Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chính phủ  đề xuất cấp thị thực điện tử (e-visa) cho công dân tất cả nước và vùng lãnh thổ nhập cảnh Việt Nam.

ĐNA -

Ngày 25/3/2023, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về miễn thị thực đơn phương của Việt Nam cho công dân các nước và một số chính sách mới trong quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, Thường trực Chính phủ thống nhất sẽ đề xuất Quốc hội cấp thị thực điện tử (e-visa) cho công dân tất cả nước và vùng lãnh thổ nhập cảnh Việt Nam.

Niềm vui của hành khách khi đặt chân đến Đà Nẵng ngày đầu năm mới. Ảnh trong bài: T.Ngọc – Asean News.

Cấp thị thực điện tử (e-visa) cho công dân tất cả nước và vùng lãnh thổ nhập cảnh Việt Nam.
Thường trực Chính phủ thống nhất giao Bộ Công an, Tư pháp hoàn thiện hồ sơ đề xuất Quốc hội nâng thời hạn e-visa từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả nước và vùng lãnh thổ. Thời hạn tạm trú của người nước ngoài nhập cảnh thuộc diện đơn phương miễn thị thực cũng được đề xuất nâng từ 15 lên 45 ngày.

Hiện e-visa do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử có giá trị một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Việt Nam đang cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước.

Bộ Công an đang xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 30 ngày lên tối đa 3 tháng nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.

Giữa tháng 3, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ tăng số quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh Việt Nam, kéo dài thời hạn lưu trú với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử.

Đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng
Bộ Công an đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 30 ngày lên tối đa 3 tháng nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được Bộ Công an bắt đầu lấy ý kiến nhân dân từ ngày 17/3.

Bộ đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử (e-visa) cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm hai tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Chính phủ sẽ quyết định danh sách nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp e-visa và cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng e-visa.

Theo Bộ Công an, từ khi Việt Nam mở cửa du lịch giữa tháng 3/2022 đến nay, lượng khách nước ngoài nhập cảnh tăng nhưng còn rất thấp so với trước dịch. Nhiều cơ quan đề nghị chính sách thị thực thông thoáng hơn để thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch.

Hiện nay, e-visa do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Việt Nam đang cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước.

Tại dự thảo, Bộ Công an đề xuất kéo dài thời gian tạm trú với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày. Thời hạn visa du lịch vẫn giữ nguyên 3 tháng.

Du khách nhí này là 1 trong 180 hành khách từ Thành phố Narita – Nhật Bản, lần đầu tiên, quay trở lại Đà Nẵng (trong tháng 3/2023). Ảnh: T.Ngọc- Asean News

Cuối năm 2022, khi số lượng khách quốc tế không như kỳ vọng, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã đề xuất Chính phủ kéo dài thời gian lưu trú với du khách lên 30 ngày nhằm tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Ông cho rằng, thời gian tạm trú 15 ngày là rất ngắn, chưa phù hợp nhu cầu du lịch dài ngày của khách quốc tế, nhất là thị trường châu Âu.

Hai ngày trước, tại hội nghị trực tuyến toán quốc về du lịch năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ tăng số quốc gia được miễn visa khi nhập cảnh Việt Nam, kéo dài thời hạn lưu trú với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử.

Dự kiến, dự luật được trình Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 5 (khai mạc tháng 5); cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 cuối năm 2023.

Hồng Sơn-Nguyễn Trâm/Cty du lịch Tân Văn Lang