Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Nam Miền Trung-Tây Nguyên

ĐNA -

Chiều nay 12/8/2022, tại Công viên – Vườn tượng APEC (Đà Nẵng), Triển lãm Mỹ thuật khu vực V (Nam Miền Trung-Tây Nguyên) lần thứ XXVII năm 2022 đã chính thức khai mạc.

Lần đầu tiên, Công viên – Vườn tượng APEC (Đà Nẵng), vừa có tác phẩm điêu khắc đại diện cho nền 21 nền kinh tế thành viên được trưng bày ngoài trời (kể từ tháng 11/2017 đến nay) tại Vườn tượng; vừa có tác phẩm tranh và tạo hình của một triển lãm lớn (cấp khu vực), được trưng bày ở không gian Công viên, làm đậm nét không gian văn hóa rất đặc biệt của Đà Nẵng.

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Nam Miền Trung-Tây Nguyên tại Công viên – Vườn tượng APEC, thành phố Đà Nẵng. Ảnh trong tin: Trung Đức – Asean News.

Hoạt động văn hóa thưởng lãm này góp phần làm đa dạng các hoạt động lễ và hội dọc 2 bên bờ sông Hàn; được kỳ vọng làm phong phú cho đời sống tinh thần của một thành phố du lịch. Đặc biệt, cũng là sự kiện văn nghệ hướng tới chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2022). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Triển lãm mở cửa đón người dân, du khách và giới yêu mỹ thuật đến tham quan, thưởng lãm từ nay đến ngày 5/9/2022.

Triển lãm Mỹ thuật khu vực V (nam Miền Trung-Tây Nguyên) lần XXVII năm 2022 quy tụ 167 tác phẩm được sáng tác từ tháng 8/2021 đến giữa năm 2022, của 156 tác giả.

Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.

“Sau 2 năm đối mặt với đại dịch, đây là lần đầu tiên chúng tôi có dịp gặp gỡ , hạnh ngộ đông đúc và đông vui nhất.

Trước Triển lãm Mỹ thuật khu vực V, Hội Mỹ thuật đã tổ chức các hoạt động Triển lãm Mỹ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Phước. Đặc biệt lần Triển lãm Mỹ thuật vào tháng 7năm nay tại tỉnh Quảng Trị, cũng là dịp đẻ chúng tôi thành kính có nén nhang tri ân đến các Anh hùng – Liệt sỹ đã ngã xuống ở Thành cổ Quảng Trị, hay yên nghỉ ở Nghĩa trang Trường Sơn”, Họa sỹ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ.

Thay mặt BTC, Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã tặng hoa tri ân các thành viên Hội đồng nghệ thuật, những người đã quyết định các giải thưởng tại Triển lãm khu vực.

Được biết trong số 156 tác giả, 70 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam (với 81 tác phẩm); 86 tác giả là hội viên, cộng tác viên của Liên hiện các Hội Văn học – Nghệ thuật 9 địa phương (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và 3 tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk)), mỗi tác giả có 1 tác phẩm được chọn triển lãm.

Cùng với các phiên triển lãm ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước (với tư cách là điểm triển lãm cho khu vực), Triển lãm Mỹ thuật khu vực V góp phần khần khẳng định sự sôi động trở lại của đời sống sáng tác, các tác phẩm đã có cơ hội đến với công chúng, sau một thời gian rất dài chịu nhiều tác động tiêu cực do dịch bệnh COVID-19.

“Đây là tín hiệu rất vui khi năng lượng sáng tạo của các nghệ sỹ được đánh thức và chính các nghệ sỹ đang làm nên hành trình mới cho Mỹ thuật dương đại Việt Nam.
Triển lãm Mỹ thuật khu vực V (nam Miền Trung-Tây Nguyên) lần này tiếp tục thể hiện đậm nét tính “đa phong cách trong thể hiện – đa ngôn ngữ trong sáng tạo” của các nghệ sỹ.

Từ trái sang, Họa sỹ Hồ Đình Nam Kha – Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng (vị trí thứ hai); bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (thứ ba) và (thứ tư) Họa sỹ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam thưởng lãm các tác phẩm.

Cùng với các triển lãm khác, triển lãm khu vực V cũng là dịp phác lộ những gương mặt mới và chúng ta kỳ vọng anh chị em nuôi dưỡng khát vọng mới, có ý tưởng mới, đặc biệt có tác phẩm mới, đóng góp cho hành trình mới của Mỹ thuật Việt Nam đương đại”, Họa sỹ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam bày tỏ.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng xem các tác phẩm trong triển lãm.

Mỗi tác phẩm đến với triển lãm là một thông điệp của tình yêu cuộc sống, cô đọng trong sáng tạo những rung cảm của tâm hồn, đồng thời thể hiện trách nhiệm của các nghệ sĩ. Đó là góp phần nuôi dưỡng và bảo vệ những giá trị văn hóa – nghệ thuật, tiếng nói riêng, đậm đà bản sắc Việt Nam trong xu thế hội nhập./.

Trung Đức