Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Bắt giam Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà

ĐNA -

ASEAN News – Ngày 7.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Quang Trung (61 tuổi) – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”

Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Quang Trung (Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng)

Cơ quan điều tra đã tập trung làm rõ trước các sai phạm của ông Trung trong việc chuyển nhượng nhà đất tại số 186 đường Trần Phú (phường Phước Ninh, quận Hải Châu) để thực hiện các biện pháp tố tụng, đồng thời với việc tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Ngày 27.4.2009, trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa 3 ngày, ông đại diện Công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại số 186 Trần Phú với giá gần 2 tỉ đồng không qua đấu giá, gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,5 tỉ đồng.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2017. Trong đó có Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN).

Theo hồ sơ, quá trình kiểm toán tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Trước đây UBND TP.Đà Nẵng đã giao trực tiếp 3 khu đất số 13 Nguyễn Chí Thanh (846m2), 59 Lê Duẩn (752m2) thực hiện dự án xây nhà chung cư và khu đất rộng gần 7ha thực hiện dự án tại khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Trong đó, khu đất 59 Lê Duẩn (quận Hải Châu) nằm ở hai mặt tiền có vị trí đắc địa bậc nhất Đà Nẵng, trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP.Đà Nẵng giải tỏa di dời các hộ dân để giao cho công ty này xây chung cư cao tầng. Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh là vị trí “đất vàng” sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư.

Theo kết luận của kiểm toán, Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND thành phố quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng nhưng không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt mà chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch. Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh công ty này đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Ngoài ra, thửa đất 3 mặt tiền đường Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà) có diện tích gần 3.000m2 được UBND TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này với thời hạn sử dụng đất lâu dài, mục đích sử dụng đất là đất cơ sở giáo dục – đào tạo là sai quy định. Công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu, mà đang rao bán.

PV (tổng hợp)