Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Vinh danh sinh viên làm tỏa sáng Học hiệu “Bách khoa Đà Nẵng”

ĐNA -

(Đà Nẵng). Sáng ngày 27/12/2023, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức “Chương trình vinh danh Sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi trong nước và quốc tế.”

Nhà trường đã vinh danh 152 sinh viên đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia, cấp thành phố (và tương đương). Trong đó, có 3 sinh viên đạt giải thưởng cấp quốc tế, gần 40 sinh viên đạt giải thưởng cấp quốc gia và hơn 100 sinh viên đạt giải thưởng cấp thành phố (tương đương). Đặc biệt, nhiều sinh viên vừa đồng giành giải thưởng cấp thành phố, vừa có giải ở cấp quốc gia và quốc tế.

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Bách khoa, chụp ảnh lưu niệm cùng các em. Ảnh trong bài: T.Phượng – P.Thanh – T.Ngọc.

Ở lĩnh vực Công nghệ thông tin, nhà trường vinh danh khen thưởng sinh viên giành các giải thưởng cao như vô địch kỳ thi ICPC Quốc gia 2023 – đây cũng là thành tích cao nhất của Trường, từ khi tham gia vào sân chơi trí tuệ này -; vinh danh các thành viên tham gia đội tuyển đã mang về 1 giải Nhì, 1 giải Ba kỳ thi ICPC quốc gia 2023; 1 đội giành cúp vô địch, 3 đội đạt giải Nhì và 5 đội về hạng Ba ở vòng thi ICPC cụm miền Trung.

Một thành tích nổi bật khác, góp phần khẳng định chất lượng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin của Nhà trường, đó là tại cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 32, có 1 sinh viên đạt giải Ba Khối siêu cúp (em Lê Ngọc Bảo Anh), 2 sinh viên đạt giải Nhất, 1 sinh viên đạt giải Nhì khối Chuyên tin và 3 sinh viên đạt giải Ba của cuộc thi Procon Việt Nam năm 2023. Đặc biệt, 3 thành viên của đội tuyển đạt Cúp vô địch quốc gia tiếp tục có thêm thành tích nổi bật: Huy chương Bạc kỳ thi ICPC Asia Hue City 2023 và Huy chương Đồng Kỳ thi ICPC Asia Jakarta 2023.

Giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia dành cho sinh viên (đang theo học các cơ sở giáo dục đại học năm 2023), sinh viên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã giành 1 giải Nhất, 1 giải Nhì; trong năm, ở cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học thành phố Đà Nẵng, Trường lại có thêm sinh viên được xướng danh với 1 giải Nhì, 1 giải Ba, …

PGS.TS Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu – Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa, khen thưởng thành tích xuất sắc vượt trội của các em Lê Ngọc Bảo Anh – lớp 23_KHDL1, Phan Đình Khôi – lớp 19TCLC_DT2 và Võ Đắc Bảo  n – lớp 21TCLC_DT1.

2023 cũng là năm “bội thu” thành công của sinh viên Khoa Kiến trúc: giải Nhất giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên (vượt qua 100 đồ án của gần 15 trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước gửi về dự thi). Bên cạnh đó, các Kiến trúc sư tương lai cũng giành 9/12 giải thưởng của cuộc thi “Ý tưởng trang trí hoa và điện chiếu sáng (thành phố Đà Nẵng) phục vụ Tết Giáp Thìn; 1 giải Nhất, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích, cuộc thi “Cải tạo và nâng cấp cảnh quan khu vực Tượng đài Mẹ Nhu – Quận Thanh Khê, Đà Nẵng”.

Tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo sử dụng nước thông minh”, sinh viên học hiệu Bách khoa Đà Nẵng tiếp tục mang về thành tích 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Ở các giải thưởng lớn khác của năm, các em cũng đầy tự hào khi mang về vinh quang cho “màu cờ sắc áo BKDN”: giải Nhất chương trình các “Dự án phục vụ cộng đồng toàn cầu”; giải Nữ sinh xuất sắc nhất dẫn dắt dự án Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo và kinh doanh (IEC – trong khuôn khổ dự án BUILD-IT); giải Ba vòng chung kết khu vực cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc; giải Khuyến khích cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Top 10 Gương mặt xuất sắc nhất chương trình “Tìm kiếm Lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực Năng lượng bền vững – The NEXGen 2023”, …

“Trong số các em sinh viên được vinh danh hôm nay, có những sinh viên mới chỉ năm nhất, năm hai, nhưng với tài năng và sự dìu dắt của các anh chị, thầy cô, các em đã dần chinh phục được những thử thách mới của chặng đường đại học.

TS.Huỳnh Phương Nam – Phó Hiệu trưởng nhà trường, khen thưởng thành tích của các em.

Điều đó, thể hiện sự gắn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các thế hệ sinh viên, tạo nên một cộng đồng sinh viên Bách khoa Đà Nẵng vững mạnh và bản lĩnh.  Đây sẽ là những tiền đề quan trọng và cũng là những kỷ niệm đáng nhớ để các em làm hành trang trên con đường phía trước.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường, khen thưởng thành tích em Lê Ngọc Bảo Anh – sinh viên giành nhiều giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, thời đại của văn minh trí tuệ, với sự phát triển không ngừng của những thành tựu khoa học công nghệ đến từ sức mạnh sáng tạo của trí tuệ. Các bạn sinh viên hãy phát huy hết nhiệt huyết của tuổi trẻ, say mê, sáng tạo và chủ động trong học tập, không ngừng nỗ lực hình thành kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ, tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng sống cho bản thân để thích ứng với môi trường làm việc kỷ luật, cạnh tranh, năng động và hội nhập.

Với những nền tảng vững chắc đó, các em sẽ tự tin trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp sức mình cống hiến cho công cuộc xây dựng quê hương đất nước trong giai đoạn hội nhập quốc tế ngày nay”, TS.Huỳnh Phương Nam – Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ và gửi gắm..

PGS.TS Nguyễn Đình Lâm – Chủ tịch HĐ Trường, khen thưởng thành tích huấn luyện các đội tuyển Tin học của TS.Phạm Minh Tuấn.

Tỏa sáng với dự án (tranh tài quốc tế) vì cộng đồng
Một trong những Group được vinh danh khen thưởng (giành thành tích quốc tế) lần này, là Nhóm WATER ICE gồm các bạn: Hoàng Văn Thắng (Trưởng nhóm), lớp 22ECE, ngành Điện tử – Viễn thông, khoa Khoa học và Công nghệ tiên tiến; Trần Nguyên Khánh, lớp 21TDHCLC2, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá, khoa Điện; Mai Thị Hoài Thương, lớp 21H2, ngành Công nghệ Thực phẩm, khoa Hoá; Phan Thị Thu Sương, lớp 21KX, ngành Kinh tế Xây dựng, khoa Quản lý dự án.

Nhóm WATER ICE trên hành trình đi thực tế, khảo sát dự án vì cộng đồng.

Không cùng lớp,  cùng chuyên ngành và học cùng Khoa, nhưng cả 4 bạn có chung  niềm đam mê nghiên cứu để “giải quyết vấn đề thiếu nguồn nước uống của học sinh và thầy cô trường tiểu học Duy Vinh, thuộc huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam”. Mục tiêu của nghiên cứu của dự án, thuộc khuôn khổ chương trình EPICS thuộc Đại học Bang Arizona, Mỹ (Arizona State University).

EPICS (Engineering Projects in Community Service), hành động sát với tên của chương trình “Dự án kỹ thuật phục vụ cộng đồng”.  Khi sinh viên tự tin đăng ký tham gia EPICS, các em sẽ được huấn luyện,  được hướng dẫn để phát hiện nhu cầu bức thiết của cộng đồng. Các em sẽ cùng nhau xây dựng hình thành dự án và phát triển sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của cộng đồng. Sau đó, bắt tay thực hiện dự án trong một thời gian nhất định theo yêu cầu từ chương trình (thường là 12 tuần/3 tháng).

“Nhóm chúng em đã được trang bị kiến thức từ quy trình tư duy thiết kế, bắt đầu là vấn đề (được đặt ra) cho đến sản phẩm cuối cùng. Nhóm cũng đã học được các kiến thức liên quan đến lọc và cung cấp nước uống”, bạn Hoài Thương, cho biết.

Cuối cùng, nhóm các bạn Hoàng Thắng – Nguyên Khánh – Hoài Thương và Thu Sương cũng đã hình thành dự án “Hệ thống cung cấp và lọc nước sử dụng công nghệ Nano”.

Trước khi đến được với giải pháp cuối cùng, nhóm chúng em đề ra rất nhiều giải pháp khác nhau. Sau khi loại trừ các giải pháp (dựa trên ưu và nhược điểm của từng giải pháp); Nhóm đã chọn được giải pháp mang tên “Hệ thống cung cấp và lọc nước uống nhờ công nghệ Nano”.

TS. Nguyễn Văn Triều- Giám đốc Trung tâm Học liệu và Truyền thông khen thưởng các em giành giải Nhất chương trình các “Dự án phục vụ cộng đồng toàn cầu”; giải Nữ sinh xuất sắc nhất dẫn dắt dự án Chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo và kinh doanh (IEC – trong khuôn khổ dự án BUILD-IT).

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu nguyên lí hoạt động của một hệ thống lọc, cung cấp nước uống, cũng như là khó khăn trong các bước thực hiện của quy trình tư duy thiết kế, song, bù đắp lại, nhóm đã vượt qua nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của Thầy Cô hướng dẫn. Đặc biệt,  các thành viên trong nhóm đều có nỗ lực và quyết tâm rất cao”, Trưởng nhóm Hoàng Thắng nhớ lại và chia sẻ.

“Hệ thống cung cấp và lọc nước uống nhờ công nghệ Nano” của Nhóm WATER ICE hoạt động theo nguyên lý của hệ thống: Ngày bình thường, nước sẽ được bơm từ đường nước thuỷ cục lên tầng mái của trường, tích vào bồn chứa 1000 lít (bồn trước lọc), nước chảy qua 3 lõi lọc nước được Nhóm nghiên cứu và nước khi qua 3 lõi lọc, có  chất lượng nước theo tiêu chuẩn cấp nước Nhật Bản. Tiếp tục, nước được cho chảy xuống 1 bồn chứa 1.000 lít khác (bồn sau lọc). Từ bồn này nước phân nhánh (cấp) theo 3 đường. Trong đó, có đường dẫn nước, đi qua thêm 2 bộ lọc Nano CLEANSUI được đặt ở tầng 1 và tầng 2.

 Vào ngày mưa bão, khi bị mất nước và mất điện, 2.000 lít nước được trữ sẵn trên mái duy trì cấp nước cho các em học sinh và thầy cô. Đến khi sử dụng hết, thì dùng đến hệ thống nước giếng mà nhóm đã nghiên cứu. Hệ thống nước giếng được đặt dưới mặt đất và nằm bên cạnh trường, nước giếng sẽ được bơm lên một bồn 2.000 lít cao 2m so với mặt đất và được xử lý tiền lọc, sau đó nước từ bồn sẽ chảy qua 3 bộ lọc tương tự như 3 bộ lọc đã kể trên và cuối cùng sẽ chảy qua lọc Nano CLEANSUI để uống trực tiếp. Nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn cấp nước của Bộ Y tế Việt Nam (độ pH và TDS)./.

Trung Đức