Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21.

ĐNA -

Trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21), chiều 3/8/2022, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp cán bộ cấp cao hợp tác ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) về các vấn đề công vụ lần thứ 6 (ACCSM+3 SOM).

Hội nghị Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, đã có nhiều hoạt động hợp tác về công vụ được triển khai và đạt kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là sự góp mặt của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc khi đưa ra những đề xuất và hỗ trợ cụ thể cho các chương trình, dự án, kế hoạch làm việc của ACCSM.

Trong hội nghị này, các nước cũng quan tâm thảo luận thống nhất và triển khai các nội dung hợp tác khác trong khuôn khổ các sáng kiến, Tuyên bố ASEAN.

Cuộc họp cán bộ cấp cao hợp tác ASEAN+3 nhằm thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực ASEAN+3, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa nền công vụ, xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, chia sẻ những thực tiễn và kiến thức tốt nhất trong các lĩnh vực vì lợi ích chung.

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong vấn đề công vụ

Đại diện Indonesia cho biết, nước này đã có một chương trình hoàn chỉnh trong chương trình làm việc ASEAN+3 với dự án xây dựng một nền hành chính công linh hoạt, để hướng tới cải cách Chính phủ. Dự án này đã hoàn thành vào tháng 10/2021. Indonesia tổ chức hội thảo về tuyển dụng cán bộ công vụ; hội thảo về mô hình mô hình quy hoạch cho nền công vụ. Các dự án này đã được thực hiện rất hiệu quả, thu hút sự tham gia của các thành viên ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Các nước ASEAN cần chia sẻ kinh nghiệm, cách làm tốt để xây dựng một hệ thống lương, thưởng phù hợp, thu hút nhân tài vào bộ máy nhà nước, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức phát huy tốt nhất năng lực của mình

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp. Ảnh/TTXVN

Tại cuộc họp, Bộ Nội vụ Việt Nam và cơ quan công vụ một số nước đã cập nhật tình hình thực hiện Kế hoạch làm việc của ACCSM+3 giai đoạn 2021 – 2025. Ban Thư ký ASEAN trình bày các quyết định liên quan của các cuộc họp ASEAN khác; trao đổi quan điểm về khuôn khổ đối tác chiến lược…

Cùng với sự tham gia của các cán bộ cấp cao về công vụ và sự đồng hành phối hợp của ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cũng như nhiều đóng góp quý báu.

Các đại biểu cũng trao đổi quan điểm liên quan tới khuôn khổ đối tác chiến lược, các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết tiếp tục ủng hộ ACCSM và các sáng kiến của ACCSM+, mở rộng quan hệ hợp tác với các bên, nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong vấn đề công vụ; trong đó, Hàn Quốc sẽ điều hành chương trình Hội nghị quốc tế về quản lý nguồn nhân lực trong khu vực công.

Hoàng Hạnh