Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Vẻ đẹp Hà Nội từ phong cảnh đến đời sống thông qua lăng kính của hội họa

ĐNA -

Được diễn ra từ 03-12/12/21023, tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, Triển lãm “Câu chuyện Hà Nội” trưng bày 45 tác phẩm tranh sơn mài, sơn dầu của nhóm “Đan tay” được lấy cảm hứng từ cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa, con người Thủ đô.

Tác giả Ngọc Vũ (bên phải) chia sẻ về câu chuyện Hà Nội của mình. Ảnh: PL

Họa sỹ Hà Huy Hiệp, thành viên nhóm “Đan tay” cho biết, nhóm vẽ được lập đầu năm 2023, gồm 9 thành viên, là những người cùng chung niềm đam mê với nghệ thuật. “Câu chuyện Hà Nội” là triển lãm đầu tiên của nhóm “Đan tay”. Triển lãm mở màn lần này là kết quả của sự nghiêm túc trong lao động nghệ thuật của mỗi thành viên.

“Thông qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, người xem sẽ nhận thấy được sự thuần chất của các tác giả. Mỗi người tuy có một lối đi riêng nhưng không nằm ngoài các giá trị thẩm mỹ cơ bản, đó là sự hiền lành và hướng thiện”, họa sỹ Hà Huy Hiệp chia sẻ.

Họa sỹ Nguyễn Lương Huyên với chất liệu sơn mài, đã thể hiện rất rõ tính truyền thống sâu đậm cả trong kỹ thuật và tạo hình. Từ những bức phong cảnh với chiều sâu của không gian, chiều lắng đọng của thời gian, người xem sẽ có được sự bình yên trong tâm trí khi đắm chìm vào đó một cách tự nhiên và thuần khiết.

Họa sỹ Đỗ Văn Dũng với chất liệu sơn dầu cơ bản, cho người xem thấy sự níu giữ những nét văn hóa thuần lành của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Hà Nội nói riêng trong thời đại mới nhiều thay đổi. Tác giả muốn hướng người xem chú ý hơn tới một đời sống tinh thần, đem lại sự yên nơi m

Họa sỹ Ngô Bá Công đưa ra một câu chuyện về sự bình yên nơi tâm trí và dành những yêu thương cho người phụ nữ còn giữ được nét quê nơi phố hội Hà thành. Thế mạnh của chất liệu sơn mài đã được tác giả khai thác rất tốt trong biểu đạt những suy tư đó. Hình tượng phụ nữ đẹp đẽ, dịu dàng như bước ra từ những bài thơ tứ tuyệt.

Họa sỹ Hà Huy Hiệp thể hiện hai góc nhìn về phố cổ khác nhau. Một góc nhìn vừa chân thực về hình nhưng biến thiên về sắc thái, thấy phố cổ vừa lạ vừa quen. Một góc nhìn khác giản đơn ước lệ, như một người đuổi đô thị ồn ào, bắt hình tượng phố bình yên.

Họa sỹ Nguyễn Minh Chính xây dựng câu chuyện về Hà Nội mới mẻ và tươi vui. Người xem thấy một Hà Nội đáng sống dù có ngược về quá khứ hay xuôi về tương lai.

Họa sỹ Dương Ngọc Thăng lại thể hiện rõ những suy tư khúc triết về nhân sinh quan của mình qua những bức tranh về nhà phố, những hoài niệm sâu xa…

Họa sỹ Nguyễn Minh Hải không giấu được sự thuần chất của mình trong tranh. Người xem ai cũng quen với Hồ Gươm, cầu Long Biên, Văn Miếu… nhưng những địa danh này qua tranh Nguyễn Minh Hải lung linh, huyền ảo và trường tồn.

Tranh của họa sỹ Vũ Bảo Ngọc thể hiện những góc nhìn, những khoảnh khắc rất cảm xúc, mang đến cho người xem một phần nhỏ của Hà Nội đáng sống và đáng để yêu thương.

Họa sỹ Nguyễn Tiến Dũng mang đến triển lãm những tác phẩm về ngõ nhỏ, phố nhỏ ở Hà Nội, giúp người xem sống lại thời kỳ gian khó trong ký ức.

Các họa sĩ nhóm Tay đan trong buổi khai mạc triển lãm tranh Câu chuyện Hà Nội

“Thông qua triển lãm, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến công chúng về một Hà Nội với vẻ đẹp từ phong cảnh đến đời sống thông qua lăng kính của hội họa. Người xem sẽ nhận thấy được sự thuần chất của các tác giả. Mỗi người tuy có một lối đi riêng nhưng không nằm ngoài các giá trị thẩm mỹ cơ bản, đó là sự hiền lành và hướng thiện”, họa sỹ Ngọc Vũ cho biết./

Hoàng Hạnh