Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Không thể xuyên tạc Vụ án “Chuyến bay giải cứu”

ĐNA -

Vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao (thường được gọi là “Chuyến bay giải cứu”) vừa được Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 54 bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về các tội: “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ,” “Môi giới hối lộ,” “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sau gần 3 tuần xét xử và nghị án. Cả trong quá trình xét xử và cả ngay sau khi tuyên án, nhất là từ khi các bị cáo (trong đó có bị cáo Hoàng Văn Hưng) tự bào chữa cho mình thì trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội các “thuyết âm mưu”, các luận điệu xuyên tạc, thậm chí có cả những người tung hô, “tôn vinh” Hưng là “idol” và tuyên bố cái gọi là “Hưng vô tội”… lại nhiều như “nấm độc mọc sau mưa rào”…

Đằng sau các “thuyết âm mưu”, các luận điệu xuyên tạc là gì?
Nhanh nhảu nhất, trắng trợn nhất khi tung ra “các thuyết âm mưu” là các tài khoản mạng xã hội của tổ chức khủng bố Việt Tân như: Việt Tân, Chân Trời Mới Media… với những bài xuyên tạc vô căn cứ của những kẻ phản động, cơ hội chính trị như: Nguyễn Quốc Quân, Trân Văn, Thái Hạo… và bè lũ quản trị viên của các trang, nhóm phản này với lời lẽ bịa đặt như cái gọi là: “Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh là nơi bị thiên hạ dè bỉu là chuyên đào tạo và cung cấp phạm nhân cho đủ loại đại án “kinh thiên, động địa””, “Còn gì để nói với pháp luật nước này?” hay “Sau vụ án “Chuyến bay giải cứu”, một khái niệm tuy không mới nhưng từ nay vẫn tiếp tục lên ngôi – Đó là “thị trường chạy án”” và ngang nhiên kêu gào: “Đảng và chính phủ cộng sản Việt Nam phải xin lỗi người dân về vụ “Chuyến bay giải cứu”… Không những thế trang “Việt Tân”, một mặt, “ca ngợi”; mặt khác, lại “nhét chữ” vào miệng bị cáo Hoàng Văn Hưng khi cho rằng: “Điều tra viên Hoàng Văn Hưng bị phạt tù chung thân dù cãi thắng tòa! Đến giờ chắc Hưng mới ước rằng giá như Việt Nam có tam quyền phân lập”!…

Không khó để nhận ra âm mưu thâm độc của chúng là phủ nhận sự công minh, khách quan của Hội đồng xét xử; mưu toan bôi đen nền tư pháp Việt Nam; cáo buộc vô căn cứ để bôi nhọ thanh danh của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; nhất là xuyên tạc phương châm của Đảng và Nhà nước ta về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”… Từ đó tạo ra “xung đột” quan điểm, thái độ của người dân về kết luận của Hội đồng xét xử, tạo “sóng” và lái dư luận xã hội theo chiều hướng tiêu cực, làm người dân nghi ngờ vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước ta về “cuộc chiến” phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cũng như nghi ngờ về sự thành công của “cuộc chiến này”; nhất là phủ nhận tính nhân văn, nhân đạo trong chính sách của Đảng và Nhà nước ta với tinh thần: “Tình đồng chí, nghĩa đồng bào”, “Không để ai phải ở lại phía sau” trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Không những vậy, chúng cáo buộc “tham nhũng, tiêu cực là bản chất của chế độ ta” để phủ nhận tính chính danh, chính pháp sự lãnh đạo của Đảng ta. Cuối cùng là cổ xúy cho cái gọi là “tam quyền phân lập” ở Việt Nam…

Sự thật cáo buộc mọi luận điệu xuyên tạc
Với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, “thượng tôn pháp luật” và từ tính chất nghiêm trọng của các sai phạm, nên đây là một trong những “đại án” thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Một mặt, thể hiện trách nhiệm chính trị của Đảng về vấn đề này. Mặt khác, làm cho Hội đồng xét xử thêm động lực tinh thần, vững vàng và có trách nhiệm cao, cân nhắc kỹ lưỡng hơn mọi tình thiết, phải thực sự khách quan, công tâm “thấu tình, đạt lý” để xét xử và nghị án đúng người, đúng tội; chứ không tuyên án “bừa” như các luận điệu xuyên tạc vẫn rêu rao! Cãi cho bị cáo Hoàng Văn Hưng “trắng án” là phủ nhận tính công minh, khách quan và nghiêm minh của nền tư pháp Việt Nam.

Trong bài “Diễn văn khai mạc lớp học lý luận  khóa I Trường Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), ngày 7/9/1957, Bác Hồ đã căn dặn: “Khi học tập lý luận thì nhằm mục đích học để vận dụng chứ không phải học lý luận vì lý luận, hoặc vì tạo cho mình một cái vốn lý luận để sau này đưa ra mặc cả với Đảng”. Thế nhưng, không ít bị cáo dựa vào “cái vốn” đó, dựa vào nghiệp vụ được Đảng, Nhà nước đào tạo để “mặc cả”, trả lời quanh co, chối tội, “ôn nghèo, kể khổ”, thậm chí công kích cơ quan điều tra; khôi hài hơn là “lảy Kiều” hoặc trơ trẽn khi cho rằng vi phạm do “nhận thức” hay “do đen” để gỡ tội. Đành rằng, tự bào chữa là quyền lợi chính đáng của bị cáo và tuân thủ đúng quy trình xét xử; thế nhưng, họ đã “vô sỉ”, “vô pháp” ngay từ lúc phạm tội, “chạy tội” thì những lời bào chữa đó là nực cười và đáng bị khinh bỉ cho những kẻ được “ăn cơm Dân, mặc áo Đảng”; tuyệt nhiên, không phải là “dao sắc không gọt được chuôi” như nhiều người vẫn nói với bị báo Hưng.

Vì vậy, căn cứ vào mọi khía cạnh, Hội đồng xét xử nhận định: “Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo mang tính chất nguy hiểm, gây bức xúc cho xã hội và nhân dân… nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung”. Đối với bị cáo được dư luận quan tâm nhất là Hoàng Văn Hưng: “Hội đồng xét xử nhận định các lời khai của Hưng thể hiện sự không thành thật. Tài liệu hồ sơ vụ án thể hiện Hưng đã đưa ra thông tin gian dối dù bản thân đã bị điều chuyển công tác để buộc Hằng phải chi tiền. Thông qua Tuấn, Hưng đã nhận 800.000 USD của Hằng và Sơn, đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không oan. Từ những chứng cứ, tài liệu và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng cần phải tuyên Hoàng Văn Hưng mức án cao hơn so với đề nghị của Viện Kiểm sát mới tương xứng với hành vi của bị cáo” (1). Vì vậy, việc Việt Tân” đã “ca ngợi” bị cáo chẳng khác này cổ xúy cho cái thói “vô pháp, vô thiên”, bất chấp “luân thường, đạo lý”.

Việc cổ xúy cho cái gọi là “tam quyền phân lập” tổ chức khủng bố Việt Tân, chẳng qua là sự phủ phận chế độ xã hội chủ nghĩa, thể chế chính trị ở Việt Nam. Chúng ta biết rằng, ở Việt Nam không có cơ sở khách quan cho sự xác lập và tồn tại của “tam quyền phân lập” – Mô hình này mang tính lịch sử, xã hội và sự vận dụng còn phụ thuộc vào truyền thống văn hóa, điều kiện lịch sử, quan hệ cũng như tương quan lực lượng giữa các giai cấp và trong từng giai cấp trong xã hội. Cho nên, chưa nên và không nên vận dụng vào Việt Nam cả hiện tại và tương lai. Vấn đề này đã được hiến định trong Hiến pháp (sửa đổi, bổ sung năm 2013):

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức.

Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”.

Theo đó, khi quyền lực nhà nước thống nhất thuộc về nhân dân thì quyền lực này về nguyên tắc không chia sẻ cho cá nhân hay tổ chức nào khác. Về bản chất, các cơ quan nhà nước khi thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp là thực hiện các quyền của nhân dân giao phó, ủy quyền.

Đảng Cộng sản Việt Nam trước sau như một luôn coi “Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ, triệt để hơn, hiệu quả hơn” (2). Không dừng lại ở chủ trương, mà trên thực tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã đi vào thực chất và hiệu quả hơn. Vì vậy, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2012-2022 và định hướng hoạt động cho giai đoạn tới, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Tham nhũng từng bước đã được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta. Theo kết quả điều tra dư luận xã hội do Ban Tuyên giáo Trung ương tiến hành mới đây, tuyệt đại đa số ý kiến của người dân (93%) bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; khiến cho mọi sự xuyên tạc, chống phá của các thế lực xấu, thù địch đều trở nên trơ trẽn, nực cười. Đó là thành công lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng của chúng ta trong thời gian qua”. Đây là minh chứng hùng hồn nhất, thuyết phục nhất để bác bỏ mọi cáo buộc của Việt Tân và các thế lực thù địch, bọn cơ hội chính trị.

Loại bỏ những con hải âu trên con tàu cách mạng Việt Nam, Tạp chí Đông Nam Á, ngày 21/7/2022

Ngày 21/7/2022, Tạp chí Đông Nam Á cũng đăng bài “Loại bỏ những con hải âu trên con tàu cách mạng Việt Nam”(4) đã trích lại lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói về những cán bộ, đảng viên (thường là những người đứng đầu có chức cao, có quyền lớn) trong các tổ chức đảng các cấp, những người trước đây đã từng tuyên thệ dưới Đảng kỳ, Quốc kỳ suốt đời đấu tranh cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng để được đứng trong hàng ngũ của đảng Cộng sản Việt Nam, nay lại phản bội lời thề son sắt đó. Họ đi theo Đảng để thực chất là sống “ký sinh” trên cơ thể của tổ chức Đảng nhằm mục đích thấp hèn là để thăng quan, phát tài, vinh thân, phì gia, trục lợi cá nhân, rơi vào lợi ích nhóm tiêu cực; rơi vào tham nhũng lãng phí và tiêu cực. Điểm chung của những con “hải âu” này là chúng luôn kiếm ăn trên mồ hôi, nước mắt, “xương tủy” của đồng chí, đồng nghiệp và Nhân dân. Vì lợi ích vị kỷ, chúng sẵn sàng bán rẻ lương tâm, chà đạp lên lợi ích của tập thể, của xã hội và lợi ích quốc gia dân tộc. Hậu quả nhẹ thì thất thoát về tài sản; nặng thì gây lũng đoạn thị trường và có thể gây khủng hoảng kinh tế, xã hội của đất nước ở mức độ, phạm vi khác nhau. Hậu quả lớn nhất là nó phá hoại tổ chức Đảng, làm suy giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng; đặc biệt nghiêm trọng đối với sự tồn vong của chế độ khi chúng cấu kết với nhau, với các thế lực phản động bên ngoài để tìm mọi cách “chui sâu, leo cao” ở vị trí có thể gây chệch hướng xã hội chủ nghĩa, lái nước ta theo quỹ đạo của chủ nghĩa tư bản.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “kinh qua nhiều đêm không ngủ, tôi đã suy nghĩ và thấy rằng: Đi theo Đảng chưa chắc đã phải là một lòng với Đảng. Chim hải âu đi theo tàu thủy, nhưng không phải nó cùng chung một mục đích với con tàu; nó theo tàu vì nó muốn tìm món ăn… Từ nay về sau, tôi nhất định học tập kỹ và tìm hiểu thấu những phương châm và chính sách của Đảng, quyết không vì lợi riêng mà hại đến lợi chung. Mọi việc đều để lợi ích của Đảng và của nhân dân lên trên hết. Đưa tất cả học thuật, lực lượng và tính mạng của tôi dâng cho Đảng”. Kiểm thảo lại, soi chiếu với hiện tại, trong nội bộ ta còn tồn tại không ít những “những con hải âu” như thế trên con tàu cách mạng; trên con tàu vươn tới mục tiêu, lý tưởng “độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”.

Sinh thời, V.I.Lênin đã cảnh báo: “Chừng nào người ta chưa phân biệt được lợi ích của các giai cấp này hay giai cấp khác, ẩn đằng sau bất kỳ những câu nói, những lời tuyên bố và những lời hứa hẹn nào có tính chất đạo đức, tôn giáo, chính trị và xã hội, thì trước sau bao giờ người ta cũng vẫn là kẻ ngốc nghếch bị người khác lừa bịp và tự lừa bịp mình về chính trị” (3). Theo đó, tổ chức khủng bố Việt Tân với bản chất “chó đen giữ mực” – phản động, luôn rêu rao, xuyên tạc, bôi đen về tình hình tham nhũng ở Việt Nam; thế nhưng, mỗi khi các cơ quan chức năng xét xử các vụ án tham nhũng thì chúng “nghe hơi nồi chõ” để tung ra các luận điệu sai trái, phản động. Nhưng “vải thưa che mắt thánh”, dù chúng có “trăm phương ngàn kế” thâm độc như thế nào cũng bị chúng ta lật tẩy và bác bỏ thẳng thừng mọi luận điệu sai trái và phản động về vụ án trên.

Lửa Việt

Chú thích:
(1) Mạnh Hùng, “Tòa khẳng định cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng không oan”, Báo điện tử Công Lý, truy cập hồi 18 giờ 09 phút, ngày 28/07/2023, tại địa chỉ: https://congly.vn/toa-khang-dinh-cuu-dieu-tra-vien-hoang-van-hung-khong-oan-387307.html
(2) Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Tập I, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2021, tr.193
(3) V.I.Lênin: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2005, tập 23,  tr.57.
(4) Loại bỏ những con hải âu trên con tàu cách mạng Việt Nam, Tạp chí Đông Nam Á, ngày 21/7/2022 tại địa chỉ: https://tapchidongnama.vn/loai-bo-nhung-con-hai-au-tren-con-tau-cach-mang-viet-nam/