Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Lễ hội đường phố Huế 2024, cuộc chơi đa sắc màu

ĐNA -

(Huế). Với các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ: Đoàn múa Lân sư rồng Thái Nghi đường; Trung tâm văn hóa nghệ thuật Kon Tum; Nhà hát Cao Văn Lầu  Bạc Liêu; Nhóm nhảy Nine Family; Đoàn Đouble Impro Cie- Wallonie Bruxelles Bỉ; Nhóm nhảy hiphop thành phố Cergy-Pháp; Huế Bốn mùa Festival; Đoàn Cà kheo Nghệ thuật De Koninklijke Steltenlopers Merchtem Bỉ; Nhóm nhảy hiphop thành phố Cergy-Pháp; Đoàn Flamenco HISPANO Tây Ban Nha; Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Huế 4 mùa Festival… Lễ hội đường phố trong Tuần lễ Festival Nghệ Thuật quốc tế Huế 2024 là một cuộc chơi đa sắc màu dành cho cộng đồng và du khách trong dịp này. Lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày (8 và 9/6/2024) trên hầu hết các tuyến phố trung tâm của thành phố Huế.

Lễ hội đường phố trong Tuần lễ Festival Nghệ Thuật quốc tế Huế 2024 là một cuộc chơi đa sắc màu dành cho cộng đồng và du khách trong dịp này.

Lịch sử đã tạo nên Huế, một vùng đất đặc biệt riêng có của Việt Nam. Với vị trí trọng yếu, hình sông thế núi thơ mộng, hữu tình, Huế là một bài thơ kiệt tác về kiến trúc đô thị, là một thành phố độc quyền giữ trong mình những kho tàng vô giá, một nhà bảo tàng độc đáo về văn hoá vật chất và tinh thần của Việt Nam. Kho di sản văn hóa đồ sộ ấy chính là tài sản vô giá mà tiền nhân để lại cho Huế. Đó là nguồn lực quý báu để Thừa Thiên Huế khai thác phát triển kinh tế, du lịch; “Huế, thành phố Festival”, và hiện nay, Festival Huế diễn ra gần như liên tục 4 mùa, Huế đang phát triển trở thành đô thị di sản, thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế với những đặc trưng đã được xây dựng qua các kỳ Festival gần đây.

Lễ hội sẽ phô diễn sức sống của các dân tộc, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, mang tới sự đa dạng của những sắc màu văn hóa, cùng nhau chung tay vì tương lai hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Chương trình Lễ hội đường phố Festival Huế 2024 được tổ chức trong không khí tưng bừng trên các đường phố chính của thành phố Huế, hòa cùng sự cổ vũ đầy hào hứng và nhiệt tình của công chúng, sẽ tạo nên một không gian thắm tình hữu nghị, tràn ngập sắc màu văn hóa,

Lễ hội sẽ phô diễn sức sống của các dân tộc, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, mang tới sự đa dạng của những sắc màu văn hóa, cùng nhau chung tay vì tương lai hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Mở đầu đoàn diễu hành là Đoàn nghệ thuật lân sư rồng Thái Nghi đường TP Huế, với những động tác múa cách điệu, bay bỗng,… tạo được nét riêng, mang một phong cách mới hấp dẫn và không kém phần độc đáo.

Viện nghiên cứu Vụ kịch Chiết Giang Trung Quốc đã tích cực khôi phục, phát triển và sáng tạo, làm phong phú thêm nghệ thuật Vụ kịch truyền thống. Các vở kịch được dàn dựng đầy cảm hứng và hấp dẫn về mặt cảm xúc, với vũ đạo uyển chuyển, võ thuật đẹp mắt, âm nhạc vang dội và tính cách nhân vật được thể hiện rõ ràng thông qua trang phục và ngoại hình,mang đến cho khán giả những tiết mục mãn nhãn và đặc sắc. Tiết mục múa rồng 9 đoạn miêu tả hoàn hảo chú rồng hoạt động với ý nghĩa mang đến điều tốt lành, thêm sinh khí,

Tuồng là loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc. Thời các vua Nguyễn, tuồng càng được chú trọng và đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật sân khấu. Trải qua thời gian, các nghệ sĩ giàu tâm huyết của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã ra sức bảo tồn và tìm cách chấn hưng nghệ thuật tuồng. Các loại mặt nạ thể hiện sự đa dạng về thể loại nhân vật, đặc trưng về tính cách, phong phú về màu sắc và cân đối cả về giới tính, độ tuổi, thể hiện đầy đủ chân dung các nhân vật trong nghệ thuật tuồng cổ, từ vai đào, vai kép, nịnh, tướng…, là đạo cụ sân khấu quan trọng bậc nhất, là điểm nhấn tạo nên phần hồn và chất, truyền tải một vẻ đẹp độc đáo của bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống này. Các nghệ sĩ nhà hát nghệ thuật cung đình Huế quảng diễn vẻ đẹp trang phục và mặt nạ tuồng với màu sắc rực rỡ, sống động.

Ca Huế khởi nguồn từ hát cửa quyền trong cung vua phủ chúa, với hình thức diễn xướng mang tính bác học dành cho giới thượng lưu say mê nghệ thuật. Theo thời gian, lối hát thính phòng này dần được dân gian hóa để có điều kiện đến được với nhiều tầng lớp công chúng. Ca Huế được xem là một phần quan trọng của di sản văn hóa Huế, đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2015 và đang được xây dựng hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghệ thuật Ca Huế là một trong những tiểu hệ cấu thành tổng thể văn hoá Huế, với giai điệu, nhịp điệu sâu lắng và trữ tình.

Bạc Liêu, mảnh đất nổi tiếng một thời bởi nhiều giai thoại về “Công tử Bạc Liêu”, một vùng quê giàu đẹp, có những cánh đồng lúa, đồng muối thẳng cánh cò bay. Đặc biệt, gắn liền với tên tuổi của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, “cha đẻ” của bài “Dạ cổ hoài lang”, được xem là “cái nôi” của nền ca cổ nhạc Nam Bộ. Nhà Hát Cao Văn Lầu, giới thiệu Đờn ca tài tử, một dòng nhạc dân tộc đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể năm 2013, có vùng ảnh hưởng lớn, với phạm vi 21 tỉnh thành phía Nam.

Ở Kon Tum, cùng với đàn T’rưng, Klông Pút, Đinh Túk, cồng chiêng là nhạc cụ đặc trưng nhất của đồng bào các dân tộc thiểu số bản địa. Quyện hoà trong tiết tấu, giai điệu của cồng chiêng là những âm thanh nghe như giai điệu của rừng đại ngàn, của suối reo, thác chảy; lấp lánh sắc màu của nắng, của gió, của đất; là tâm hồn mộc mạc, chân thành, khoáng đạt của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đoàn Cồng Chiêng Trung tâm VH nghệ thuật Kontum lần đầu tiên có mặt tại Festival Huế.

Nhóm nhảy đương đại Double Impro Cie vùng Wallonie Bruxelles và những bước nhảy ngẩu hứng, mang đến Festival Huế chương trình “Đối thoại”, thông qua điệu nhảy các vũ công chia sẻ  câu chuyện và trải nghiệm để dệt nên một cuộc trò chuyện thân mật giữa vũ công với vũ công và giữa vũ công với khán giả

Nhóm nhảy Hiphop Pháp đến từ Trung tâm đào tạo khiêu vũ Cergy, với 4 vũ công, và tác phẩm mang tên “Dòng chảy” là cái nhìn xuyên suốt về văn hóa Hiphop với những dòng chảy bên trong và ngoại lực bên ngoài…

Thành lập hơn 10 năm nay, Nine Family là nhóm nhảy cố đô Huế có khả năng trình diễn nhiều thể loại như Hiphop dance, poping, breaking, nhảy đương đại, nhảy hiện đại… với phong cách năng động, trẻ trung và đa phong cách. Nhóm đã tham gia biểu diễn tại nhiều chương trình lễ hội ở Huế… Nine Family mong muốn dùng sự năng động, trẻ trung của mình để truyền cảm hứng cho du khách khi đến Huế về những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại; sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa hoa rạng rỡ của thành phố xanh và thân thiện với môi trường.

Với nhiều tiết mục mới lạ, độc đáo, đa thể loại cùng những màn diễu hành nghệ thuật đường phố hấp dẫn, giao lưu với khán giả thành phố Huế cùng khách du lịch trong nước và quốc tế. Liên đoàn Xiếc Việt Nam luôn mang đến cho khán giả, nhất là các khán giả nhí thật nhiều niềm vui và tiếng cười, góp phần tạo nên sân chơi đa sắc màu.

Thuận Hóa
Ảnh trong bài: Ban tổ chức festival Huế 2024