Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Vừa tham gia vào SCO, Iran chuẩn bị đón đoàn 80 công ty lớn của Nga

ĐNA -

Ngày 15/9/2022, Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, một phái đoàn gồm 80 công ty lớn của nước này sẽ đến thăm Iran vào tuần tới.

Tổng thống Putin và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đang dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) ở thành phố Samarkand của Uzbekistan.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết đã ký bản ghi nhớ về việc trở thành thành viên thường trực của SCO.

SCO – gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan và 4 nước Trung Á thuộc Liên Xô trước đây (Kazakhstan, Kyrgyzstan,Tajikistan, Uzbekistan) – được thành lập vào năm 2001.

Nga và Iran đang tăng cường nỗ lực xây dựng các mối quan hệ thương mại và quân sự trong bối cảnh cả hai nước đều phải đối mặt với sự cô lập và các đòn trừng phạt của phương Tây.

Cả Nga và Iran đều rất cần các đối tác thương mại, mặc dù họ bị hạn chế về khả năng giúp đỡ lẫn nhau. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ giảm 6% trong năm 2022.

Trong khi đó, GDP của Iran được dự báo tăng 3% trong năm nay nhưng nước này đang phải đối phó với lạm phát 50% và đồng nội tệ xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Theo dữ liệu Kpler, một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy quan hệ kinh tế giữa Moscow và Tehran ấm dần lên là Iran đã vượt Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ trở thành khách hàng mua lúa mì lớn nhất của Nga vào tháng 7.
The Cuong/theo Reuters, RIA