Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Vinh danh khen thưởng sinh viên VKU giành thành tích cao trong nước, quốc tế

ĐNA -

(Đà Nẵng). “Tiếp nối nhiều thành quả rất xuất sắc và ấn tượng trong các năm qua,  trên nhiều mặt hoạt động của Nhà trường; trong nửa đầu năm học 2023-2024, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng lại xuất sắc giành thêm nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi, có tính toàn diện trên nhiều lĩnh vực (Nghiên cứu khoa học; Khởi nghiệp; Chuyên môn, thuật toán; An toàn thông tin, Đổi mới sáng tạo). Đây cũng những cột mốc quan trọng trên hành trình khẳng định uy tín, chất lượng của học hiệu VKU”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng (đầu tiên, bên trái) và Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố Đà Nẵng, khen thưởng thành tích xuất sắc của các em tại các cuộc thi nghiên cứu khoa học. Ảnh: T.Ngọc.

Ngày 15/12/2023, đã diễn ra Lễ Vinh danh sinh viên VKU đạt nhiều thành tích xuất sắc trong nước và quốc tế năm học 2023-2023.

Theo tổng kết của Nhà trường, chỉ trong thời gian ngắn, sau khi đi vào ổn định, bắt tay thực hiện những nhiệm vụ của kỳ đầu năm học mới 2023-2024, nhiều đội tuyển sinh viên VKU đã lên kế hoạch vừa bảo đảm học tập, vừa tham gia nghiên cứu, sẵn sàng tham gia nhiều sân chơi học thuật lớn trong nước và quốc tế.

Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, Trường có 6 nhóm đề tài (tập trung vào 2 lĩnh vực công nghệ và kinh tế), đăng ký tham gia dự thi, trong đó, 1 đề tài tham gia “Giải thưởng Khoa học công nghệ trong sinh viên các cơ sở đào tạo cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo”; 3 đề tài tham dự Giải thưởng khoa học cấp thành phố Đà Nẵng và 2 đề tài tham dự giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Đại học Đà Nẵng , năm học 2022-2023. Sinh viên VKU đã giành 1 Giải Nhì (cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo) ; 1 giải Nhất (cấp thành phố Đà Nẵng) và 1 Giải Nhì (cấp Đại học Đà Nẵng).

Đặc biệt, cả 3 giải thưởng này đều do nhóm sinh viên Phạm Vũ Thu Nguyệt, Nguyễn Quang Chung, Hồ Thanh Phong và Nguyễn Văn Tô Thành (Lớp 19IT1 – Khoa Khoa học máy tính) do TS. Nguyễn Quang Vũ hướng dẫn nghiên cứu thực hiện và phát triển từ các đề tài: (1) Nghiên cứu và xây dựng giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán sớm: phương pháp tiếp cận toàn diện từ chẩn đoán lâm sàng đến cận lâm sàng; (2) Nghiên cứu và xây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo chẩn đoán bệnh sốt rét tự động thông qua hình ảnh phết máu ngoại vi và hệ thống lưu trữ kết quả chẩn đoán trên nền tảng Blockchain và các công nghệ mật mã tiêu biểu.

Lãnh đạo nhà trường vinh danh và tri ân các Giảng viên hướng dẫn. Ảnh: T.Ngọc.

Ở lĩnh vực Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sinh viên, VKU cũng có 6 nhóm dự án khởi nghiệp với nhiều nội dung phong phú ứng dụng, tích hợp các công nghệ tiên tiến AI, OpenAI, … trong các dự án như “Phát triển bộ công cụ DanangNLP để tiền xử lý và trích xuất thông tin trong xử lý ngôn ngữ tiếng Việt”, “Turn trash into cash “Dana X”; “Sàn thương mại bán hàng sắp hết hạn – SOUT OUT”, “Mentasoothe”, “ZenZobs – Nền tảng hỗ trợ việc làm cho giới trẻ” và dự án “Tích hợp OpenAI vào phần mềm phân tích thông tin đấu thầu (giao thức API) DauThau.info”.

Có 1 Giải Nhất, được trao cho dự án “Mentasoothe” của nhóm sinh viên Phạm Vũ Thu Nguyệt và Nguyễn Quang Chung (đều ở lớp 19IT1); 1 Giải Ba giải thưởng Sáng tạo tương lai – VietFuture 2023: Dự án Sàn thương mại bán hàng sắp hết hạn – SOUT OUT của nhóm Nguyễn Lê Như Nghĩa-21JIT, Nguyễn Đức Sang-21MC, Trần Thị Phương-21NS, Trần Thị Minh Tâm-21SE2, Lương Thùy Vy-21IR. Ngoài ra, các em còn giành 1 giải Tiềm năng cuộc thi Khởi nghiệp công nghệ trong sinh viên lần thứ 3 năm 2023 (do Đoàn Thanh niên Đại học Đà Nẵng tổ chức ).

Các em đón nhận khen thưởng với thành tích xuất sắc tại các cuộc thi học thuật, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Ảnh: T.Ngọc.

Tại cuộc thi Thách thức kinh doanh – GBA Business Challenge 2023 (do Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tổ chức), hai sinh viên Lê Văn Hùng và Nguyễn Hoàng Huy (20CE) – Khoa Kỹ thuật máy tính và điện tử (VKU) thuộc Team AgroWise đã kết hợp với các sinh viên DUE thực hiện thành công dự án AgroWise và đạt giải Á quân với tổng giá trị giải thưởng là 90 triệu đồng.

 Trên các sân chơi học thuật trong nước và quốc tế, các đội tuyển sinh viên VKU cũng đã xuất sắc lập thành tích với nhiều giải thưởng cao.

Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 32 năm 2023:

Đội tuyển VKU.NewEnergy gồm Phạm Vũ Thu Nguyệt-19IT1, Hồ Thanh Phong-(cùng lớp 19IT1) và Lê Kim Hoàng Trung, lớp 21GIT, giành giải Nhì (khối Phần mềm Mã nguồn mở). 2 giải Nhì (Bảng chuyên tin) cũng thuộc về sinh viên VKU: Nguyễn Trần Huy Vũ (22IT1), Võ Thanh Phong (22GIT1). Sinh viên Hồ Minh Phi (lớp 21IT1) giành giải Ba (cũng ở Bảng chuyên tin).

Các em đã xuất sắc giành lập thành tích trong các lần dự thi quốc tế. Ảnh: T.Ngọc.

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC 2023; đội tuyển VKU.FriendshipPower  gồm Lê Tăng Phú Quý (22GIT2), Nguyễn Trần Huy Vũ (22IT1), Võ Thanh Phong (22GIT1), giành 1 giải Nhất (vòng khu vực miền Trung), và 1 giải Ba (vòng quốc gia).

Tại diễn tập thực chiến ứng cứu xử lý sự cố An toàn thông tin khu vực miền Trung – Tây Nguyên (tổ chức tại Đà Nẵng), đội tuyển Redteam VKU.Alliance gồm Lê Quang Long, Lê Thị Khánh Dung (20NS), Phạm Minh Trí (21SE1), Phan Thanh Tuấn (21NS), Võ Văn Bảo (22NS), giành giải Ba.

“Mặc dù mới thành lập được hơn 3 năm, nhưng với những chiến lược phát triển mang tầm đột phá trong đào tạo, cùng định hướng phát triển con người toàn diện về Đức – Trí – Thể – Mỹ, đặt lên hàng đầu mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động toàn cầu, VKU đã gặt hái nhiều kết quả rất đáng tự hào.

Đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi lớn là niềm tự hào, đáng mơ ước của bất cứ một ngôi trường đại học nào, nhưng riêng với VKU, điều này càng tự hào và tuyệt vời gấp nhiều lần, bởi lẽ VKU chúng tôi chưa có được nhiều truyền thống, chưa có cộng đồng sinh viên xuất chúng đi trước, dẫn dắt trao truyền kinh nghiệm, như nhiều trường đại học khác.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU: Chúng tôi đang từng bước hiện thực hóa “Giấc mơ Miền Trung. Ảnh: T.Ngọc.

Nhưng có được kết quả ngày hôm nay, đã minh chứng, đã thể hiện rõ chất lượng đào tạo của Trường, sự quyết tâm, nỗ lực, tâm huyết của thầy và trò Nhà trường trong hành trình và khát vọng trở thành trường đại học hàng đầu Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế.

VKU đang từng bước hiện thực hóa “Giấc mơ Miền Trung”, đó là ngay tại dải đất đầy nắng gió, chịu thiên tai khắc nghiệt, đã có một trường đại học chất lượng tốt, theo chuẩn mực quốc tế, để con em Miền Trung, cả khu vực Tây Nguyên, sẽ không phải đi đâu xa cầu học, tìm việc. Đào tạo được nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, từ đó, sẽ thu hút, phát triển được nhiều doanh nghiệp lớn, tạo ra nhiều công ăn việc làm, con em Miền Trung – Tây Nguyên sẽ có việc làm ngay trên điha bàn mình sinh sống, các em ở xa, rồi sẽ có cơ hội về làm việc gần quê nhà, cùng chung tay xây dựng quê hương Miền Trung – Tây Nguyên giàu mạnh”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp đầy cảm xúc, chia sẻ.

VKU vẫn kiên trì khẳng định là trường đại học duy nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đào tạo chuyên sâu – chất lượng đào tạo cao về công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số. Từ môi trường học tập –  nghiên cứu khoa học của VKU, nguồn nhân lực chất lượng cao qua đào tạo, rèn luyện kỹ năng, cọ xát với nhiều haojt động học thuật, sẽ đáp ứng tốt nhất những đòi hỏi theo nhu cầu nhà tuyển dụng và trình độ xã hội trong thời kỳ chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đến nay, VKU phát triển và mở mới được 15 ngành/chuyên ngành đào tạo, nhất là những ngành nghề có nhu cầu cấp bách của xã hội như Vi mạch bán dẫn, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ truyền thông,.. Sắp đến, khi đã hoàn thiện, sẽ mở và tuyển sinh chương trình đào tạo (bằng tiếng Anh) trình độ Thạc sỹ. VKU hiện đã áp dụng sớm chương trình đào tạo tiên tiến, sinh viên từ năm 1, năm 2 đã tiếp cận ngay với môi trường đào tạo khoa học công nghệ đặc thù và ngoại ngữ Anh, Hàn, Nhật.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp (đầu tiên, bên trái ảnh), TS. Nguyễn Quang Vũ – Giảng viên hướng dẫn (đầu tiên, bên phải ảnh) chụp ảnh cùng các em Phạm Vũ Thu Nguyệt, Nguyễn Quang Chung, Hồ Thanh Phong và Nguyễn Văn Tô Thành. Ảnh: VKU.

Từ mái trường VKU, nuôi ước mơ trở thành Nghiên cứu sinh AI
Chia sẻ cùng ASEAN News, bạn Phạm Vũ Thu Nguyệt cho biết:  Vừa học, vừa làm nghiên cứu khoa học, vừa đi làm, thật sự rất cần đầu tư lớn về cả thời gian và công sức. Để đảm bảo cân bằng giữa việc làm nghiên cứu khoa học, duy trì thành tích học tập ở trường, và đồng thời hoàn thành công việc tại công ty, em nghĩ yếu tố quan trọng nhất là hình thành cho mình một mục tiêu cũng như kế hoạch rõ ràng. Khi xây dựng được kế hoạch hành động dựa trên mục tiêu, tất cả mọi việc mình làm sẽ có tác động có tính hỗ trợ cho nhau, cùng kéo nhau về mục tiêu đã hoạch định.

 “Nói một cách đơn giản, mục tiêu của em luôn là phá vỡ rào cản giữa môi trường học thuật hàn lâm và thực tế. Em mong muốn tích lũy cho bản thân một nền tảng kiến thức vững chắc, và lấy đó làm công cụ để xây dựng nên những sản phẩm thực tiễn có giá trị cho xã hội. Với mục tiêu lớn đó, khi học tập, làm việc, hay nghiên cứu, em luôn xác định cho mình phải bắt đầu, và phải hoàn thành những mục tiêu cụ thể nhỏ hơn.

Phạm Vũ Thu Nguyệt tỏa sáng với nhiều giải thưởng, cũng như mục tiêu phấn đấu của chính bạn. Ảnh: T.Ngọc.

Ví dụ, nghiên cứu khoa học giúp em cập nhật kịp thời những kiến thức chuyên ngành mới nhất, nâng cao khả năng thực thi khi hoàn thiện sản phẩm, chứng minh cho nghiên cứu lý thuyết hàn lâm; hoặc khi nỗ lực duy trì công việc tại doanh nghiệp, giúp em rèn luyện liên tục khả năng thực chiến, có cái nhìn sâu sắc hơn về nhu cầu thực tế của xã hội. Ngoài ra, những kỹ năng thiết yếu trong thời đại hiện nay như phân tích và tổng hợp dữ liệu, tư duy phản biện, tranh biện và thuyết phục,… cũng được rèn giũa qua thời gian học tập trong trường đại học.

Hiện tại, em đã bắt đầu săn tìm học bổng, … Mục tiêu trong khoảng 3 năm tới của em là (sau đại học), hoàn thành chương trình Cao học, có công việc tại một Viện nghiên cứu, tham gia sản xuất những giải pháp liên quan đến mảng Y sinh, tạo được nhiều giá trị cho xã hội. Em dự định (du học), làm nghiên cứu sinh  (học vị Tiến sỹ) chuyên ngành AI, và xác định theo đuổi con đường nghiên cứu một cách nghiêm túc, để cống hiến”./.

Tr.Ngọc