Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga bắt giữ một phóng viên Mỹ với cáo buộc làm gián điệp

ĐNA -

Ngày 30/3/2023, Hãng Thông tấn Nga TASS đưa tin, Cơ quan an ninh Nga thông báo bắt một phóng viên tờ Wall Street Journal vì nghi thu thập thông tin bí mật quốc gia về doanh nghiệp quốc phòng. Người này bị bắt giữ ở Yekaterinburg, phía Đông của dãy núi Ural.

Công dân Mỹ Evan Gershkovich, sinh năm 1991, phóng viên tại văn phòng ở Moskva của tờ Wall Street Journal

Trang tiểu sử của Gershkovich cho biết phóng viên này chuyên sản xuất tin bài về Nga, Ukraine và các quốc gia từng thuộc Liên Xô. Gershkovich từng làm việc cho AFP, Moscow Times và New York Times.

“Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp của công dân Mỹ Evan Gershkovich, sinh năm 1991, phóng viên tại văn phòng ở Moskva của tờ Wall Street Journal. Anh ta bị nghi làm gián điệp phục vụ chính phủ Mỹ”, theo thông cáo của FSB.

Cơ quan này cho biết, Evan Gershkovich bị nghi “thu thập thông tin trong diện bí mật quốc gia về hoạt động của một trong những doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga”. FSB bắt Gershkovich khi phóng viên này “tìm cách nhận thông tin mật” ở thành phố Yekaterinburg.

Gershkovich là phóng viên đầu tiên của một hãng tin Mỹ bị bắt vì cáo buộc gián điệp ở Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nga đang căng thẳng vì xung đột ở Ukraine.

The Cuong