Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Campuchia cam kết sẽ thúc đẩy ASEAN trở thành một đại gia đình đoàn kết.

ĐNA -

ASEAN News- Campuchia, Chủ tịch luân phiên sắp tới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2022 cam kết sẽ thúc đẩy tinh thần của khối như một đại gia đình đoàn kết nhằm duy trì hòa bình khu vực.

Campuchia sẽ là chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2022. 

Theo đó, Campuchia bày tỏ sự sẵn sàng trong việc đảm nhận chức vụ Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm tới và nêu bật các ưu tiên của Campuchia trên 3 trụ cột chính trong cộng đồng ASEAN.

Thông cáo báo chí sau cuộc gặp của hai vị lãnh đạo có nêu rõ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhấn mạnh chủ đề “ASEAN ACT: Cùng nhau giải quyết thách thức” bày tỏ nỗ lực để thúc đẩy tinh thần của ASEAN như một gia đình đoàn kết với ý thức cao về “sự cùng nhau” trong việc duy trì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và hơn thế nữa.

Trong khi đó, Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet cũng cho biết rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN – Mỹ tại Washington trong tương lai gần, trong đó, cả hai bên sẽ thảo luận về một loạt các vấn đề và chương trình nghị sự, bao gồm cả quan hệ đối thoại ASEAN – Mỹ, cũng như cách thức đối phó với đại dịch COVID-19 và tiến trình phục hồi sau dịch.

Trong một diễn biến có liên quan, Campuchia bày tỏ sự hoan nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ của Mỹ đối với vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN sẽ được nước này đảm nhận vào năm 2022. Bên cạnh đó, đại diện cho chính phủ Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn cũng hoanh nghênh việc Mỹ tiếp tục cam kết duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như nỗ lực bảo vệ, gìn giữ và thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

PV