Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cơ quan An ninh Nga (FSB) công bố danh tính kẻ ám sát nhà báo Daria Dugina

ĐNA -

Theo hãng thông tấn Sputnik (Nga), Cơ quan An ninh Nga (FSB) vừa kết luận: Tình báo Ukraine đứng đằng sau vụ ám sát nhà báo Daria Dugina – con gái của triết gia chính trị Alexander Dugin. Người trực tiếp thực hiện vụ ám sát này là một công dân Ukraine tên là Natalya Vovk.

Chân dung nữ nhà báo Daria Dugina vừa bị tình báo Ukraines sát hại ở Moscow. Ảnh: Sputnik.

Nữ nhà báo 30 tuổi, Daria đã tử vong vào tối 20/8/2022, trên đường cao tốc ở ngoại ô Moscow sau khi trái bom cực mạnh gắn vào gầm chiếc ô tô SUV mà cô lái phát nổ.

Hãng thông tấn Sputnik (Nga) dẫn nguồn Cơ quan An ninh Nga (FSB) thông báo vào hôm 22/8/2022: “Tội ác đã được chuẩn bị và thực hiện bởi cơ quan tình báo Ukraine. Kẻ thủ ác là Natalya Pavlovna Vovk, một công dân Ukraine sinh năm 1979, đã đến Nga vào ngày 23/7/2022 cùng với con gái của mình”.

Vovk được cho là đã thuê một căn hộ ở cùng tòa nhà Daria sinh sống để thu thập thông tin về lối sống của nạn nhân. Nghi phạm được cho là đã sử dụng một chiếc xe Mini Cooper – xe này nhập cảnh vào Nga bằng biển số của “Cộng hòa nhân dân Donetsk”, sử dụng biển số của Cộng hòa Kazakhstan khi ở bên trong lãnh thổ Nga, và biển số Ukraine khi rời đất nước thông qua vùng Pskov để vào Estonia. Vovk được cho là đã phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraine và là một thành viên của Tiểu đoàn Azov.

FSB cho biết: “Vào ngày xảy ra vụ sát hại, Vovk và con gái dự một lễ hội văn chương và âm nhạc truyền thống, nơi Daria được giới thiệu với tư cách khách danh dự. Sau khi tiến hành vụ nổ có kiểm soát đối việc chiếc xe ô tô Toyota Land Cruiser Prado do Daria lái, Vovk cùng con gái rời Nga thông qua vùng Pskov và nhập cảnh vào Estonia”. Cơ quan an ninh của Nga đã chuyển thông tin trên cho Ủy ban Điều tra Nga.

Darya Dugina là con gái của tác giả và nhà bình luận chính trị chống phương Tây Aleksandr Dugin. Bản thân Dugina cũng được biết đến vì đã hỗ trợ tích cực cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Dugina lái chiếc Toyota SUV của cha cô khi quả bom phát nổ, cho thấy ông Dugin mới là mục tiêu được định trước.

Tổng thống Nga Putin đã gửi lời chia buồn tới thân nhân của Darya Dugina
Nhà báo Darya Dugina là một “người tài năng với nhân cách rạng rỡ và trái tim Nga thực sự”, Tổng thống Vladimir Putin nhận xét ngày 22/8 khi gửi lời chia buồn với người thân của cô sau vụ đánh bom xe hôm 20/8.
Darya Dugina “đã cho thấy hành động của cô ấy có ý nghĩa như thế nào khi trở thành một người yêu nước của Nga”, Tổng thống Putin nói thêm, đồng thời cho rằng vụ sát hại cô là “tội ác ghê tởm và tàn bạo”.

Tổng thống Nga đã truy tặng Darya Dugina Huân chương Dũng cảm.

Với khẳng định trên của Cơ quan An ninh Nga, Ukraine sẽ bị Nga lên án và đưa vào nhóm nhà nước khủng bố. Các nhân vật có liên quan sẽ được Nga truy nã đỏ quốc tế. Khi đó, Mỹ và Phương Tây sẽ không thể tiếp tục tài trợ cho Ukraine. Mặc dù, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, phát biểu trên truyền hình khẳng định Kiev không liên quan đến vụ ám sát và không ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Ông Podolyak nói: “Tôi xác nhận Ukraine tất nhiên không liên quan gì đến vụ này, bởi vì chúng tôi không phải là nhà nước tội phạm, cũng không phải là nhà nước khủng bố”.

Dù Kiev tuyên bố như thế nào cũng không thể thay đổi quyết định của Nga.
The Cuong/Nguồn hãng thông tấn Sputnik (Nga)