Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung Quốc ngừng bán khí đốt hóa lỏng cho châu Âu

ĐNA -

Ngày 16/10/2022, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh vấn đề an ninh năng lượng, lặp lại tuyên bố rằng, quốc gia châu Á này phải thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng xanh một cách thận trọng để tránh rủi ro về suy giảm nguồn cung. Để đảm bảo nguồn sưởi ấm vào mùa đông tới, lãnh đạo Trung Quốc đã yêu cầu các nhà nhập khẩu khí đốt trong nước ngừng bán lại khí đốt hóa lỏng (LNG) cho khách hàng nước ngoài. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia – cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của quốc gia – đã yêu cầu PetroChina, Sinopec và Cnooc dự trữ hàng để sử dụng trong nước.

Một trạm lưu trữ LNG tại cảng nước sâu Yangshan, Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Những dự báo về khả năng thâm hụt nguồn cung khí đốt có thể đã thúc đẩy động thái trên của Bắc Kinh. Việc bán lại LNG cho châu Âu đã đánh dấu một bước chuyển mình rõ rệt đối với Trung Quốc – quốc gia năm ngoái đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới nhờ lượng mua tăng trên và giao ngay thị trường, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm mức tiêu thụ khí đốt vào năm 2022.

Giá khí đốt ở châu Âu hiện đã giảm gần 60% so với đỉnh điểm hồi tháng 8, mặc dù vẫn ở mức kỷ lục trong năm trong bối cảnh khu vực này muốn từ bỏ nguồn cung cấp của Nga. Thực trạng số lượng lớn lô hàng LNG sẽ được giao cho châu Âu đang đè nặng lên giá giao ngay của khu vực, khiến một số nhà cung cấp cân nhắc chuyển hướng các chuyến hàng trở lại châu Á, nơi có mức giá hấp dẫn hơn.

Thực tế, động thái dừng bán lại để đảm bảo nguồn cung trong nước của Trung Quốc có thể gây khan hiếm hàng hóa cho châu Âu, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái năng lượng của khu vực này vào mùa đông lạnh giá. Trung Quốc nắm giữ các hợp đồng lớn để mua LNG từ các nhà xuất khẩu như Mỹ. Và trong năm nay, các nhà nhập khẩu ở đây đã bán lại một số nguồn cung đó sang châu Âu.
Thanh Vân/ theo Bloomberg