Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Vũng Tàu:  Ngày hội việc làm và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên của Trường BCTech.

ĐNA -

Ngày 2/7/2022, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTech) tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 436 học sinh, sinh viên trung cấp và cao đẳng hệ chính quy. Ngày hội việc làm cũng được tổ chức cùng ngày đã thu hút 34 doanh nghiệp tham gia, với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn. 70% sinh viên vừa học, vừa làm khi chưa tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu (BCTech) tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 436 học sinh, sinh viên hệ trung cấp, và cao đẳng hệ chính quy

Con số trên không còn là ngạc nhiên đối với trường BCTech bởi nhiều năm qua, với phương châm “thực hành, thực học, sáng tương lai”, gắn kết mô hình đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp, đào tạo theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp với nhà trường. Trường luôn đáp ứng nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và các tỉnh, thành phố khác.

Dù ở cấp độ đào tạo trình độ cao đẳng hay trung cấp, 100% sinh viên của Trường ở các ngành nghề đào tạo đều được đưa đến doanh nghiệp thực hành. Nhà trường luôn coi trọng và tạo cơ hội tốt nhất để các em được hòa nhập với môi trường thực hành, làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Thời lượng học lý thuyết tại trường chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại 70% các em được trải nghiệm kỹ năng thực hành tại các doanh nghiệp.

Trải qua quá trình học và làm việc, sinh viên BCTech luôn được các doanh nghiệp đánh giá có thái độ học tập tốt, có tinh thần ham học hỏi. Bởi vậy, kỹ năng nghề của sinh viên BCTech luôn làm hài lòng các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và được chính thức mời ở lại làm việc với mức lương khởi điểm trung bình là 6.5 triệu – 14 triệu/ người/ tháng; đạt tỷ lệ 70%.

Còn lại 30% số lượng học sinh hệ trung cấp đang theo học tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên sắp tới sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Sau khi hoàn thành đủ điều kiện tốt nghiệp, các em cũng sẽ được cấp bằng trung cấp và có rất nhiều cơ hội việc làm ngay, phù hợp tại các doanh nghiệp. Đặc biệt, các em cũng có thể tiếp tục học liên thông lên hệ cao đẳng tại trường (hệ vừa đi học, vừa đi làm) để trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ, chất lượng chuyên môn nghề nghiệp của mình.

Hiện nay, thị trường lao động luôn khan hiếm nhân lực ở các ngành nghề mà nhà trường đang đào tạo (Trung cấp, Cao đẳng) như: Hàn, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Cơ điện tử… Do vậy, học sinh, sinh viên của nhà trường chính là nguồn nhân lực quan trọng đối với các doanh nghiệp. 100% các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đều quan tâm, đồng hành cùng nhà trường tham gia đào tạo, đào tạo nâng cao các mô-đun chuyên ngành tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có chính sách học bổng nhằm thu hút nguồn nhân lực có kỹ năng nghề giỏi.

Bày tỏ niềm vui trong ngày lễ, sinh viên Thành cho biết: “Được thực hành tại doanh nghiệp giúp sinh viên có điều kiện nâng cao kỹ năng rất nhiều, đặc biệt được tiếp cận với các thiết bị hiện đại, làm quen và học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế. Đây cũng là cơ hội để sinh viên khẳng định năng lực của bản thân trước các doanh nghiệp và được doanh nghiệp trọng dụng ngay cả khi chưa tốt nghiệp. BCTech là sự lựa chọn thiết thực, đúng với mong muốn của em và gia đình trên con đường lập thân, lập nghiệp”.

Bên cạnh việc phối hợp cùng doanh nghiệp tham gia đào tạo. Nhà trường luôn đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên và phương pháp học cho sinh viên; tập trung ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực. 100% mô-đun chuyên môn nghề được giảng dạy tích hợp lý thuyết với thực hành. Khuyến khích đề cao vai trò tự học của sinh viên, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo mới, hiện đại, xây dựng môi trường học tập “xanh, sạch, đẹp” và phong trào thi đua rèn luyện kỹ năng nghề trong sinh viên.

Nhà trường cũng chú trọng đào tạo và phát triển kỹ năng mềm, rèn luyện đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng tác phong, văn hóa trong môi trường học tập và làm việc như tích cực học ngoại ngữ, tin học, kỹ thuật an toàn lao động… Nhiều hoạt động cho sinh viên được tổ chức như: Thi tay nghề, văn nghệ, hiến máu nhân đạo, chiến dịch xanh tình nguyện. Các chế độ chính sách an sinh như miễn giảm học phí, cấp học bổng khuyến khích học tập… Nhiều sinh viên đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập và rèn luyện tích cực tham gia các hội thi, phong trào tình nguyện.

Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo của trường thường xuyên được cập nhật, đầu tư trang bị đầy đủ, hiện đại và phù hợp thực tế nên đảm bảo tốt cho sinh viên học tập và rèn luyện kỹ năng nghề.

Trong 436 sinh viên được công nhận tốt nghiệp, có 1 sinh viên xếp loại xuất sắc đạt 0.2%; 16 sinh viên loại giỏi đạt 3.7%; 227 loại khá đạt 52.1%; 192 loại trung bình đạt 44.0%.

Tuyển sinh gắn với tuyển dụng

Tại ngày hội, các em học sinh tốt nghiệp cấp THCS, THPT và các bậc phụ huynh cùng đến nhà trường thăm quan, tìm hiểu trực tiếp các mô hình đào tạo các ngành nghề.

Nhiều chương trình được nhà trường thực hiện như: Chiến dịch đường phố để phổ biến thông tin chính sách, cơ hội nghề nghiệp tại BCTech trở nên quen thuộc từ thành phố tới các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Nhà trường phối hợp với các Trường PTTT trên địa bàn, tổ chức các chuyến xe để các em học sinh tốt nghiệp cấp THCS, THPT và các bậc phụ huynh cùng đến nhà trường thăm quan, tìm hiểu trực tiếp các mô hình đào tạo các ngành nghề. Từ đó, tư vấn giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn, đặc biệt phù hợp với năng lực bản thân mới phát huy được hết những thế mạnh và đam mê nghề đã chọn.

Thông điệp “Tuyển sinh gắn với tuyển dụng” tại Ngày hội việc làm, tư vấn, định hướng nghề nghiệp được tổ chức lồng ghép ngay trong ngày lễ trao bằng tốt nghiệp trở nên hào hứng, sôi động bởi sự có mặt của những sinh viên đang học tại trường. Các em học sinh tốt nghiệp THCS, THPT được nhìn thấy cơ hội việc làm ngay trước mắt, với hàng nghìn vị trí đòi hỏi các kỹ năng ở các ngành giúp các em nhận thức thấy giá trị thiết thực khi chọn học nghề.

Em Hưng – học sinh vừa tốt nghiệp THCS đến tham dự ngày hội chia sẻ: “Sau một vài lần đến trường, tìm hiểu các ngành nghề, em đã chọn nghề Kỹ thuật cơ khí vì khá phù hợp với bản thân, cũng như em nhận thấy nhiều doanh nghiệp rất cần lao động ở nghề này”.

Trong ngày hội việc làm lần này có sự tham gia của 34 doanh nghiệp, với nhiều tên tuổi lớn như: FPT, Thaco Auto, Viettel, VNPT, Melia Viet Nam, Neway, Esuhai…Nhu cầu tuyển dụng lên tới hàng nghìn vị trí, ở cá cấp trình độ từ Trung cấp đến Cao đẳng

Trong ngày hội việc làm lần này có sự tham gia của 34 doanh nghiệp, với nhiều tên tuổi lớn như: FPT, Thaco Auto, Viettel, VNPT, Melia Viet Nam, Neway, Esuhai…Nhu cầu tuyển dụng lên tới hàng nghìn vị trí, ở cá cấp trình độ từ Trung cấp đến Cao đẳng. Nhà trường phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp nhằm giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Trong đó, nhà trường kết nối với ban quản lý các khu công nghiệp trong tỉnh về việc hỗ trợ, liên kết với doanh nghiệp cho sinh viên thực tập và làm việc tại công ty; tập huấn kỹ năng phỏng vấn xin việc…

Kết thúc ngày hội việc làm, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, đã có hơn 200 học sinh, sinh viên của nhà trường ứng tuyển vào các vị trí việc làm tại các doanh nghiệp, cơ hội thăng tiến việc làm rất tiềm năng. Nhiều học sinh, sinh viên đã được doanh nghiệp đặt hàng/tuyển dụng khi chưa tốt nghiệp.

“Không có công việc tốt nhất, chỉ có công việc phù hợp nhất”

Với mục tiêu lấy người học làm trung tâm,  xuyên suốt quá trình đào tạo, nhà trường luôn hướng tới đổi mới, linh hoạt nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu và xu hướng thị trường theo từng giai đoạn.

Thạc sĩ Trương Huỳnh Như – Hiệu trưởng trao bằng cho sinh viên tốt nghiệp

Chia sẻ, động viên sinh viên tại lễ trao bằng tốt nghiệp, Thạc sĩ Trương Huỳnh Như – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chưa bao giờ việc làm đối với người lao động lại trở nên thử thách như trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Bởi những tác động của số hóa và đà phát triển của cuộc CMCN 4.0 đã làm mất đi vị trí việc làm của đối tượng lao động phổ thông và trình độ kỹ năng thấp. Chúng ta đang đứng trước “thế giới phẳng” với nhiều thách thức, nhưng cũng rất nhiều cơ hội khi sẵn sàng đón nhận và thích ứng với kiến thức mới, kỹ năng mới gắn với số hóa, tự động hóa.

Trong bối cảnh đó, các học sinh, sinh viên đã, đang và sẽ học tập tại BCTech, hơn ai hết phải chiến thắng chính bản thân mình. Thế giới việc làm không có công việc tốt nhất, chỉ có công việc phù hợp nhất để các em lựa chọn. Có được tấm bằng tốt nghiệp của BCTech, các em đã đạt tiêu chí đầu ra, đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khó tính như thị trường lao động Nhật Bản.

Thế Cương – Hiếu Nguyễn thực hiện.