Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tiếp nhận gói tài trợ thiết bị phòng Lab Điện tử Keysight Smart Bench Essentials

ĐNA -

(ĐÀ NẴNG), Ngày 8/11/2023, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tiếp nhận “Gói tài trợ thiết bị phòng Lab Điện tử Keysight Smart Bench Essentials” từ tài trợ của Tập đoàn Keysight và đối tác phân phối của Keysight tại Việt nam là ASIC Technologies. Tổng giá trị gói tài trợ thiết bị phòng Lab Điện tử là 35.000USD.

Đại diện Tập đoàn Keysight, Công ty ASIC Technologies, lãnh đạo Trường và lãnh đạo Khoa, các bạn sinh viên khoa Điện tử – Viễn thông, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cùng chụp ảnh lưu niệm sau nghi thức trao tặng. Ảnh trong bài: T.Ngọc.

“Trong những năm gần đây, xu hướng phát triển về công nghệ, công nghiệp 4.0, trong đó, bao gồm các công nghệ về bán dẫn, công nghệ AI, IoT, 5G, vô tuyến, automotive, công nghệ thông tin…. đã là một xu thế tất yếu, và luôn được Nhà Nước, các Bộ, ban, ngành tạo điều kiệu, đưa ra chủ trương và thúc xu hướng này diễn ra mạnh mẽ.

Song hành với sự đẩy mạnh và phát triển về công nghệ, chúng ta rất cần con người có đủ nguồn lực nhờ chất xám, nhờ vào tri thức. Để có đủ nguồn lực đáp ứng sự phát triển ấy, chúng ta nhất định phải đẩy mạnh, đầu tư và phát triển chiều sâu trong giáo dục và giảng dạy…

Trong quá trình làm việc phối hợp và trao đổi với Nhà trường, khoa Điện tử – Viễn thông, chúng tôi nắm bắt rằng, các thiết bị và giải pháp của chúng tôi, có thể phù hợp phần nào với những xu hướng và định hướng phát triển của Khoa, của Nhà trường. Với mong muốn cùng hợp tác, phối hợp, hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực phòng Lab thực hành cho giáo viên và sinh viên.

Chúng tôi đã cùng Keysight bàn bạc và trao đổi, thống nhất tặng gói tài trợ các thiết bị phòng Lab cơ bản. Hy vọng sự hợp tác bước đầu này, đóng góp một phần vào sự phát triển của Khoa, của Trường. Kỳ vọng rằng, hai bên sẽ có nhiều hợp tác sâu rộng hơn nữa, giúp ích một phần phát triển cho đội ngũ nhân lực công nghệ của Việt Nam”, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Công ty ASIC Technologies, chia sẻ.

“Trang thiết bị hiện đại của Tập đoàn Keysight giúp cho sinh viên có thể tiếp cận chương trình đào tạo theo chuẩn công nghiệp tiên tiến, phục vụ cho các chuyên ngành Điện Tử – Viễn Thông và Kỹ thuật máy tính. Đặt biệt là các môn học thí nghiệm, thực hành Kỹ thuật số, kỹ thuật mạch điện tử, cấu kiện điện tử, PBL IoT, mạng máy tính. Hỗ trợ sinh viên nâng cao kinh nghiệm thực hành, kỹ năng sử dụng máy đo có độ chính xác cao và hiện đại. Từ đó, giảng viên và sinh viên trong khoa có thể kiểm tra, xác thực độ chính xác các board mạch điện tử, phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu và phát triển các ứng dụng thực tiễn”, Thạc sĩ Vũ Vân Thanh, Giảng viên – Phụ trách Phòng Thí nghiệm Khoa, khẳng định thêm.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Công ty ASIC Technologies phát biểu tại lễ tiếp nhận và trao đổi với các bạn sinh viên tại Phòng Lab.

Giải pháp lý tưởng dành cho phòng thí nghiệm tại các trường đại học hiện đại
Theo nội dung hợp tác, Tập đoàn Keysight Technologies, Công ty ASIC tài trợ cho Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng 5 bộ thiết bị trang bị cho phòng Lab Điện tử cơ bản Keysight Smart Bench Essentials. Mỗi bộ thiết bị Smart Bench Essentials kết hợp 4 thiết bị và phần mềm Pathwave BenchVue, gồm: Máy hiện sóng EDUX1052A: 2 kênh, Tần số 50 MHz / 70MHz / 100MHz ; Nguồn điện DC EDU36311A: 3 ba đầu ra, kết nối LAN, USB; Bộ tạo dạng sóng EDU33211A: 20 MHz, 1 kênh / 2 kênh ; Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số #EDU34450A: 5,5 digit và Phần mềm ứng dụng PathWave BenchVue của Keysight bổ trợ cho bộ thiết bị. Phần mềm cho phép khách hàng nhanh chóng cấu hình, thao tác đo kiểm các thiết bị từ một màn hình PC. Phần mềm này lưu trữ dữ liệu trên PC và kết xuất dữ liệu theo các định dạng tiêu chuẩn có thể đọc được để phục vụ cho các hoạt động hậu phân tích và lập báo cáo.

Được biết, bộ thiết bị này được phát triển để thiết kế và thử nghiệm sản phẩm trong quá trình sản xuất và nghiên cứu. Với thiết kế nhỏ gọn và có thể ghép nối dễ dàng, đây là Giải pháp lý tưởng dành cho các phòng thí nghiệm phục vụ công tác giảng dạy tại các trường đại học hiện đại.

“Bộ thiết bị phòng lab cơ bản này phục vụ cho thí nghiệm và thực hành của ngành Điện Tử – Viễn Thông và Kỹ thuật máy tính. Giúp cho sinh viên có thể tiến hành đo đạc, kiểm tra linh kiện và các board mạch điện tử gọi chung là thiết bị cần kiểm tra, xác thực – Device Under Test (DUT)  ứng dụng trong IoT, thiết bị viễn thông, board mạch tự động hóa, robotic.

Bộ thiết bị cho phép cấp nguồn, áp, tín hiệu, điều chế cho các thiết bị Device Under Test (DUT), từ đó tiến hành thực hiện các phép đo điện trở, điện áp, dòng điện, các loại nhiễu để xác thực tính chính xác đồng thời hiển thị kết quả đo theo dạng biểu đồ. Các bạn sinh viên sẽ có cái nhìn trực quan về hệ thống. Khi tốt nghiệp ra trường, có thể tiếp cận nhanh công việc thiết kế và sử dụng đến các thiết bị thực tế tại công ty”, Thạc sỹ Vũ Vân Thanh, Giảng viên – Phụ trách Phòng Thí nghiệm Khoa, nhấn mạnh.

Nguồn tài nguyên phục vụ đào tạo giảng dạy theo các chuẩn công nghiệp tiên tiến nhất
Ngoài ra, Bộ thiết bị còn có tùy chọn Digital Learning Suite – nền tảng học tập số nền web, giúp cấp quyền truy cập và điều khiển thiết bị từ xa. Công cụ này cho phép giảng viên và sinh viên truy cập trực tiếp bảng điều khiển phần mềm của các thiết bị phòng thí nghiệm để thực hiện phép đo từ xa, chụp ảnh màn hình, vẽ đồ thị dữ liệu đo lường, xuất báo cáo và rất nhiều tác vụ khác.

Giải pháp Digital Learning Suite – thực hành học tập số trên nền tảng web.

Digital Learning Suite được xem là phương pháp tối ưu, là xu hướng dạy và học trong tương lai, xu hướng nâng cao trải nghiệm trong quy trình dạy và học. Sinh viên vẫn là trung tâm của quá trình đào tạo, và quá trình giảng dạy- học tập được thiết kế kết hợp, dựa trên chính năng lực của sinh viên và tập trung vào hướng nghiệp. Sinh viên hoàn thành các khóa học và nhận được chứng chỉ chứng minh đúng năng lực có được. Quá trình đào tạo, nhà trường thực hiện tối đa hóa khả năng tiếp cận và sử dụng tài sản, tài nguyên của sinh viên. Sinh viên có thể truy cập hàng nghìn tài nguyên liên quan đến ngành học mà mình theo đuổi được các chuyên gia kỹ thuật của Keysight tạo nên.

 Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học và đạt kết quả tốt sẽ được hãng Keysight Technologies cấp chứng chỉ chứng nhận có giá trị trên toàn cầu và có cơ hội làm việc cho các hãng công nghệ lớn như: Qualcomm Technologies, Samsung, OPPO, Xiaomi, MediaTek, UNISOC (Spreadtrum), Motorola Mobility và tại Việt Nam có Viettel, VNPT, Mobifone, Vinfast, và các doanh nghiệp FDI.

“DIGITAL LEARNING SUITE – Giải pháp Giảng dạy số”, là một nội dung được ông Nguyễn Xuân Hiếu – Kỹ thuật viên cao cấp của công ty ASIC Technologies, chia sẻ tại sự kiện nhận “Gói tài trợ thiết bị phòng Lab Điện tử Keysight Smart Bench Essentials” (sáng 8/11/2023).

“Đối với đào tạo dựa trên nền tảng web, Khoa Điện tử – Viễn thông chúng tôi đang nghiên cứu vận dụng, nhằm hỗ trợ cho quá trình giảng dạy, vừa có thể hướng dẫn và kiểm tra kết quả thực hành của sinh viên từ xa, bên cạnh những giờ lên lớp trực tiếp. Công cụ này hỗ trợ rất đắc lực trong khai thác tối đa khả năng của thiết bị. Đặt biệt, những em sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học, các em vẫn có thể triển khai công việc ngoài giờ và cuối tuần, đảm bảo tiến độ đề ra”, TS. Đào Duy Tuấn – Giảng viên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên Nghiên cứu khoa học Pioneer (Khoa Điện Tử – Viễn Thông, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng), cho biết.

TS.Đào Duy Tuấn, TS.Huỳnh Phương Nam – Phó Hiệu trưởng cùng các bạn sinh viên khoa Điện tử – Viễn thông, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tham quan thiết bị tại phòng Lab.

Theo TS.Huỳnh Phương Nam – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu. Sự phát triển của một số công nghệ mang tính đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần này, thực sự, đã và đang tác động mạnh mẽ tới nhiều lĩnh vực, mở ra nhiều cơ hội cho các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam còn đứng trước cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Nếu thành công trong ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng của các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao như thiết bị truyền thông, điện tử, máy tính, thiết bị y tế, …

Đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đang là mục tiêu lớn, đòi hỏi lớn của nhiều ngành ở Việt Nam. Trong đó, ở khía cạnh doanh nghiệp, có thể thấy, doanh nghiệp luôn nhạy bén, tiếp cận nhanh với các phương thức sản xuất mới, với thiết bị và công nghệ hiện đại. Nếu doanh nghiệp chia sẻ và hỗ trợ vấn đề này cho nhà trường, nhà trường sẽ rút ngắn được quá trình tìm hiểu, tiếp cận, triển khai đào tạo đúng với yêu cầu, đòi hỏi từ chính doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ không phải bỏ nhiều chi phí và thời gian để đào tạo lại nhân lực của mình.

Ông Nguyễn Chí Trung – Trưởng phòng Marketing Công ty ASIC Technologies (đầu tiên, bên trái ảnh) cùng TS. Đào Duy Tuấn và các bạn sinh viên khoa Điện tử – Viễn thông.

Hợp tác giữa Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng với Tập đoàn Keysight Technologies, Công ty ASIC tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng nói chung và Khoa Điện tử Viễn thông nói riêng, được tiếp cận các nguồn tài nguyên phục vụ đào tạo giảng dạy theo các chuẩn công nghiệp tiên tiến nhất.

“Toàn bộ thiết bị phòng Lab Điện tử Keysight Smart Bench Essentials được trao tặng lần này là model mới nhất, chức năng kiểm thử của các thiết bị rất hoàn hảo và đáp ứng tốt cho phòng thí nghiệm dùng trong nhà trường. Sinh viên các ngành viễn thông, vô tuyến, điện và điện tử được bổ sung kinh nghiệm thực hành, sử dụng thiết bị kiểm tra, đo lường phục vụ trong sản xuất, nghiên cứu và phát triển các ứng dụng thực tiễn, trên những thiết bị hiện đại”, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Công ty ASIC Technologies, phân tích thêm.

Được biết, Keysight Technologies, có tiền thân là Công ty máy tính HP, sau đó đổi tên thành Agilent, và được cộng đồng công nghệ toàn cầu biết đến với thương hiệu  Agilent Technologies (Hoa Kỳ), chuyên về mảng đo lường điện tử, chuyên sản xuất, cung cấp các giải pháp đo lường Điện, Điện tử – viễn thông phục vụ trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, ô tô và năng lượng, sản xuất, an ninh quốc phòng, nhà nước và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật với công nghệ tiên tiến, chất lượng.

“Cán bộ, giảng viên và sinh viên của Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã được tiếp cận các nguồn tài nguyên, phục vụ đào tạo theo các chuẩn công nghiệp tiên tiến nhất”, TS.Huỳnh Phương Nam – Phó Hiệu trưởng.

Keysight Technologies, và sau này là Keysight, tập trung vào cung cấp toàn bộ các giải pháp/thiết bị phục vụ cho nhu cầu đánh giá, đo kiểm từ khâu nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất, các hệ thống và thiết bị cho ngành công nghiệp bán dẫn, vô tuyến, 5G, AI, automotive và CNTT. Keysight Technologies cũng cung cấp các chương trình đào tạo và giảng dạy đại học tiên tiến như chương trình chứng nhận sinh viên sẵn sàng cho ngành công nghiệp IoT và RF/uW với 5G NR; ngành Khoa học vật liệu tiên tiến, An ninh mạng (Cyber Security), ngành Ô tô và Năng lượng…

ASIC Technologies thành lập năm 2012, là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực đo lường Điện – điện tử, An toàn an ninh, Các giải pháp và sản phẩm phần cứng, phần mềm và hệ thống lưu trữ dữ liệu cho các ứng dụng máy tính chuyên sâu, dịch vụ tư vấn, kiểm định và sửa chữa thiết bị Điện- điện tử tại Việt Nam. ASIC Technologies là nhà phân phối chính thức của Keysight Technologies (Hoa Kỳ) – cung cấp toàn bộ các sản phẩm, giải pháp đo lường Điện – Điện tử, Giáo dục và giải pháp An toàn thông tin.

T.Ngọc