Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

VKU khánh thành Phòng LAB thực nghiệm và nghiên cứu công nghệ mới

ĐNA -

(Đà Nẵng). Sáng nay (3/4/2024), trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng đã chính thức khánh thành, đưa vào sử dụng Phòng Lab thực nghiệm và nghiên cứu công nghệ mới do Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long (NLT Group) hợp tác đầu tư và triển khai tại VKU.

Các đại biểu, thực hành nghi thức khánh thành. Ảnh trong bài: T.N.

“Thực tế có một khoảng cách không nhỏ giữa nội dung đã được đào tạo, trang bị với yêu cầu tuyển dụng, vị trí việc làm của nhà tuyển dụng. Sau khi sinh viên tốt nghiệp, đi làm, doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để trang bị bổ sung, đào tạo lại về chuyên môn, lẫn kỹ năng. Nhà tuyển dụng luôn ước ao có được những nhân viên, chuyên viên “thực chiến”, tốt nghiệp, ra trường, đi làm ngay, không bỡ ngỡ.

Một vấn đề đáng quan tâm nữa, là lao động trẻ chúng ta khi tham gia thị trường nhân lực và trở thành người lao động, lại có năng suất chưa cao.Nhiều khảo sát cho thấy, tuy chuyên môn, kiến thức lĩnh vực không hề thua kém; song, về năng suất, lao động Việt Nam chúng ta chưa bằng các quốc gia khác (ở khu vực Đông Nam Á, hay châu Á).

Đầu tư cho phòng thí nghiệm này, Tập đoàn Nam Long gần như đã dành những gì tốt nhất có thể cho sinh viên, cho nhà trường. Với nhiều trang thiết bị và phương tiện, chúng tôi hy vọng phòng thí nghiệm, sẽ là nơi truyền đạt sớm cho các em sinh viên nhiều kiến thức thực tiễn, mang lại cho các em nhiều trải nghiệm trong thực tập, thực hành. Đặc biệt được học với thiết bị hiện đại. Khắc phục tình trạng đã xảy ta ở nhiều nơi, đó là phải thực hành, thí nghiệm trong điều kiện cơ sở vật chất còn kém.

Phòng LAB thực nghiệm và nghiên cứu công nghệ mới của VKU đã chính thức đi vào hoạt động.

Phòng Lab thực nghiệm và nghiên cứu công nghệ mới sẽ là nơi tổ chức các khóa đào tạo và thực hành kiến thức (từ căn bản đến nâng cao), dựa trên các khóa chuyên đề chuyên sâu và thực tiễn về chuyển đổi số cho sinh viên học tập và cập nhật kiến thức thực tiễn theo nhu cầu xã hội; tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ công chức trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, góp phần thực hiện thành công đề án chuyển đổi số và xây dựng thành phố/đô thị thông minh của tỉnh, của địa phương.

Với VKU, thông qua hợp tác đầu tư Phòng Lab thực hiện và nghiên cứu công nghệ cao, trường sẽ phối hợp với NLT Group, Trung tâm Phát triển phần mềm (SDC) –Đại học Đà Nẵng, Công ty TNHH Techzen, sẽ vận hành, khai thác sử dụng với nhiều nội dung:

Tổ chức thực tập thực tế cho sinh viên tại chỗ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu bổ sung nhân sự cho NLT Group và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong tương lai. Ngoài ra, VKU và NLT Group cũng sẽ hợp tác triển khai thực hiện các đề án, dự án chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh/đô thị thông minh cho Đà Nẵng và các tỉnh, thành khác.

“Đây cũng là nơi triển khai các chương trình đào tạo đặc thù, chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng thực chiến, không gian thực tập cho sinh viên VKU” – TS.Huỳnh Ngọc Thọ – Phó Hiệu trưởng VKU.

“Phòng Lab này sẽ được đưa vào sử dụng ngay hôm nay, góp phần tạo không gian thực nghiệm và trãi nghiệm thực tế cho sinh viên, giúp sinh viên có thêm điều kiện để trải nghiệm các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo, IoT, Blockchain, công nghệ về vi mạch bán dẫn … các công nghệ này được áp dụng để triển khai thực tế các mô hình nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, trường học thông minh, hệ thống hiệu năng cao

…. Đây cũng là nơi triển khai các chương trình đào tạo đặc thù, chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng thực chiến, không gian thực tập cho sinh viên VKU.

Các bạn sinh viên thích thú với nhiều trải nghiệm thực, tại Phòng LAB thực nghiệm.

Không gian thực nghiệm và nghiên cứu công nghệ mới này hoàn toàn phù hợp với việc triển khai chương trình đào tạo, cũng như định hướng đào tạo của VKU.  Nhiều chương trình đào tạo của VKU hiện nay liên quan trực tiếp đến việc sử dụng không gian phòng Lab, như Công nghệ thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ phần mềm, Thiết kế vi mạch bán dẫn, Hệ thống nhúng và IoT, Mạng và An toàn thông tin, Công nghệ kỹ thuật máy tính, …”, TS.Huỳnh Ngọc Thọ – Phó Hiệu trưởng VKU nhấn mạnh./.

T.Ngọc