Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nhận diện các luận điệu xuyên tạc chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

ĐNA -

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức Đại hội rất thành công, các cơ quan truyền thông của Đảng, Nhà nước ta và của Trung Quốc thông tin về chuyến thăm hữu nghị Trung Quốc chính thức của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  thì trên các phương tiện truyền thông bẩn hải ngoại như: RFA, BBC…  và mạng xã hội xấu lại xuất hiện nhiều luận điệu xảo trá, tung ra “thuyết âm mưu” để xuyên tạc mục đích, ý nghĩa lớn lao của chuyến thăm đặc biệt này; vậy, đằng sau các luận điệu xuyên tạc đó là gì?

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10-2/11

Nhận diện các luận điệu xuyên tạc
Mặc dù chuyến thăm Trung Quốc của người đứng đầu Đảng ta theo kế hoạch chưa diễn ra nhưng trên các phương tiện truyền thông bẩn hải ngoai và mạng xã hội xấu lại xuất hiện nhiều luận điệu xảo trá, các “thuyết âm mưu” để xuyên tạc mục đích, ý nghĩa lớn lao của chuyến thăm đặc biệt này “như nấm độc mọc sau mưa” và không khó để nhận diện chúng, đó là:

“Cầm đèn chạy trước ô tô” phải kể đến Đài RFA (Đài Châu Á tự do có trụ sở chính tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ) “nhai lại” bài viết trước đó của Trần Đức Anh Sơn (Đà Nẵng) khi giật tút trên trang Facebook của RFA ngày 25/10 với cái gọi là: “triều đình An Nam, sau này là Việt Nam (từ 1804 đến 1838), rồi Đại Nam (từ 1838 đến 1945) phải gửi đồ tuế cống cho Trung Hoa hai năm một lần và cứ bốn năm phải có một sứ bộ sang chầu. Ngoài ra, phải có sứ bộ đến Bắc Kinh, mỗi khi có hoàng đế Trung Hoa thăng hà (để phúng điếu) và mỗi khi có hoàng đế mới đăng quang (để chúc mừng)” kèm hình ảnh “/đi sứ/: Triều đình An Nam thường có sự bộ đến Bắc Kinh mỗi khi hoàng đế Trung Hoa đăng quang”. Còn phường “ba que xỏ lá” của tổ chức khủng bố Việt Tân, một mặt, chúng “nhai lại” của RFA; mặt khác, trên trang Chân Trời Mới Media của chúng xấc xược: “Họ Tập vừa hoàn tất việc thâu tóm quyền lực. Tổng Trọng vội vã khăn gói sang triều kiến thiên nhan!”… Trơ tráo hơn, trên trang Việt Tân chúng xuyên tạc ý nghĩa của chuyến thăm này khi giật tít với cái gọi là: “TBT Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc “chầu” sau khi Tập Cận Bình đắc cử từ 30/10 đến 2/11/2022”!…

Với dã tâm “đâm bị thóc, chọc bị gạo”, BBC Tiếng Việt cũng “nhai lại” thông tin của Reuters khi cho rằng: “đây là chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của một nhà lãnh đạo 78 tuổi”; đồng thời, võ đoán qua miệng kẻ khác, rằng: “Theo nhà nghiên cứu Ngô Tuyết Lan thì những chính sách đối nội và đối ngoại trong thời gian tới sẽ không còn dấu ấn của quyết định tập thể lãnh đạo, mà sẽ chỉ mang dấu ấn của ông Tập Cận Bình. “Với những biến động lớn như vậy trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, tôi cho rằng quan hệ Việt – Trung cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, ảnh hưởng như thế nào còn cần quan sát và theo dõi trong thời gian tới”” để xuyên tạc tính chính danh, chính pháp, tinh thần Đại hội XX và Điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX về vị trí người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc; từ đó, chúng “dắt mũi” dư luận rằng, cuộc gặp này chỉ mang tính cá nhân chứ không phải đại diện cho hai Đảng để hạ thấp ý nghĩa của chuyến thăm…

Truyền thông bẩn của phương Tây đã vậy, còn trên các nền tảng mạng xã hội bọn cơ hội chính trị, bọn “trở cờ” và các KOLs trên mạng xã hội… ở trong nước cũng nhanh nhảu theo đuôi xuyên tạc. Điển hình là Lưu Trọng Văn, khi ông ta không chỉ phụ họa theo luận điệu của BBC Tiếng Việt trong bài: “Từ nay bảy trong… một hãy vô cùng cảnh giác, hỡi Việt Nam!”, mà còn đơm đặt vô căn cứ trong bài “Để cán cân khỏi lệch…” để đòi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng ứng xử với ông Biden như đối với đồng chí Tập Cận Bình, khi xếch mé đưa ra cái gọi là: “Dân Việt mình hình như không được công bằng lắm, đa số chắc sẽ hớn hở hơn nếu lãnh đạo tối cao của mình có nhời với tổng thống Mỹ như có nhời với lãnh tụ Trung Hoa”… Ngoài ra, một số KOLs trong các hội, nhóm kín trên mạng xã hội còn đưa ra “các thuyết âm mưu” với những luận điệu ác ý như “chuyến thăm giối già”…

Đằng sau luận điệu xuyên tạc đó là gì?
Trong những năm gần đây, bất cứ sự kiện nào liên quan đến quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đều dư luận cả quốc tế và cả trong nước hết sức quan tâm, nhất là sự kiện các nhà lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, Chính phủ hai nước đến thăm hữu nghị lẫn nhau và sự kiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 đến ngày 02/11 tới đây của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng không phải ngoại lệ.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, biển liền biển và có nhiều điểm tương đồng từ văn hóa, lịch sử cho đến thể chế chính trị hiện nay. Quan hệ giữa hai nước tuy trải qua nhiều thăng trầm nhưng tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Nhân dân hai nước không ngừng được bồi đắp qua nhiều thế hệ và vẫn luôn là dòng chảy chính để cùng hợp tác, phát triển. Vì vậy, đằng sau luận điệu xuyên tạc đó chắc chắn là âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch khi thúc đẩy cái gọi là: “Bài Trung”, “thoát Trung” hay “thân Mỹ” ở Việt Nam trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” mà chúng dã tâm theo đuổi suốt thời gian qua.

Trước những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội sau 100 lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhất là sau gần 45 năm mở cửa, cải cách và hơn 35 năm tiến hành sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam nói chung và quan hệ ngoại giao ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện nay nói riêng khiến chúng cay cú vì khó đạt được mục tiêu đen tối đó, nhân sự kiện này chúng lại tiếp tục rắp tâm xuyên tạc để chống phá để phá vỡ tình hữu nghị theo tinh thần “4 tốt” và “16 chữ Vàng” mà các thế hệ lãnh đạo hai nước và Nhân dân hai nước kiên trì vun đắp. Mục đích cuối cùng là của chúng chống phá chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Việt Nam và Trung Quốc, lái chúng ta theo con đường của chủ nghĩa tư bản.

Không phải đến bây giờ chúng mới chống phá mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Từ rất sớm, trong bài “Trả lời nhà báo anh Phêlích Gơrin”, ngày 18-11-1965, đăng trên Báo Nhân Dân, số 4266, ngày 9-12-1965, khi được hỏi: “Thưa Hồ Chủ tịch, như Ngài đã biết là nhân dân Mỹ cho rằng chủ nghĩa cộng sản là một cái xấu mà người ta phải chống lại ở bất cứ nơi nào… Hơn thế nữa, họ cho rằng toàn bộ Việt Nam sẽ rơi vào khu vực ảnh hưởng của Trung Quốc và như vậy sẽ không thể phát triển theo ý mình, mà phải phục vụ những mục đích bành trướng của Trung Quốc. Vậy câu hỏi của tôi là: Có phải Ngài đang nhận viện trợ quân sự rất lớn của Trung Quốc không? Nếu không có áp lực của Trung Quốc, Ngài có sẵn sàng đến bàn hội nghị không? Ngài có coi thường khả năng là toàn bộ nước Ngài có thể bị một nước vô cùng lớn mạnh hơn thống trị không?”.

Và Người trả lời rất quả quyết và thấu tình, đạt lý: “Bọn tư bản ghét chủ nghĩa cộng sản, đó là bản tính giai cấp của chúng. Còn nhân dân lao động thích chủ nghĩa cộng sản, đó là quyền giai cấp của họ. Chắc ông thừa biết rằng xuyên tạc chủ nghĩa cộng sản để lừa bịp thiên hạ, đó là thủ đoạn quen thuộc trong chính sách xâm lược của đế quốc Mỹ. Còn quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Trung Quốc là quan hệ anh em, như môi với răng. Sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ của Trung Quốc đối với Việt Nam là vô cùng quý báu và rất có hiệu lực. Trung Quốc cũng như Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa khác đều hoàn toàn nhất trí với đường lối đấu tranh của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và hết lòng ủng hộ nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược. Mọi âm mưu của đế quốc Mỹ hòng chia rẽ Việt Nam với Trung Quốc và chia rẽ các nước xã hội chủ nghĩa, sẽ bị thất bại thảm hại. Câu hỏi trên đây chứng tỏ rằng còn nhiều người ở phương Tây không hiểu về mối quan hệ chặt chẽ giữa các nước xã hội chủ nghĩa theo những nguyên lý của chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản”.

Sự thật đã, đang và sẽ bác bỏ thẳng thừng mọi luận điệu xuyên tạc
Có một sự thật không thể chối cãi được về chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc lần này của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là quá trình hiện thực hóa chủ trương đã được Đảng ta xác định trong Văn kiện Đại hội XIII đó là: “Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước. Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”. Đó cũng là tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu với chủ đề: “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam hiện đại và mang đậm bản sắc dân tộc” tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc ngày 14/12/2021, khi khẳng định: “Cần mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động đối ngoại, nhất là hợp tác kinh tế, văn hóa và hợp tác trên lĩnh vực chính trị, an ninh – quốc phòng với các nước; tiếp tục đưa các mối quan hệ với các đối tác mà ta đã có khuôn khổ quan hệ, trước hết là các nước láng giềng và các nước lớn, đi vào chiều sâu, ổn định, hiệu quả; ưu tiên duy trì ổn định và giữ đà quan hệ, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, đồng thời xử lý các khác biệt và vấn đề nảy sinh trên tinh thần hợp tác, hữu nghị, kiểm soát bất đồng, dựa trên luật pháp quốc tế và thông lệ khu vực”.

Không phải sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức Đại hội XX rất thành công mới mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mà trước đó, 24/09/2021, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, một mặt, đồng chí Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định: “Phía Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Việt Nam; mong muốn và sẵn sàng cùng với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội; nhất trí về việc tăng cường trao đổi cấp cao, đi sâu hợp tác thực chất trong các lĩnh vực, phối hợp tại các diễn đàn đa phương, xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển. Mặt khác, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho rằng, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, hai bên cần duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc các cấp, các ngành và địa phương thông qua các hình thức linh hoạt, đẩy nhanh kết nối chiến lược, hình thành các điểm sáng mới trong hợp tác giữa hai nước”.

Để bác bỏ các luận điệu xuyên tạc trên một cách khách quan, chúng tôi xin trích bài viết với tiêu đề: “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Trung Quốc” đăng trên trang của Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc ngày 25/10/2022 có nội dung như sau: “Ngày 25/10, Người phát ngôn Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Triệu Minh tuyên bố, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10-2/11” kèm hình minh họa hai nhà lãnh đạo bắt chặt tay nhau dưới Quốc kỳ hai nước.

Hơn nữa, việc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình trân trọng mời lãnh đạo cấp cao của Việt Nam là người đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần XX chứ không phải lãnh đạo quốc gia nào khác chứng tỏ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam trong đó có quan hệ với Đảng cầm quyền mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang kiên trì thực hiện chính sách “Zero COVID”, trong đó, Trung Quốc hạn chế tối đa các chuyến thăm lẫn nhau giữa Trung Quốc với phần còn lại của thế giới chứng tỏ rằng, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là vị lãnh đạo cấp cao nhất trên thế giới đầu tiên nhận lời đến thăm Trung Quốc là biểu hiện cao nhất cho quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước.

Hơn thế nữa, chuyến thăm sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch và kết quả sau chuyến thăm này cùng những bước phát triển lên tầm cao mới trong quan hệ giữa hai nước sẽ là minh chứng sinh động để bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc.
TS.Hà Sơn Thái/HVCT-BQP