Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam, Indonesia phấn đấu thương mại hai chiều vượt 15 tỷ USD

ĐNA -

Ngày 4/8/2023, tại Jakarta, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Indonesia. Hai bên nhất trí đưa thương mại hai chiều vượt 15 tỷ USD trong thời gian tới và theo hướng cân bằng hơn, tạo thuận lợi thương mại và phát triển chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược, tận dụng tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Indonesia mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản Việt Nam, nhất là thực phẩm Halal và trái cây, đồng thời tạo thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại nước này.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia khẳng định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược của Indonesia ở khu vực. Hai lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh xúc tiến, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên đa dạng hóa lĩnh vực hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, tạo hành lang pháp lý để hợp tác trong các lĩnh vực có tính toàn cầu.

Hai lãnh đạo cũng nhất trí tăng tần suất các tuyến bay thương mại trực tiếp, mong muốn mở đường bay thẳng Hà Nội – Jakarta. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác biển và nghề cá, thúc đẩy giải quyết vấn đề liên quan quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Việt Nam và Indonesia tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông, duy trì đoàn kết và lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, thúc đẩy thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phối hợp trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC), phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Kết thúc hội đàm, hai lãnh đạo ký thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Indonesia và tham dự Đại hội đồng AIPA lần thứ 44 ngày 4-7/8. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Indonesia trong 13 năm. Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN, còn Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia trong khối. Theo Bộ Công Thương, kim ngạch thương mại song phương đạt 14,1 tỷ USD trong năm 2022. 4 tháng đầu năm 2023, con số này đã đạt hơn 4,2 tỷ USD và có thể đạt hoặc vượt mức 15 tỷ USD trong cả năm.

Việt Nam là nhà cung cấp có uy tín, chất lượng nhiều sản phẩm cho thị trường Indonesia như gạo, cà phê, cao su, thủy sản, hàng dệt may, giày dép, điện thoại di động và linh kiện, sắt thép, vật liệu xây dựng, sản phẩm nhựa.

Nhiều mặt hàng thế mạnh của Indonesia như than đá, linh kiện phụ tùng ôtô, dầu cọ, chất dẻo nguyên liệu, thức ăn gia súc và nguyên liệu, hóa chất, kim loại thường cũng được các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hoàng Hạnh/nguồn TTXVN