Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 và 1/5

ĐNA -

Xuyên suốt kỳ nghỉ lễ, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế sẽ tập trung kiểm tra, xử lý vào 5 nhóm hành vi vi phạm giao thông gồm nồng độ cồn, ma túy, chở hàng quá tải trọng, chạy quá tốc độ, vi phạm về làn đường, sử dụng giấy tờ giả.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý xe quá khổ, quá tải. Ảnh trong bài: PV Tăng Thành

Đội nắng tuần tra kiểm soát
Vừa triển khai phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2024. Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng thuộc Cục CSGT (Bộ Công an), và các tỉnh giáp ranh như Hà Tĩnh và Quảng Trị để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Cụ thể, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã bố trí lực lượng tuần tra lưu động, chủ động phối hợp với lực lượng làm nhiệm vụ cắm chốt để kịp thời xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra trên các tuyến giao thông. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với công an huyện, thị xã và các lực lượng cảnh sát khác như cảnh sát cơ động, cảnh sát về ma túy…

Thiếu tá Lê Hoàng Việt – Tổ trưởng tổ kiểm soát trên tuyến quốc lộ 1A phía Bắc Quảng Bình cho biết: “Trong dịp nghỉ lễ, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra, xử lý vào 5 nhóm hành vi vi phạm gồm: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy; Chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, “cơi nới” thùng xe và chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; Điều khiển xe chạy không đúng tốc độ quy định; Vi phạm quy định về tránh vượt, phần đường, làn đường và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (vượt đèn đỏ); Sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện.”

Song song với việc tuần tra kiểm soát, thì việc tuyên truyền tới người tham gia giao thông cũng được thực hiện thường xuyên, nên người tham gia giao thông đã nâng cao ý thức chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh.

Anh Trần Quang Trung, sinh năm 1963 trú tại Thừa Thiên Huế, lái xe 16 chỗ tuyến Huế – Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết: “Là một tài xế chạy tuyến đường dài nên tôi luôn chấp hành tốt khi tham gia giao thông trên đường, những ngày cận dịp nghỉ lễ, lưu lượng khách đi lại đông, nhưng tôi luôn phải thực hiện chở đúng người theo quy định, không nhồi nhét hành khách. Qua đây tôi cũng muốn gửi lời chia sẻ với các đồng chí lực lượng CSGT vì những ngày này thời tiết quá nắng nóng, nhưng vì để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp lễ cho bà con thuận lợi, các đồng chí phải căng mình để làm việc ngày đêm.”

Đội CSGT phía Nam thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quân kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm cơi nới thành thùng, chở quá tải và vi phạm an toàn giao thông. 

Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Đông Nam Á – ASEAN tại tỉnh Quảng Trị cho thấy, lực lượng CSGT luôn tuần tra, kiểm soát, qua đó đã kịp thời phát hiện các lỗi vi phạm và xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: Người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, chở quá tải trọng, quá số người quy định; phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường…

Nhận định trong những ngày nghỉ lễ, các thanh, thiếu niên sẽ đổ về các tuyến đường trung tâm các Huyện, Thành phố lớn. Điều này, tiềm ẩn xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật, TTATGT. Để phòng ngừa các hành vi vi phạm, lực lượng CSGT đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn vào ban đêm.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Tổ trưởng tổ tuần tra kiểm soát phía Nam Quảng Trị cho biết thêm: “CSGT sẽ tăng cường kiểm soát đối với hoạt động vận tải hành khách, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách như: Xe dừng, đỗ, bốc dỡ hàng hóa, đón trả khách sai quy định trên các tuyến trọng điểm, cửa ngõ ra vào thành phố, tại khu vực xung quanh các bến xe, nhà ga, sân bay…”

Bên cạnh đó, phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông vào thời điểm trước, trong và sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ cần lưu ý: Luôn luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ để đảm bảo lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông. Ngoài ra, người dân cần lưu thông đúng phần đường, làn đường; chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; với phương châm đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông, qua đó đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Tổ tuần tra kiểm soát phía Bắc Thừa Thiên Huế cho biết đa phần các xe đều nghiêm chỉnh chấp hành quy định.

Nằm trên các trục giao thông quốc gia như đường sắt, đường bộ Bắc – Nam và tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, có cảng hàng không quốc tế Phú Bài, cửa khẩu quốc gia A Đớt, Hồng Vân, hải cảng Thuận An, đặc biệt, có cảng nước sâu Chân Mây là “cửa ngõ” ra biển ngắn nhất và thuận lợi nhất của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông; bên cạnh đó sự đa dạng về cảnh quan thiên nhiên và có bề dày truyền thống lịch sử- văn hoá, Thừa Thiên Huế thật sự là nơi lý tưởng để du lịch. Hơn hết, dịp nghỉ lễ này tại thời gian này diễn ra chương trình, sự kiện festival Huế 2024, nên dự kiến sẽ thu hút lượng lớn phương tiện lưu thông. Qua đó, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là Phòng cảnh sát giao thông đã tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT để nhân dân và du khách lưu thông an toàn.

Trong đó, thực hiện nghiêm chỉnh công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường là cửa ngõ vào các địa điểm du lịch, phân luồng, điều tiết tránh ùn tắc, phòng ngừa tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ lễ. Thiếu tá Trần Minh Dũng, Đội phó – Tổ trưởng, tổ tuần tra kiểm soát phía Bắc Thừa Thiên Huế cho biết: “Đơn vị đã chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông, chỉ đạo các tổ tăng cường chỉ huy điều hòa giao thông, cảnh báo khu vực nguy hiểm, ùn tắc, nhắc nhở các lái xe bảo đảm tỉnh táo, đi đúng tốc độ để xử lý tốt các tình huống, phòng ngừa tai nạn. Đồng thời, giúp đỡ người dân trên đường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, tập trung vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện “đã uống rượu, bia không lái xe”.

Bên cạnh đó, năm nay Thừa Thiên Huế, tổ chức Festival Huế 2024 đúng dịp nghỉ lễ và triển khai giải đua xe địa hình chinh phục thử thách – Victory Challenge Sailun Cup 2024 & Lễ hội cắm trại xe 3 miền do Tạp chí Đông Nam Á – ASEAN và Công ty CP Tập đoàn Kỷ Nguyên tổ chức nên đơn vị đã triển khai lực lượng phương tiện 100% để đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng, điều hòa giao thông.

Lan tỏa ý thức người cầm lái
Hiện nay, ATGT là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân. Vì vậy, việc tìm hiểu pháp luật về giao thông là vô cùng cần thiết.

Anh Lê Văn Đại Dương, lái xe 24 chỗ thuộc công ty vận tải Bảo Khánh cho biết: Vai trò của người lái xe rất quan trọng, chỉ cần sai sót nhỏ, một phút lơ là trong công việc là có thể gây tổn thất tài sản, nguy hiểm đến tính mạng con người và ảnh hưởng đến công việc thu nhập, cuộc sống của bản thân, doanh nghiệp và xã hội. Do vậy, trong thời gian qua, tôi luôn ý thức phấn đấu và thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, các quy định liên quan của ngành vận tải và của công ty đề ra. Ngoài ra, tôi không sử dụng rượu bia trước và trong khi lái xe. “Khi đã ngồi lên xe, tôi dành cả con tim, khối óc vào chiếc vô lăng. Vì vậy, tôi luôn tự dặn bản thân lúc nào cũng tỉnh táo để xử lý các tình huống trên đường đi; tuyệt đối không dùng các loại chất kích thích mạnh trước và trong khi cầm lái để đảm bảo an toàn”.

Anh Nguyễn Hồng Quý tài xế xe đầu kéo biển kiểm sát 76C-06068 chạy tuyến Quảng Ngãi- Hà Nội chia sẻ: An toàn giao thông là trách nhiệm chung của người tham gia, để trở thành “người lái xe thương hiệu”, ngoài chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, như: Không được chở quá tải trọng, không chạy quá tốc độ quy định, không lấn làn …, thì người tài xế cũng cần có phẩm chất đạo đức tốt. Lái xe không được nóng tính, không tự cao, tự đại đối với bản thân, đặc biệt phải có tác phong, văn hóa ứng xử lịch sự, văn minh đối với mọi người xung quanh.

Anh Đỗ Văn Hiệp, lái xe tải 6 tấn có thùng chạy tuyến miền Tây ra Hải Phòng cho biết: “Qua kinh nghiệm của bản thân cũng như hằng ngày điều khiển phương tiện ​lưu thông trên đường, tôi thấy nhiều tài xế vẫn hay vi phạm ở một số lỗi, như: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; không tuân thủ theo đèn tín hiệu, lấn làn, vượt ẩu, chạy vào đường cấm, thiếu tập trung, quan sát khi đang điều khiển xe, sử dụng điện thoại khi đang lái xe… Chính sự cẩu thả, lơ là thiếu trách nhiệm của họ dễ dẫn đến nguy cơ mất ATGT, thậm chí gây ra những vụ tai nạn và cái giá phải trả bao giờ cũng rất đắt, đặc biệt là an toàn tính mạng của con người. “Bản thân tôi mong muốn các đồng nghiệp, nhất là các anh em lái xe mới vào nghề cần tập trung nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông vì mục tiêu an toàn hàng hóa, an toàn cho mình và mọi người xung quanh”- anh Hiệp bộc bạch.

Thế Cương – Tăng Anh Thành