Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam không ngừng đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA

ĐNA -

Sáng 21/11/2022, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA – 43) với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự phiên khai mạc.

Tham dự phiên khai mạc, về phía nước chủ nhà có Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch ASEAN 2022 Samdech Techo Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin; Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum. Cùng dự còn có thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội, Nghị viện các nước thành viên AIPA, lãnh đạo nghị viện các nước quan sát viên và khách mời của AIPA.

Đây là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau hai kỳ liên tiếp tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid – 19 với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã gửi Thông điệp tới Đại hội đồng AIPA-43, cho rằng với chủ đề của Đại hội đồng “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” rất phù hợp với tình hình hiện tại mà khu vực ASEAN đang phải đối mặt. Quốc vương Campuchia nhấn mạnh, Đại hội đồng AIPA – 43 thể hiện tinh thần đoàn kết, cam kết vượt qua những thách thức hiện tại để đạt được một nền hòa bình và thịnh vượng hơn cho tương lai của khu vực. Ngoại giao liên nghị viện đóng vai trò rất quan trọng và cần được thúc đẩy song song với những nỗ lực tương ứng của các Chính phủ để cung cấp động lực mới vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Chủ tịch AIPA-43 phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA – 43, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA – 43 Samdech Heng Samrin nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của AIPA-43 khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thành lập AIPA và 55 năm thành lập ASEAN. Trong nửa thế kỷ qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều trở ngại và thách thức, nhưng ASEAN tiếp tục giữ vững ổn định, hòa bình và phát triển trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác chặt chẽ cho đến ngày nay. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA – 43 Samdech Heng Samrin chúc mừng Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đăng cai tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan đạt được sự đồng thuận và hoạch định các chủ trương, chính sách nhằm xây dựng một khu vực hòa bình, hiện đại, xanh và tự cường, xây dựng Cộng đồng ASEAN bao trùm.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch AIPA 43 Samdech Heng Samrin khẳng định Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung. Các Nghị viện thành viên cần hết sức nỗ lực để đảm bảo rằng quá trình phục hồi của các quốc gia là toàn diện để không ai bị bỏ lại phía sau. Sự toàn diện về kỹ thuật số và tài chính, bảo trợ xã hội, bình đẳng giới và phát triển lấy con người làm trung tâm đều là những công cụ rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững, toàn diện và tự cường.

Ông Samdech Heng Samrin nêu rõ quan điểm và lập trường của ASEAN bác bỏ mọi quan niệm và thực tiễn gây chiến tranh; tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác của ASEAN. Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, ông Samdech Heng Samrin cho rằng, cần có những nỗ lực chung của ASEAN nhằm mang lại sự phục hồi thúc đẩy các yếu tố như khả năng phục hồi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng.

Các cơ quan lập pháp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình phát triển mới, trong đó tính đến sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế, bao trùm và tính bền vững. Triển vọng thúc đẩy sự tham gia của thanh niên ASEAN vào các chương trình nghị sự quốc gia và quốc tế là rất quan trọng. Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung đang gặp phải.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum nhấn mạnh quan hệ đối tác nghị viện cần được củng cố hơn nữa để hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN có thể mang lại lợi ích cho tất cả các dân tộc, cho hiện tại và các thế hệ mai sau. Thông qua AIPA, Quốc hội, Nghị viện các nước cần tăng cường sức mạnh tổng hợp với các đối tác trong Chính phủ để thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi bền vững, hỗ trợ phát triển hướng tới con người, lấy con người làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau và xây dựng một xã hội bền vững, sẵn sàng đối phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch ASEAN phát biểu chào mừng. Ảnh: TTXVN

Trong phát biểu chào mừng AIPA 43, Thủ tướng Hunsen nhấn mạnh, Thế giới vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức như: cạnh tranh địa chính trị, chiến tranh, cạnh tranh thương mại và kinh tế, biến đổi khí hậu và các thiên tai. Trong bối cảnh này, chủ đề của AIPA 43 phù hợp và mang tính thời sự góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm chung trong việc ứng phó với các biến đổi trong khu vực và thế giới, đồng thời thúc đẩy kinh tế – xã hội ASEAN hướng tới thịnh vượng chung. Theo Thủ tướng Campuchia, ASEAN đã và đang dành ưu tiên cho việc phát triển nguồn nhân lực, cải cách ngành giáo dục và đào tạo nghề cho phù hợp với sự phát triển công nghệ, nâng cao vai trò nữ giới và thanh niên trong sản xuất kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau COVID-19. Nêu bật những thách thức hiện nay của khu vực và thế giới, Thủ tướng Hunsen cho rằng, chủ đề của AIPA – 43 phù hợp và mang tính thời sự, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm chung trong việc ứng phó với các biến đổi trong khu vực và thế giới, đồng thời  thúc đẩy kinh tế – xã hội của khu vực ASEAN hướng tới thịnh vượng chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh tại lễ khai mạc AIPA-43 chung với các trưởng đoàn và các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Campuchia đã yêu cầu ASEAN thảo luận và xây dựng” Ý tưởng xanh ASEAN” tại cuộc họp cấp cao ASEAN vừa qua, khu vực hướng tới mục tiêu phát triển tương lai xanh ổn định. Trong thông điệp gửi đến AIPA, cùng với hoan nghênh chủ đề Hội nghị, Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.

Sau Lễ khai mạc, sẽ diễn ra các phiên họp toàn thể và phiên họp các Ủy ban của Đại hội đồng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ có bài phát biểu sau cuộc họp.
Tiến Chí/tổng hợp