Mỹ thuật Đà Nẵng 2023.

15 năm tuổi nghề, anh đã tham gia rất nhiều triển lãm và hoạt động mỹ thuật tại các Trung tâm Nghệ thuật ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế. Cách ngày khai mạc và mở cửa triển lãm Mỹ thuật Đà Nẵng 2003 chỉ một hôm, Đình Tuấn cho hay, anh đang có mặt ở Hà Nội cùng với tác phẩm tham dự Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2023.

Họa sỹ Nguyễn Phạm Đình Tuấn và vợ (nữ họa sỹ Nguyễn Thị Đào, cùng 2 con) bên tác phẩm “Buông” của anh.

Triển lãm lần này, Hoạ sỹ Đình Tuấn góp mặt tác phẩm đầu tiên (tranh sơn dầu) có tên là “Buông”. Tác phẩm được anh thai ngén và bắt đầu sáng tác trong thời gian tâm điểm của đợt dịch Covid – năm 2021, trong bối cảnh lockdown toàn xã hội, người người lúc bấy giờ mang nhiều cảm xúc lo âu, hỗn loạn.

“Những hình tượng trong tranh, tôi sử dụng chính hình ảnh những icon quen thuộc, mang các trạng thái cảm xúc phổ biến, trên các trang mạng xã hội, hay icon cảm xúc zalo, tin nhắn. Mong muốn là tác phẩm này của mình gần gũi với công chúng. Hình tượng chính trong tranh như chính mỗi chúng ta đang sống mỗi ngày, ở đó, chúng ta đón nhận một cách tự nhiên nhiều điều, buồn, vui; cảm xúc do vậy, cũng có khi thật có khi giả lẫn lộn, và chúng ta (dường như có lúc quá mệt mỏi), như đang tự buông bỏ và muốn khước từ mọi điều”, thổ lộ Họa sỹ Nguyễn Phạm Đình Tuấn về đứa con tinh thần của anh, lần đầu có mặt tại Triển lãm Mỹ thuật Đà Nẵng 2023.

Hội hoạ nhẹ nhàng đi vào trong anh từ lúc vừa kết thúc bậc học phổ thông, đưa đến quyết định chọn thi và vào học trường Nghệ thuật. Hiện công việc chính của anh là sáng tác tự do tại xưởng vẽ ở Đà Nẵng.

Các tác giả đón nhận giải B – giải thưởng thường niên cho tác giả có tác phẩm xuất sắc của năm.

Triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng 2023” cũng là kết quả đánh giá, chấm chọn những tác phẩm tiêu biểu phục vụ trưng bày, đặc biệt, tiến hành trao giải thưởng thường niên cho tác giả có tác phẩm xuất sắc của năm 2023. Tại triển lãm, Hội Mỹ thuật Đà Nẵng đã trao quyết định kết nạp 4 hội viên mới; chào đón 2 họa sỹ chuyển sinh hoạt từ Hội Mỹ thuật Huế về Hội Mỹ thuật Đà Nẵng.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Đà Nẵng Thân Trọng Dũng nhìn nhận rằng, “mọi điều đều mang đến những tín hiệu vui, chúng tôi và chúng ta  đều có thể kỳ vọng và tin tưởng ở những bước đi tiếp theo, mang đầy năng lượng tích cực”.

“Tôi thấy Hội họa Việt Nam mình đang trên đà phát triển theo khuynh hướng tích cực, có nhiều hoạt động triển lãm chuyên nghiệp ở 2 đầu Nam Bắc. Đà Nẵng cũng trên đà phát triển ấy. Trong tôi, hội họa như một mạch nguồn lớn, giải phóng được cảm xúc và ý niệm. Tôi cũng đang có kế hoạch sáng tác mới, chuẩn bị cho triển lãm cá nhân vào năm tới”, Nữ Họa sỹ Đặng Thị Phương bày tỏ đầy xúc cảm./.

Họa sỹ Đinh Viết An chia sẻ thêm về chủ đề tư tưởng với công chúng trẻ.

Trần Ngọc