Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tổng thống Putin sẽ dự hội nghị G20 ở Indonesia

ĐNA -

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Indonesia vào tháng 11 này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Indonesia

Hôm 27/6, TASS dẫn lời cố vấn Yury Ushakov của Tổng thống Vladimir Putin cho biết lãnh đạo Nga đã nhận lời mời của Indonesia tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối năm nay (ngày 15-16/11).

Tuy nhiên, ông Yury Ushakov cho biết thêm các chi tiết vẫn đang được bàn thảo và hiện chưa rõ Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự sự kiện này trực tiếp hay trực tuyến.“Tôi không rõ. Tới thời điểm này, G20 mời Tổng thống Vladimir Putin tham dự. Tôi hy vọng tình hình đại dịch COVID-19 sẽ cho phép tổ chức hội nghị dưới hình thức trực tiếp”, ông Yury Ushakov nói.

Indonesia là Chủ tịch luân phiên của G20 hiện nay. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công du Bali, dự hội nghị G20 vào tháng 11.

Ông Widodo đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức với tư cách khách mời và dự kiến sẽ đến Kiev và Moskva trong tuần này để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Vladimir Putin. Trong một bài đăng trên Twitter hôm 26/6, ông Widodo cho biết muốn “mời hai nhà lãnh đạo tham dự đối thoại mở để sớm chấm dứt khủng hoảng”.

Hồi tháng 4, Tổng thống Volodymyr Zelenksy cho biết ông đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Indonesia song ông chưa xác nhận liệu có nhận lời mời tham dự hội nghị này hay không.

“Tôi đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Cảm ơn sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đặc biệt là vì một vị trí rõ ràng trong Liên hợp quốc. Vấn đề an ninh lương thực đã được thảo luận. Tôi đánh giá cao việc Indonesia mời tôi đến hội nghị thượng đỉnh G20″, Tổng thống Volodymyr Zelenksy nói.

Ukraine không phải là thành viên G20. Tuy nhiên, các quốc gia giữ vai trò chủ tịch G20 vẫn thường đề nghị một số nước dự các hội nghị trước đây với tư cách khách mời.

Hội nghị thượng đỉnh G20 quy tụ các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, với đại diện của Liên minh châu Âu (EU) cũng tham dự cùng với các nguyên thủ châu Âu và một số tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

baonga.com