Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Philippines mở chiến dịch chống buôn người

ĐNA -

(AFP), Ngày 28/10/2023, Ủy ban trực thuộc Văn phòng Tổng thống Philippines về Chống tội phạm có tổ chức (PAOCC) thông báo, đêm 27/10, Cảnh sát Philippines khám xét một cơ sở nghi tổ chức mại dâm và lừa đảo trực tuyến do nhóm người Trung Quốc điều hành ở vùng đô thị thủ đô Manila đã phát hiện 731 công dân Philippines và nước ngoài tại đây. Trong số này có công dân Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trong chiến dịch hồi tháng 6, cảnh sát Philippines từng phát hiện hơn 2.700 người làm việc trong nhiều cơ sở lừa đảo trong Manila, trong đó có nhiều nạn nhân buôn người.

Bộ trưởng Tư pháp Crispin Remulla cho biết cơ quan điều tra giữ 598 người để thẩm vấn, xác minh nạn nhân và nghi phạm. “Đây là một đường dây rất tinh vi và thu lời lớn, kiếm tiền bằng cách buôn người”, ông Remulla cho biết.

Giới chức Philippines cũng đề nghị đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hỗ trợ xác định danh tính 9 cá nhân bị nghi là nhóm điều hành cơ sở phạm pháp, đội lốt công ty trò chơi trực tuyến.

Cảnh sát còn phát hiện bên trong cơ sở có phòng massage, phòng karaoke và khách sạn. Điều tra viên đã ghi nhận có nội dung quảng bá mại dâm và tang vật liên quan trong những phòng này. Tại tầng 5, cảnh sát phát hiện ít nhất 9 kho chứa tiền mặt.

Cơ quan điều tra đang xin giấy phép kiểm tra số máy tính đã được tịch thu, với nghi vấn đây là phương tiện lừa đảo trực tuyến và xử lý tiền ảo. Thủ thuật phổ biến của các tổ chức tội phạm lừa đảo là ép nạn nhân buôn người trở thành đồng phạm, lừa hoặc đe dọa “con mồi” đầu tư vào tiền ảo.

PAOCC cho biết họ phát hiện ít nhất hai công dân Trung Quốc có dấu vết tra tấn trên thân thể. Những người này nói họ bị giữ lại trái ý mình, ép làm việc khoảng 15 giờ mỗi ngày. Một người kể rằng, anh bị bắt cóc đến một công ty cờ bạc trực tuyến ở Philippines, rồi bị bán với giá 500.000 peso (hơn 8.700 USD).

Chy Lê