Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Triển lãm Điêu khắc Đàm Đăng Lại, làn gió mới của phong cách đương đại

ĐNA -

“Điêu khắc Đàm Đăng Lại” là chủ đề phiên triển lãm nghệ thuật điêu khắc đương đại, vừa chính thức được mở cửa từ chiều nay, thứ Bảy, 2/7/2022, do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, Đà Nẵng) phối hợp với Nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại tổ chức.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 25 tác phẩm được sáng tác trên chất liệu gỗ tự nhiên và các chất liệu khác với tạo hình đa dạng, độc đáo.

Tác phẩm điêu khắc của Nghệ sỹ Đàm Đăng Lại mang dáng dấp tự nhiên, phong cách biểu đạt cảm xúc, chủ đề thể hiện theo xu hướng nghệ thuật đương đại. Ảnh trong bài: Trung Đức.

“Đây là lần đầu tiên, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng có một cuộc triển lãm mỹ thuật cá nhân về điêu khắc, mà đặc biệt là “điêu khắc đương đại”.

Các yếu tố của thể loại điêu khắc truyền thống như đơn cử là kết cấu ngôn ngữ khối hình cơ bản, đều được Nghệ sỹ Đàm Đăng Lại lướt qua. Thay vào đó, anh chọn lọc từ chính tự nhiên kết hợp với màu sắc và tạo ra một tác phẩm mang đặc điểm rất riêng.

Ngôn ngữ điêu khắc của cuộc triển lãm này là sự kết hợp giữa hình khối vô định với màu sắc đậm chất nguyên sơ, chứa đựng dấu ấn văn hóa vừa đa dạng vừa đầy bản sắc của những vùng miền anh đã sống và gắn bó – Đây chính điều khác biệt, là con đường đi riêng để chúng ta có một Đàm Đăng Lại mà chúng ta được gặp hôm nay” – Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ.

Nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại sinh năm 1973 tại Phú Thọ, trưởng thành tại Buôn Mê Thuột, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Điêu khắc năm 2000 tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế.

Đàm Đăng Lại đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm cá nhân và nhóm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng nghệ thuật đương đại Flamingo Đại Lải.

Ở nước ngoài, anh đã tham gia nhiều cuộc triển lãm ở Nhật, Đức, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc.

Nhà điêu khắc đương đại Đàm Đăng Lại (trái) xúc động đón nhận hoa và lời chúc mừng từ bằng hữu, đồng nghiệp.

Các tác phẩm điêu khắc của anh còn được sưu tập tại thành phố Saiyo, Nhật; công viên nghệ thuật Taoyuan, Đài Loan; Trường trung học miền Nam Sapporo, Nhật; Làng Otoineppu, Nhật; và các nhà sưu tập cá nhân trong và ngoài nước.

Nghệ sỹ Đàm Đăng Lại có một hành trình trải nghiệm đa dạng và đậm đà về bản sắc văn hoá, lịch sử, đặc biệt là sự gắn bó gần gũi với thiên nhiên, mà không phải nghệ sỹ điêu khắc nào cũng có được: Tuổi thơ và thời niên thiếu gắn bó với Tây Nguyên hùng vỹ, tuổi trưởng thành học nghệ thuật tại Huế, tốt nghiệp, lập nghiệp và bắt đầu sáng tác không ngừng nghỉ ở Nhật Bản và Việt Nam hơn 20 năm …

Triển lãm điêu khắc cá nhân tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng lần này là một dấu ấn có ý nghĩa lớn lao đối với Đàm Đăng Lại. Đây là triển lãm đầu tiên anh trình bày các tác phẩm được sáng tác ở cả hai nơi: Nhật Bản – nơi nuôi dưỡng và có tầm ảnh hưởng lớn trong tư duy sáng tạo và Việt Nam – nơi ươm mầm và là gốc rễ trong hành trình sáng tác của anh.

Bạn trẻ này hiện là sinh viên năm thứ ba, khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, cho biết: Em cố gắng học hỏi, tìm hiểu ngôn ngữ điêu khắc đương đại.

Những tác phẩm điêu khắc của Nghệ sỹ Đàm Đăng Lại mang dáng dấp tự nhiên, phong cách biểu đạt cảm xúc, chủ đề thể hiện theo xu hướng nghệ thuật đương đại.

Triển lãm nghệ thuật “Điêu khắc Đàm Đăng Lại” mang đến cho nghệ thuật thị giác những cảm xúc mới lạ, khác hẳn nhiều phiên triển lãm tranh, tượng trước đây.

“Chúng tôi cố gắng mang nhiều phong cách thể hiện, làm nên những không gian nghệ thuật có tính đa sắc. Lần này, nghệ thuật điêu khắc đương đại ra mắt công chúng Đà Nẵng, cũng như du khách đang có mặt ở thành phố biển này.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của giới mỹ thuật và những người am tường văn hóa Đà Nẵng, các anh đến và trải nghiệm, khám phá.

Hy vọng rằng, sự phong phú, đa dạng qua nhiều chủ đề và phong cách ở mỗi cuộc triển lãm, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ góp phần thổi làn gió mới đến đời sống văn hóa tinh thần của mọi người dân, thu hút công chúng đến với Bảo tàng ngày một đông hơn, cũng như tạo ấn tượng cho những ai có một lần đến với Đà Nẵng” – Họa sỹ Trương Nguyễn Nguyên Kha – Trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo tàng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng bày tỏ.
Trung Đức