Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Italy bắt ‘bố già’ Mafia Messina Denaro sau 30 năm truy lùng và bắt giữ hàng trăm nghi phạm thuộc băng đảng mafia khét tiếng

ĐNA -

Ngày 16/1/2022, Cảnh sát chống mafia của Italy  thông báo đã bắt giữ Matteo Messina Denaro, “bố già” mafia bị truy nã gắt gao nhất ở nước này trong suốt 30 năm qua và và bắt giữ hàng trăm nghi phạm thuộc băng đảng mafia khét tiếng.

“Bố già” mafia Matteo Messina Denaro bị truy nã gắt gao suốt 30 năm qua đã bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo bằng video do cảnh sát công bố, ông Pasquale Angelostanto, chỉ huy chiến dịch đặc biệt trên, cho biết Denaro bị bắt giữ tại một cơ sở ở thành phố Palermo trên đảo Sicily, nơi đối tượng đang được chữa bệnh. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tuyên bố việc bắt giữ Denaro tại quê nhà Sicily của đối tượng này là một thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức.

Messina Denaro, năm nay 60 tuổi, được cho là một trong những “bố già” tàn bạo nhất trong hệ thống Cosa Nostra, mafia của đảo Sicily. Từ năm 2004, đối tượng này có tên trong danh sách 10 tội phạm bị truy lùng gắt gao nhất thế giới.

Trong những năm 1990, Denaro đã thực hiện nhiều vụ giết người tàn bạo trong các cuộc chiến với những băng đảng khác, âm mưu ám sát các công tố viên Palermo, bị tình nghi thực hiện những vụ đánh bom khủng bố ở Italy vào năm 1993 khiến 10 người thiệt mạng. Những năm qua, các cơ quan chống tội phạm Italy đã tiến hành nhiều cuộc điều tra và truy quét nhằm vào các băng đảng dưới quyền Denaro.

Italy bắt giữ hàng trăm nghi phạm thuộc băng đảng mafia khét tiếng
Cũng trong ngày 16/11, cảnh sát Italy đã mở chiến dịch truy quét băng đảng mafia khét tiếng ‘Ndrangheta, bắt giữ hơn 100 nghi phạm và thu giữ 1 tấn cocaine nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Các sĩ quan cảnh sát và binh sĩ đứng gác bên ngoài trụ sở dịch vụ chống mafia quốc gia Italy ở Rome. Ảnh: AFP

Dưới sự điều phối của lực lượng Cảnh sát chống tội phạm trung ương, công tố viên chống mafia các thành phố Reggio Calabria, Milan, Florence và Livorno đã phối hợp điều tra gia tộc mafia Molè ở Gioia Tauro, vùng Calabria miền Nam Italy, thuộc tổ chức mafia khét tiếng ‘Ndrangheta.

Theo nguồn tin từ cuộc điều tra, chiến dịch truy quét trên khắp Italy nhằm vào tổ chức mafia Molè với các tội danh: câu kết, cạnh tranh trong và ngoài các tổ chức mafia, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, rửa tiền, sản xuất và buôn bán ma túy, cho vay nặng lãi, trốn thuế… Cảnh sát cũng đã thu giữ 1 tấn cocaine nguồn gốc từ Nam Mỹ trong các cuộc truy quét tại Lombardy, Tuscany và các phân nhánh ở nước ngoài.

Trong những năm 1980-1990, gia tộc mafia Molè điều phối mọi hoạt động buôn bán ma túy tại Gioia Tauro và hiện đang chi phối mọi hoạt động kinh tế thông qua việc kiểm soát cảng Gioia Tauro và tống tiền các doanh nghiệp. Rocco Molè, 26 tuổi, được xác định là thủ lĩnh tổ chức mafia Molè ở Gioia Tauro và các phân nhánh tại Lombardy, Tuscany. Hồi năm 2019, tên này từng bị bắt vì tàng trữ nửa tấn cocaine.

Các nhà điều tra cho rằng, gia tộc mafia Molè đang nhắm tới mở rộng phạm vi hoạt động tại khu vực phía Bắc, đặc biệt ở Lombardy và giành ảnh hưởng tại Thụy Sĩ.

Chy Le