Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Những điểm chính trong Thông điệp Liên bang năm 2023 của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/2/2023.

ĐNA -

Những điểm chính trong Thông điệp Liên bang Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc trước hai viện Quốc hội, các nhà lãnh đạo chính phủ Nga, các chính khách và các nhân vật quan trọng trong xã hội Nga vào ngày 21/2/2023 tại Moscow.

Nếu chúng ta thường theo dõi tình hình chính trị trên thế giới đều biết, việc đọc Thông điệp hàng năm của người đứng đầu nhà nước có tầm quan trọng như thế nào. Qua Thông điệp hàng năm chúng ta biết được phần nào đường lối chiến lược trong phát triển kinh tế, quân sự, ngoại giao và tình hình địa chính trị trên thế giới. Lần đầu tiên sau khi Chiến dịch quân sự đặc biệt được phát động ở Ucraine Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp trước hai viện Quốc hội (năm 2022 do tình hình chính trị bất ổn, đó phải nhanh chóng đưa ra các quyết sách kịp sự phát triển của các sự kiện nóng bỏng Tổng thống Putin không đọc Thông điệp liên bang). Qua nội dung Văn kiện cực kỳ quan trọng này chúng ta sẽ biết được sự phát triển của tình hình thế giới trong thời gian tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 21/2/2023.

Xin tóm lược trình bày các điểm chính trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin như sau:
Trong Thông điệp Tổng thống Putin nói về những thách thức đối với nước Nga trong giai đoạn hiện nay và những mục tiêu trong tương lai mà cả đất nước phải cùng chung sức lao động và đấu tranh, về những cải cách trong lĩnh vực kinh tế và hiểm họa xung đột hạt nhân.

Về việc Nga rút khỏi hiệp ước về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược New START.
Tổng thống Putin trình bày phần này ở cuối của Thông điệp dài gần 2 giờ đồng hồ. Nước Nga ngừng tham gia vào Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược New START. Đây chính là Hiệp ước cuối cùng mà Nga còn tham gia trong lĩnh vực an ninh toàn cầu. Tổng thống Putin giải thích: Phương Tây sử dụng Hiệp ước để mưu toan làm suy yếu nước Nga. Và ông nhắc lại rằng mới vài tuần trước NATO còn đòi hỏi cho phép những chuyên gia của họ tới thanh tra những cơ sở hạt nhân của Nga.

“Ồ, thậm chí tôi không biết phải gọi việc này như thế nào? Đó có phải là nhà hát diễn tuồng nhảm nhí nào đó chăng?- Tổng thống nói – chúng ta đã biết rằng phương Tây đồng loã với chính quyền Kiev trong việc mưu toan tấn công bằng máy bay không người lái các căn cứ hàng không chiến lược của chúng ta. Các máy bay không người lái đó do chính các chuyên gia quân sự NATO giúp đỡ trang bị và cải hoán lại. Vậy mà bây giờ họ còn muốn thanh sát các cơ sở quốc phòng của chúng ta. Trong những điều kiện phát triển hiện đại (của kỹ thuật quân sự – người dịch) của sự đối kháng hiện nay trên thế giới điều đó nghe thật hoang tưởng. Đó hoặc là sự giả dối quá trớn, hoặc là sự vô liêm sỉ cùng cực, hoặc là sự ngu dốt kinh khủng. Ta không gọi bọn họ là những kẻ đần độn. Họ dù sao chăng nữa cũng là những người không ngu ngốc: Họ muốn đánh bại chúng ta trong cuộc đối đầu hạt nhân chiến lược và giờ đây muốn chui vào thanh sát những căn cứ hạt nhân chiến lược của chúng ta”.

Nga rút khỏi hiệp ước về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược New START

Người đứng đầu nhà nước Nga nhận xét rằng khối NATO đã gửi yêu cầu được tham gia vào Hiệp ước. Cách đặt vấn đề như vậy thực ra đã chín muồi vì không chỉ Mỹ mà hiện Anh và Pháp cũng sở hữu vũ khí hạt nhân. “Và tên lửa của họ cũng chĩa về phía chúng ta, đe dọa nước Nga.”- Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Hiện Moscow đã có được thông tin về việc “một vài nhân vật ở Washington” đang suy tính về các vụ thử vũ khí hạt nhân mới. Điều này có liên quan đến việc Mỹ đang phát triển đầu đạn hạt nhân thế hệ mới.

“Trong tình huống nói trên Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan vũ trụ hàng không Nga Rostom cần phải đảm bảo sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân thế hệ mới của Nga – Tổng thống ủy thác – chúng ta, đương nhiên, sẽ không thực hiện việc đó đầu tiên, nhưng nếu Mỹ tiến hành thử nghiệm thì chúng ta cũng sẽ tiến hành.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp các sỹ quan, chiến sĩ ngày Kỷ niệm Vệ quốc

Về lý do Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt
Toàn thế giới đang trải qua những thay đổi mang tính toàn cầu và không thể đảo ngược. Những thay đổi này bắt đầu từ thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ucraine, một hoạt động quân sự diễn ra trên các lãnh thổ lịch sử” của Nước Nga và vì an ninh của chính nước Nga. Moscow trong một thời gian dài cố gắng tránh sự phát triển sự kiện như vậy, cho nên đã tham gia vào các cuộc đàm phán về lập lại hòa bình ở Donbass. Tiếc thay các nước phương Tây không quan tâm đến điều này. Họ nhắm mắt làm ngơ trước các hành động khủng bố không có giới hạn của chính quyền Kiev. trong số đó có việc thành lập các Lữ đoàn Tân phát xít dân tộc chủ nghĩa. Sự việc được đẩy lên đỉnh điểm khi Kiev suy tính việc sở hữu vũ khí hạt nhân, tổng thống nhắc lại. Vào thời điểm tháng 2/2022 Ucraine chuẩn bị tấn công vào Donbass, nhưng Mỹ và các đồng minh NATO làm ra vẻ không biết gì. Nước Nga buộc phải sử dụng vũ lực để ngăn chặn sự hiếu chiến của Kiev. Nếu không thì chỉ một tuần sau Crưm sẽ là mục tiêu tiếp theo của Kiev. Người Mỹ và châu Âu đã chi 150 tỉ USD viện trợ vũ khí cho Ucraine, trong khi số tiền để giúp các nước nghèo nhất chỉ là 60 tỉ USD “Đó chính là các giá trị Phương Tây ư?”- Tổng thống đặt ra câu hỏi mà không cần đến câu trả lời.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đi trong niềm tin yêu của Quân đội và Nhân dân Nga

Về việc giúp đỡ những người tham gia Chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng sự phát triển trong tương lai của các lực lượng vũ trang Nga cần phải dựa trên kinh nghiệm thu được trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Những kiến thức này là vô giá, không được để chúng rơi vào quên lãng. Cần phải tạo mọi điều kiện thăng tiến cho những sĩ quan và binh lính xuất sắc trong chiến dịch.

“Những sĩ quan, hạ sĩ quan đã chứng tỏ được mình là những chỉ huy kiên quyết, có trình độ, bản lĩnh xuất hiện rất nhiều, rất nhiều. Họ phải được ưu tiên cất nhắc lên các vị trí cao hơn, được cử đi học tại các học viện, trường đại học. Họ sẽ là những nguồn dự trữ cán bộ cho các lực lượng vũ trang Nga” – tổng thống nhận xét – “và không nghi ngờ gì trong việc cử họ vào lãnh đạo các cơ quan chính quyền ở mọi cấp. Mọi người cần phải hiểu rằng Tổ quốc đánh giá cao sự cống hiến của các bạn trong cuộc chiến bảo vệ mảnh đất của cha ông mình”

Đặc biệt Tổng thống Putin nhấn mạnh đến sự giúp đỡ những chiến sĩ đang chiến đấu trên mặt trận và gia đình của họ. Tổng thống giao cho chính phủ thành lập quĩ quốc gia đặc biệt giúp đỡ các chiến sĩ tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Với mỗi gia đình có người thân hy sinh ở mặt trận, với mỗi cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ có những Điều phối viên của chính phủ đảm trách. Ngoài ra nửa năm 1 lần những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ucraine được nghỉ phép 2 tuần không tính thời gian đi lại.

Về luận điểm chống Nga của Mỹ và các nước phương Tây có sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc.

Kết quả bỏ phiếu có 141 phiếu ủng hộ, 7 phiếu phản đối và 32 phiếu trắng về việc yêu cầu nga rút quân khỏi Ucraine. Lần này, Việt Nam vẫn nộp phiếu trắng.

Người đứng đầu nhà nước Nga nói phương Tây không trung thực và nhất quán trong lập trường. “Trong nhiều thế kỷ của chủ nghĩa thực dân các nước PT quen thói nhổ toẹt lên toàn thế giới. Đồng thời họ, những tầng lớp tinh hoa của phương Tây đã lừa dối chính nhân dân của họ”- ông nói thêm. Nước Nga không chấp nhận việc chia thế giới thành những nước văn minh và phần còn lại. Cần phải có một hệ thống an ninh bình đẳng và không phân biệt cho toàn thế giới. Tại chính trong lòng các nước phương Tây đang xuất hiện những mâu thuẫn sâu sắc mà chính quyền không có khả năng giải quyết. Để đánh lạc hướng dư luận trong nước, vào năm 2014 các nước phương Tây thúc đẩy việc thực hiện dự án “bài Nga” tại Ucraine. Kết quả là đến hôm nay quân đội Ucraine được hình thành từ các đơn vị dân tộc chủ nghĩa mang tên và biểu tượng của các đơn vị lực lượng vũ trang Đức quốc xã trong thế chiến thứ hai.
Nhưng nước Nga không chiến đấu với người dân Ucraine. Kẻ thù của nước Nga là chính quyền Kiev, con rối của NATO. Còn người dân Ucraine chỉ là quân tốt thí cho kẻ thù của nước Nga.

Về việc phục hồi Donbass
Tổng thống cảm ơn những người đang lao động tại mặt trận và ở hậu phương của chiến dịch quân sự đặc biệt – những sĩ quan quân đội, hạm đội, các vệ binh quốc gia, các cộng tác viên của các lực lượng đặc biệt, các tình nguyện viên, nhân viên y tế, các nhà giáo, công nhân và kỹ sư, các giáo sĩ trong quân đội.

“Tôi muốn giành những lời đặc biệt đến những người dân của nước cộng hòa tự trị Donhexco, Luganxco, các tỉnh Zaporoze, Khercon – Tổng thống nhấn mạnh – chính các bạn, những người anh em thân mến, các bạn đã quyết định tương lai của mình bằng cuộc trưng cầu dân ý, đã lựa chọn đúng đắn, mặc cho những lời đe dọa và khủng bố của các phần tử dân tộc chủ nghĩa, trong hoàn cảnh xung quanh đang diễn ra cảc hoạt động quân sự, nhưng không có gì mạnh hơn ý chí của các bạn muốn trở về với đất mẹ Nga. Chúng tôi đã bắt đầu và sẽ triển khai các chương trình qui mô lớn phục hồi và phát triển về các lĩnh vực xã hội, kinh tế của các chủ thể mới trong Liên bang Nga. Đó sẽ là sự phục hồi các nhà máy, xí nghiệp, các cảng biển Azov, vùng biển đã trở thành lãnh thổ nước Nga, xây dựng các con đường hiện đại, như chúng ta đã làm ở Crưm, ngày nay đã kết nối với hệ thống đường bộ toàn Liên bang. Chắc chắn với sự nỗ lực chung chúng ta sẽ thực hiện được tất cả các kế hoạch này”

Người đứng đầu nhà nước Nga nhắc lại rằng nhiều vùng đang giúp đỡ trực tiếp các nước cộng hòa Donhexco, Luganxco, các tỉnh Zaporoze, Kherson. Toàn đất nước đang góp sức phục hồi lại các thành phố, làng mạc bị hư hại trong chiến tranh.

Về những phần tử phản bội dân tộc
Mỹ và phương Tây cố gắng chia rẽ xã hội Nga. Họ dựa vào các phần tử phản động trong nước. Tất cả những người này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.” Nhưng chúng ta sẽ không thực hiện việc săn đuổi phù thủy. Hãy để họ, những người chối bỏ Tổ quốc, sống ở nơi họ muốn đi. Điều chủ yếu là chúng ta đã đánh giá được đạo đức của chúng”- Tổng thống nói. Đối với ông điều quan trọng hơn cả là đại đa số người Nga thể hiện lòng yêu nước. Đồng thời Tổng thống Putin cũng đề nghị xem xét lại các điều luật về tội phạm kinh tế, nhưng cuộc đấu tranh cho các khu vực đặc quyền kinh tế đặc biệt vẫn không ngừng. Nguyên tắc cơ bản là hoạt động của các thành phần kinh tế Nga phải tuân thủ luật pháp nhà nước Nga.

Về các lệnh trừng phạt

Phút tiễn biệt cuối cùng của TT Mỹ Biden và TT Ucraine Zelensky tại Kiev

Phương Tây tiến hành phá hoại nền kinh tế Nga để buộc người dân Nga lâm vào cảnh khổ cực, nhưng kết quả ngược lại chính người dân các nước PT chịu ảnh hưởng trước tiên. Tại Mỹ và các nước phương Tây giá cả leo thang, tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt, khủng hoảng năng lượng đe dọa nền kinh tế và cuộc sống của người dân. Còn nền kinh tế Nga tỏ ra bền vững hơn so với dự đoán của những kẻ thù ghét nước Nga. Nói riêng, GDP có sự sụt giảm, nhưng không tới 25% như dự đoán mà chỉ vỏn vẹn 2,1% . Nước Nga đoạn tuyệt với USD và xây dựng được hệ thống tài chính độc lập hoàn toàn với phương Tây… Nông nghiệp phát triển vượt bậc với sản lượng lúa mì tăng gấp đôi: 150 triệu tấn! Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%, mức giảm thấp nhất trong lịch sử. Trong năm 2023 lạm phát sẽ tiến gần tới mức cho phép 4%. Cơ cấu nền kinh tế thay đổi, chủ yếu là thị trường châu Á – Thái Bình Dương và thị trường nội địa. “Chúng ta trước kia đã từng nói nhiều về việc này, còn giờ đây nó đã trở thành nhu cầu có ý nghĩa sống còn”- Tổng thống nhận xét. Mục tiêu là đạt được những chỉ tiêu chiến lược mới. Tổng thống yêu cầu loại bỏ hoàn toàn những bất đồng giữa các ngành, các cơ quan liên ngành. Tất cả cần phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.

Hiện đã thông qua các quyết định phát triển các cảng biển Đen và biến Azov. Nhà nước chú trọng phát triển hành lang Bắc – Nam. Hệ thống đường sắt BAM được hiện đại hóa. Đường giao thông trên biển Bắc sẽ được phát triển mạnh mẽ.” Tôi tin tưởng chúng ta chắc chắn sẽ thực hiện được tất cả những kế hoạch này”- Tổng thống nói thêm. Trong năm tới sẽ tiến hành cải tạo không ít hơn 85% số đường bộ Liên bang và không ít hơn 50% số đường bộ khu vực. Sẽ triển khai dự án khí hóa toàn xã hội. Trong năm 2023 bắt đầu khởi động chương trình rộng lớn xây dựng và sửa chữa hệ thống cơ sở kỹ thuật hạ tầng – trong vòng hàng chục năm qua nhà nước đã đầu tư 4,5 nghìn tỷ rup. Đồng thời với mỗi 1 Rúp đầu tư trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ tiên tiến trong nước và sản phẩm có sử dụng trí tuệ nhân tạo Nhà nước sẽ hoàn trả lại 1,5 Rúp.

Về ưu thế chiến lược phát triển
Trong thập kỷ những năm 1990 nước Nga xây dựng nền kinh tế dựa trên khuôn mẫu của phương Tây, trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu rẻ tiền cho Mỹ và châu Âu, và các ngành công nghiệp phức tạp hơn phát triển rất yếu ớt. Nguồn tài chính bị chảy sang phương Tây, và những đứa trẻ của các nhà tài phiệt cũng ra đi cùng những đồng vốn của mình. Nhưng kết quả là những người muốn kinh doanh tại Nga, lại đang sống ở nước ngoài, đã bị mất rất nhiều. Những người dân Nga bình dị không cần phải thương xót những con người đó.

“Mỗi người có quyền lựa chọn. Ai đó muốn sống hết đời trong các dinh cơ sang trọng. ,<……> Nhưng đã tới lúc phải hiểu rằng những con người đó thực chất chỉ là công dân hạng hai đối với phương Tây. Có một sự lựa chọn khác: Sống cùng với đất nước mình, làm việc cho những đồng bào của mình và thay đổi cuộc sống xung quanh. Tương lai thuộc về những con người đó.”- Tổng thống bày tỏ lòng tin.

Về sự nghiệp giáo dục
Cần phải nghiêm túc nâng cao chất lượng các tài liệu giáo dục để thế hệ trẻ có thể hiểu biết nhiều nhất về đất nước mình và lịch sử của nó. Ngoài ra nên nghiêm túc chọn lọc những nhân sự trong các cơ quan nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Trong vòng 5 năm cần phải đào tạo gần 1 triệu cộng tác viên cho các xí nghiệp trong các lĩnh vực chiến lược quan trọng nhất. Phải tạo mọi điều kiện đảm bảo môi trường phát huy sáng tạo và nhà ở cho các nhà bác học.
Các chương trình học trong các trường phổ thông đã chín muồi cho sự thay đổi. Cần phải tiếp thu lại tất cả những tinh túy của giáo dục thời Liên Xô và nước Nga trong hàng chục năm cuối cùng. Trước hết Tổng thống Putin đề nghị bỏ hệ thống đào tạo cử nhân, quay trở lại với hệ thống đào tạo nghề, trong thời gian đào tạo từ 4 tới 6 năm. Ai đã thi đỗ vào các trường đào tạo cử nhân, tất nhiên, có thể học tiếp theo mô hình mới.

Về hệ thống an sinh xã hội
Mức lương tối thiểu phải được tăng lên 10%- ở mức 19.242 Rúp. Ngoài ra phải tăng mức hoàn thuế gia cảnh cho việc học của học sinh từ 50 nghìn Rúp lên 110 nghìn rup, với việc học và các chi phí y tế lên mức từ 120 tới 150 nghìn rup.

Từ ngày 1/02/2023 mức chi phí hỗ trợ người mẹ sinh đẻ tăng 11,9%. Điều này áp dụng cho dân cư ở tất cả các vùng mới của Nga. Tổng thống Putin đề nghị triển khai rộng rãi điều luật này cho tất cả những đứa trẻ sinh ra từ năm 2007. Tại Crưm năm ngoái đã áp dụng điều luật trên.

TT Nga Vladimir phutin và TT checnya, Thượng tướng tướng Ramzan Kadurop

Về phần mình, tướng Ramzan Kadurop hoàn toàn tán thành với Thông điệp, nhất là trong khoản đình chỉ thực thi START-3. Một hiệp định vô bổ với Nga. Và hôm nay, cả thượng hạ viện Quốc hội Nga đã phê chuẩn luật về tạm đình hiệp định này.

Thế Cương/tổng hợp.