Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng luôn dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào

ĐNA -

“Đà Nẵng luôn luôn ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc đổi mới và phát triển của Lào; đồng thời, hết sức coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa hai Đảng, hai nước chúng ta”, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Sáng nay, 31/8/2022, tại Nhà hát Trưng Vương, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đại diện Tổng lãnh sự Liên bang Nga, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Tổng Lãnh sự Nhật Bản và đại diện các tổ chức ngoại giao cũng đến tham dự và chung vui.

Hát múa HOA ĐẸP CHĂM PA, sáng tác: Malichăm, biểu diễn: Ngọc Dung và tốp múa. Ảnh trong bài: Trung Đức – Asean News.

Trong diễn văn tại buổi Lễ, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, khẳng định:

“Mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước được hình thành từ trong lịch sử sinh tồn của hai quốc gia và được nâng lên tầm cao mới khi các nhà cách mạng tiền bối của hai nước cùng nhau thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương – tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày nay”.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, qua nhiều thắng lợi vẻ vang của cách mạng hai nước nói riêng và liên minh chiến đấu Việt – Lào nói chung, dân tộc Việt Nam và Lào đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện. Cách đây 60 năm, vào ngày 5/9/1962, hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu một giai đoạn mới, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc luôn đồng cam, cộng khổ, chung sức, đồng lòng kề vai sát cánh trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Việc ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào ngày 18/7/1977 là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ trong mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Hiệp ước đã khẳng định: “Hai bên cam kết ra sức bảo vệ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, không ngừng tăng cường tình đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, sự hợp tác lâu dài và giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt trên tinh thần của chủ nghĩa quốc tế vô sản và theo nguyên tắc hoàn toàn bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc rằng mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay của Việt Nam đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và Nhân dân các dân tộc Lào anh em. Vì vậy, Đà Nẵng luôn quan tâm đề ra những chủ trương, chương trình hợp tác ngày càng tích cực và hiệu quả hơn.

Tính đến nay, Đà Nẵng đã ký gần 40 Bản ghi nhớ với các địa phương của Lào, tăng cường trao đổi đoàn giữa hai bên, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác, giao thương, hỗ trợ về quy hoạch, phát triển nông nghiệp, hợp tác về y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội; đặc biệt là việc phát triển nguồn nhân lực.

Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng: Đà Nẵng luôn dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Trong giai đoạn 2018-2022, Đà Nẵng đã dành gần 116 tỷ đồng để hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào là Attapeu, Champasak, Sekong, Salavan và Savannakhet triển khai nhiều chương trình hợp tác như: xây dựng trường học, trung tâm dạy tiếng Việt và cử giáo viên dạy tiếng Việt; cấp học bổng cho sinh viên Lào học tại thành phố; tiếp nhận cán bộ sở, ngành của Lào thực tập và học tập kinh nghiệm; nghiên cứu, hỗ trợ công tác quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội ở 5 tỉnh Nam Trung Lào…

Qua nhiều năm, Đà Nẵng vinh dự đón rất nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các địa phương Lào đến thăm và làm việc. Đồng thời, nhiều đoàn lãnh đạo của Đà Nẵng cũng đã sang thăm và làm việc tại Lào. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Nam Trung Lào đã thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Đầu tháng 7/2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Nam Trung Lào, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những thay đổi, thành tựu của đất nước Lào anh em trong công cuộc đổi mới mà ở đó có sự đóng góp của các dự án, chương trình hợp tác thắm tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, đặc biệt là một số dự án hợp tác do Đà Nẵng triển khai. Cũng trong chuyến công tác này, Đà Nẵng đã ký các Bản ghi nhớ giai đoạn 2023-2027 với các tỉnh Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane và Attapeu nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, phát triển kinh tế – xã hội, thương mại, đầu tư…

Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng hơn, có một không hai trên thế giới.

Thay mặt Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Đà Nẵng, Ngài Su-phanh Ha-đao-huon, bày tỏ cảm xúc:

“Từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962, quan hệ giữa hai dân tộc càng được củng cố vững chắc. Hai dân tộc luôn giữ vững tình đoàn kết, cùng chia ngọt sẻ bùi, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa và cùng chung một chiến hào, những thứ thách đó đã tạo nên mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng hơn, có một không hai trên thế giới”.

Trải qua nhiều thập kỷ, truyền thống tốt đẹp này luôn luôn in đậm trong trái tim chúng ta cũng như Nhân dân hai nước Lào và Việt Nam. Trong thời kỳ đấu tranh cứu nước, bộ đội và Nhân dân Việt Nam anh em bằng cả trái tim, tấm lòng và tuổi thanh xuân của mình thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, cùng Nhân dân Lào chiến đấu chống lại các đế quốc hùng mạnh nhất, giành lại nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và nhiều người trong số họ đã hy sinh xương máu, cả tuổi thanh xuân của mình trên đất nước của chúng tôi.

Nhân dân các bộ tộc Lào nguyện đời đời nhớ ơn họ, các tượng đài liên minh chiến đấu Lào – Việt được dựng tại ba miền trên đất nước Lào chính là minh chứng ghi nhận những hy sinh cao cả đó.

Hiện nay, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Lào – Việt Nam ngày càng được củng cố và tăng cường cả về chiều sâu, chiều rộng và hiệu quả. Việc Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm viếng đã làm tăng thêm lòng tin chiến lược lẫn nhau, trong khi quan hệ về chính trị, quốc phòng-an ninh tiếp tục là trụ cột, là sức mạnh và là nhân tố cốt lõi cho việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện trước sau như một của hai nước Lào – Việt Nam.

Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng, Ngài Su-phanh Ha-đao-huon: Việt Nam – Lào Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng hơn, có một không hai trên thế giới.

Đầu tư của Việt Nam vào Lào ngày càng nhiều hơn và ngược lại, các nhà đầu tư Lào tại Việt Nam cũng càng ngày càng phát triển lớn mạnh, tất cả đều vì mục tiêu đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước chúng ta.

Việt Nam hiện là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung vào các lĩnh vực thủy điện, khoáng sản, nông nghiệp, dịch vụ và các lĩnh vực khác. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào không chỉ tính tới lợi nhuận kinh tế mà họ còn chú trọng xây dựng các dự án hỗ trợ nâng cao đời sống sinh hoạt của nhân dân Lào như trường học, bệnh viện, hệ thống thủy lợi…

Đối với Thành phố Đà Nẵng và những tình cảm thân thường dành cho các địa phương Lào. Từ khi cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc giải phóng các tỉnh đia phương Lào và có quan hệ truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt với 5 tỉnh Nam Trung Lào: Attapeu, Sê Kông, Champasak, Salavane, Savannakhet.

Trong thời gian qua Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ các tỉnh Nam Trung Lào bằng nhiều hình thức: hỗ trợ xây dựng trường tiểu học, trường Trung học phổ thông, Trung tâm tiếng Việt, đào tạo nguồn nhân lực, học bổng toàn phần, bán toàn phần cho nghiên cứu sinh, cao học, đại học tại Đại học Đà Nẵng; cử giáo viên sang giảng dạy tiếng Việt tại các Trung tâm tiếng Việt do thành phố đầu tư xây dựng.

Nữ học viên Cao học Lào (đang là học viên Ngành Kế toán, trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng), đại diện cho các lưu học sinh Lào đang theo học tại Đà Nẵng phát biểu cảm tưởng.

Trong khuôn khổ mà cả hai nước nỗ lực giải pháp khó khăn trong đại dịch Covid-19… Dù gặp nhiều khó khăn UBND, Hội cựu chiến binh, Quân khu 5 và Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vẫn không ngừng sự quan tam hỗ trợ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, kinh phí, trang thiết bị y tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho các tỉnh Nam Trung Lào, kiểm soát cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân Lào đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt đầu tháng 7 vừa qua, đoàn công tác cấp cao thành phố Đà Nẵng do đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng dẫn đoàn sang thăm và làm việc với các tỉnh Nam Trung Lào. Tổ chúc biên bản ghi nhớ, hợp tác giai đoạn 2023-2027 nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam – Lào nói chung, Thành phố Đà Nẵng với các tỉnh Nam Trung Lào nói riêng”.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho 15 tập thể và 2 cá nhân.

Tại buổi lễ, đã diễn ra nghi thức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ghi nhận và trân trọng biểu dương thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Lào giai đoạn 2018-2022 đối với 15 tập thể và 2 cá nhân./.
Trung Đức