Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đại hội nhiệm kỳ 2021 – 2026

ĐNA -
ASEAN News – Sáng 26/11, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2021 – 2026) dưới hình thức trực tuyến. 

Tham dự có đồng chí Vũ Vương Việt, Nguyên Vụ trưởng vụ Campuchia Ban đối ngoại Trung ương Đảng, nguyên trưởng đoàn chuyên gia Trung ương Đoàn giúp Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; đại diện các Bộ, Ban, Ngành liên quan; các đồng chí lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại Việt Nam và tại Campuchia cùng 270 đại biểu dự hình thức trực tuyến tại các điểm cầu trên toàn quốc.

Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia luôn quán triệt đường lối đối ngoại của Đảng, chủ trương chính sách của Nhà nước trong công tác đối ngoại. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, Hội đã quán triệt sâu sắc phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” trong việc mở rộng, đa dạng hóa quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia đã được Trung ương Hội và Hội hữu nghị ở các địa phương, các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội triển khai có hiệu quả. Hội đã chủ động, tích cực vận động các nguồn tài trợ, nhằm xã hội hóa các hoạt động, hướng đến các đối tượng là người dân nghèo Campuchia, người gốc Việt tại Campuchia đang gặp khó khăn. Đặc biệt trong thời gian 2 nước đối mặt với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19 hội đã vận động nguồn xã hội hóa để triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tới nước bạn.

Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” đỡ đầu học sinh, sinh viên Campuchia đang học tại Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đồng bộ và đạt hiệu quả cao. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 300 em sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu ở các tỉnh phía Bắc và 149 em ở các tỉnh thành phía Nam.

Hội đã quan tâm củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức rộng khắp, nhất là ở các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia trong lực lượng cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia.

Trên cơ sở đánh giá kết quả hoạt động, rút ra bài học kinh nghiệm trong thời gian qua và nhận thức được yêu cầu của tình hình mới, Hội đã đề ra phương hướng và giải pháp nhằm củng cố tổ chức, tăng cường năng lực, tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Hội nhiệm kỳ tiếp theo với 8 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó nhiệm vụ nổi bật xuyên suốt là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục theo chiều sâu cho hội viên và nhân dân hai nước về tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc. Đồng thời tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội các cấp và câu lạc bộ doanh nghiệp  Việt Nam – Campuchia nhằm xây dựng các hướng đi phát triển kinh tế hiệu quả cho 2 đất nước cũng như nâng cao hiệu quả sự hỗ trợ các tỉnh, thành, đặc biệt là các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia.

Cần tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình “Ươm mầm hữu nghị” để giúp đỡ và tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên hiểu hơn về phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của đất nước Việt Nam.
Trong diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch Covid – 19, Hội cần đổi mới phương thức hoạt động qua các kênh thông tin đa phương tiện để hoạt động được liên tục, thường xuyên và hiệu quả.
Hội nghị đã tiến hành bầu danh sách Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia nhiệm kỳ V (2021 – 2026) với 140 thành viên. Trong đó đồng chí Nguyễn Thị Thanh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV được bầu là tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia khóa V nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Dịp này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Hội; Đại sứ Campuchia trao Huân chương Hữu nghị của Thủ tướng Campuchia cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động hội; Trao kỷ niệm chương và Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho các hội viên có nhiều đóng góp trong nhiệm kỳ qua; Công bố trao cờ của Hội cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ và lưu niệm tri ân cho các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành, tài trợ cho hoạt động Hội.

PV