Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

VĂN HÓA INDONESIA Rực rỡ nhiều màu sắc

(ĐNA)- những nét văn hóa Indonesia thể hiện một cách đa dạng trong cuộc sống hàng ngày của người dân xứ vạn đảo.

Văn hóa giao tiếp

Mỗi quốc gia luôn có một nét văn hóa giao tiếp rất riêng biệt. Nếu ở các nước phương Tây, ôm hay hôn má nhẹ khi gặp gỡ nhau được xem là một chuyện rất thông thường thì các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản lại hiếm khi có những hành động như vậy khi giao tiếp.

Theo văn hóa Indonesia, hành động vuốt đầu người khác được coi là một điều cấm kỵ bởi vì như thế là mất lịch sự.

Người dân đất nước này rất kính trọng người cao tuổi do đó khi chào thì thường không ngẩng cao đầu mà nên hạ thấp cổ hoặc hạ thấp vai để thể hiện sự tôn trọng người khác. Hơn nữa, cách đúng đắn khi vẫy gọi một người nào đó là mở rộng bàn tay và cử động các ngón tay theo hướng đi xuống kiểu như vẫy tay chào tạm biệt, những cách vẫy gọi khác được xem là bất lịch sự.

Việc không đeo dép hoặc mặc quần sooc, áo dây được coi là bất lịch sự đối với người dân Indonesia. Hãy cởi giầy trước khi vào các nhà thờ hoặc vào nhà ai đó được xem là phép lịch sự tối thiểu phải có.

Đa dạng về tôn giáo

Văn hóa Indonesia luôn được đánh giá là có một không hai với những nét đặc trưng, khác biệt mà không một quốc gia nào có được. Indonesia có sự hài hòa phong phú giữa các nền văn hóa và phong tục của nhiều tôn giáo.

Trong số đó, khoảng 86% dân số đất nước này theo đạo Hồi. Sự thống trị của người Hồi giáo ở Indonesia cũng có tác động đến xã hội và văn hóa. Ở những vùng nông thôn thì người dân ăn mặc rất khiêm tốn, kín đáo và tuân thủ các cấu trúc xã hội nghiêm ngặt. Người Hồi giáo ở khu vực thành thị có xu hướng tự do hơn. 

Bên cạnh Hồi giáo thì văn hóa Indonesia còn tập hợp nhiều tôn giáo khác như Kitô giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo.

  • Hấp dẫn văn hóa ẩm thực

Ẩm thực cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nét đặc sắc và ấn tượng cho văn hóa Indonesia. Có thể nói rằng, ẩm thực Indonesia là sự pha trộn độc đáo nhiều nét văn hóa của các quốc gia trên toàn cầu như Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Âu.

Bên cạnh đó, ẩm thực của quốc gia này vẫn giữ nguyên được nét độc đáo của một quốc gia Châu Á với cơm, gạo là nguyên liệu chính trong các bữa ăn. Điểm quanh một vòng các khu ẩm thực ở Indonesia, du khách có thể thấy nước cốt dừa có mặt trong khá là nhiều món ăn. Ngoài ra, một vài gia vị như gừng, nghệ, lá nguyệt quế, cây hồi, me, bạch đậu khẩu cũng thường được người dân Indonesia sử dụng để chế biến chung với các kiểu cá, tôm. Những món ăn tiêu biểu làm nên tên tuổi cho ẩm thực Indonesia có thể kể đến như cơm chiên Nasi Goreng, Satay, Sate Lilit, Bakso, Bekek betutu.

  • Trang phục truyền thống

Khí hậu ở Indonesia khá ôn hòa, nóng ẩm quanh năm. Những bộ trang phục ở đây cũng theo thời tiết và thường các bộ trang phục được may bằng lụa hoặc chất cotton. 

Ngoài ra ở văn hóa Indonesia theo đạo Hồi là chủ yếu vậy nên trang phục của họ khá kín đáo. Nếu như bạn đang có chiến lược đi du lịch ở đất nước này hãy chuẩn bị có mình những bộ trang phục phù hợp không nên ăn mặc hở hang.

Với các dịp đáng chú ý thì trang phục truyền thống và biểu trưng của quốc gia này đó là bộ Kebaya- là một chiếc áo ôm sát cơ thể, cổ áo trước mở rộng, chất liệu bằng lụa. Kebaya được mặc với váy Kain là một dải vải gồm nhiều nhếp xếp li quấn quanh cơ thể từ eo xuống.

HOÀNG LÂM (tổng hợp)