Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hà Nội không để hình thành các tụ điểm tội phạm lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân

ĐNA -

Chiều 16/3/2023, Ban Chỉ đạo 138 thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu Công an thành phố Hà Nội tập trung lực lượng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; không để hình thành các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, tội phạm hoạt động công khai, lộng hành, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị.

Các loại tội phạm, tệ nạn xã hội vẫn tiềm ẩn phức tạp
Theo báo cáo tổng kết công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo 138 thành phố, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã kiềm chế, kéo giảm giảm 871 vụ tội phạm về trật tự xã hội so với năm 2019. Hầu hết các loại tội phạm đều giảm cả về số vụ việc và tính chất nghiêm trọng.

Kết quả điều tra khám phá chung của tội phạm về trật tự xã hội, khám phá án đặc biệt nghiêm trọng đạt cao và vượt chỉ tiêu của thành phố và chỉ tiêu của Quốc hội đề ra; khám phá chung đạt 87,3%, trong đó án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 97,8%. Tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đạt 90,17% (đạt mục tiêu Quốc hội đề ra).

Công tác phòng, chống mại dâm được các ngành chức năng, các cấp chính quyền nhiều địa phương quan tâm. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 137 ổ mại dâm, bắt giữ 581 đối tượng; xử lý hình sự 135 vụ với 171 đối tượng.

Về công tác cai nghiện và quản lý người nghiện ma túy, trong năm 2022 các cơ sở cai nghiện đã tổ chức tiếp nhận và cai nghiện bắt buộc cho 1.101 người (đạt 115% chỉ tiêu)…

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình phạm tội và vi phạm pháp luật còn tiềm ẩn nhiều phức tạp; đáng chú ý là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông; tình trạng các nhóm đối tượng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng; tội phạm lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy có xu hướng gia tăng…

Tại hội nghị, ý kiến phát biểu của các đơn vị cho rằng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và các loại tội phạm, tệ nạn xã hội vẫn tiềm ẩn phức tạp, có loại phức tạp hơn, gia tăng cả quy mô và tính chất; có thể phát sinh một số loại tội phạm hoạt động với phương thức, thủ đoạn mới, có sự câu kết giữa các loại tội phạm hình sự, ma tuý và công nghệ cao gây khó khăn cho hoạt động phát hiện, điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng… Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm, HIV, AIDS là rất nặng nề; yêu cầu sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu Công an thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành tập trung lực lượng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Giải quyết triệt để những vấn đề phức tạp nổi lên trên từng lĩnh vực
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đề nghị, các đơn vị, địa phương chủ động trong công tác nắm tình hình, dự báo, tham mưu, đề xuất Thành ủy, UBND thành phố những giải pháp hiệu quả, giải quyết triệt để những vấn đề phức tạp nổi lên trên từng lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu Công an thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành tập trung lực lượng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; không để hình thành các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, tội phạm hoạt động công khai, lộng hành, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết đối với những vấn đề nóng, phức tạp nổi lên, được cấp trên chỉ đạo, dư luận quan tâm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo 138 quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc Đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tư, an toàn xã hội năm 2023”. Đối với những địa bàn chuyển hóa không thành công trong năm 2022, đặc biệt là các địa bàn chuyển hóa không thành công nhiều năm liền, cấp ủy, chính quyền địa phương phải tập trung chỉ đạo, đề ra các biện pháp, giải pháp hiệu quả, quyết liệt để thực hiện.

Phóng viên Tạp chí Đông Nam Á cũng ghi nhận một trường hợp tội phạm xã hội lộng hành

Nhóm tội phạm xã hội do Hội ( áo thun có hình xăm) cầm đầu vào nhà anh H hăm dọa để đòi nợ. (Camera anh H chuyển cho cơ quan CA)

Cụ thể, Cơ quan Công an phường Phương Liệt có nhận được tin báo từ một doanh nhân tên N.T.H trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cho biết, sáng 08/03/2023, một người tên Linh cùng 6 xe thương binh và một số người thuộc nhóm tội phạm xã hội đến nhà anh H uy hiếp đòi nợ. Họ đưa ra  một bảng đối chiếu công nợ của công ty cũ của anh H đã thôi làm giám đốc từ năm 2013, (có giám đốc mới ký đối chiếu công nợ). Đây là doanh nghiệp nhà nước (thành viên Vinaconex) nên anh H không chịu trách nhiệm xử lý công nợ phát sinh do giám đốc mới ký. Với tinh thần thiện chí, anh H nói sẽ hỗ trợ cùng tìm người có trách nhiệm của công ty để giải quyết vấn đề này. Nhưng nhóm này cứ liên tục ép anh H phải trả nợ thay. Nhóm người này còn thuê một người tự xưng là thương binh tên là Đường đất đem 6 xe thương binh quây nhà anh H. Sau vài ngày xuất hiện thêm một phụ nữ tên Nguyên Thị Thu Hiền (số điện thoại 0338147041) tự xưng là giám đốc Công ty 27/7 chỉ huy một nhóm người giả danh thương binh đến gây mất trật tự một lần nữa đã bị Công an Phường lập biên bản và buộc viết cam kết không tái phạm. Cầm đầu nhóm tội phạm xã hội này tên Hội (số điện thoại 0568355555) cùng Tuấn “láng” có hăm dọa đòi đánh anh H. Sau đó, chiều ngày 12/3/2023, những người này lại đến nhà anh H một lần nữa buộc anh H phải trả nợ thay cho giám đốc mới. Anh H có làm đơn trình báo công an phường Phương Liệt. Qua xác minh nhanh, Công an phường Phương Liệt cho biết thêm, HTX thương binh nặng 27/7 trú đóng tại quận Ba Đình không có nhân viên nào tên Chiến và HTX này không có chức năng đi đòi nợ thuê. Gia đình anh H và người dân quanh khu nhà anh H mong cơ quan pháp luật xử lý dứt điểm.

Giấy giới thiệu không số, không ngày, tháng, năm và HTX này không có chức năng đi đòi nợ thuê. Ảnh do CA cung cấp.

Việc Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu Công an thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành tập trung lực lượng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; không để hình thành các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, tội phạm hoạt động công khai, lộng hành, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết đối với những vấn đề nóng, phức tạp nổi lên, được cấp trên chỉ đạo, dư luận quan tâm là phương hướng chỉ đạo đúng và mong sẽ sớm được các cơ quan Công An triển khai xử lý dứt điểm.

Chân dung “bà trùm” HTX 27/7 Nguyễn Thị Thu Hiền và đám giả danh thương binh gây rối bị CA phường Phương Liệt lập biên bản và bản cam kết không tái phạm của “bà trùm”

Chy Le