Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đà Nẵng: Một nhà báo bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì đăng thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội.

ĐNA -

Theo Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng, ngày 30/6/2022, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện trang fanpage “mtvcs” đăng bài viết nội dung: ”Đà Nẵng: Chính quyền phường Hòa Khánh Bắc tiếp tay doanh nghiệp xâm phạm di tích cấp thành phố. Chờ link bên dưới” và quản trị viên trang này tiếp tục chia sẻ bài viết này trên trang facebook cá nhân có dấu hiệu thông tin không đúng sự thật.

Qua làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, quản trị viên của trang này đã không cung cấp đủ chứng cứ để chứng minh chính quyền phường tiếp tay doanh nghiệp xâm phạm di tích cấp thành phố.

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng làm việc với UBND phường Hòa Khánh Bắc, Ban trị sự Đình làng Đa Phước, UBND quận Liên Chiểu để xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ việc. Trên cơ sở ý kiến khẳng định của UBND phường Hòa Khánh Bắc, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an thành phố kết luận không đủ cơ sở, chứng cứ để kết luận chính quyền phường Hòa Khánh Bắc tiếp tay doanh nghiệp xâm phạm di tích cấp thành phố, như bài viết đã đăng.

Như vậy, hành vi đăng tải bài viết có nội dung: ”Đà Nẵng: Chính quyền phường Hòa Khánh Bắc tiếp tay doanh nghiệp xâm phạm di tích cấp thành phố. Chờ link bên dưới” của quản trị viên trang fanpage này đã vi phạm quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (Đưa thông tin không đúng sự thật, vu khống).

Quản trị viên trang này chia sẻ bài viết trên trang facebook cá nhân có dấu hiệu thông tin không đúng sự thật.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Thông tin và Truyền thông đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị viên trang này theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với mức xử phạt 7,5 triệu đồng và yêu cầu quản trị viên trang này gỡ bỏ bài viết có nội dung thông tin không đúng nêu trên trong vòng 2 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo nguồn tin được biết, người bị xử phạt là nhà báo Hồ Thanh Hải, phó trưởng Cơ quan đại diện Nam Trung Bộ thuộc tạp chí “Môi trường và Cuộc sống” trú đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Việc một nhà báo viết sai sự thật nhằm mục đích gì và như vậy có đủ tư cách là nhà báo không? Trách nhiệm này thuộc cơ quan nào xử lý?
PV