Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quảng Trị: Xét xử nhóm bị cáo viết bài xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo, cán bộ đăng trên mạng xã hội

ĐNA -

(ĐNA) – Ngày 29/10/2021, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” (theo điều 331 Bộ luật hình sự) đối với một số bị can là chủ các tài khoản facebook đã đăng các bài viết xuyên tạc, nói xấu các lãnh đạo, cán bộ Trung ương và tỉnh Quảng Trị. 

Bị can Phan Bùi Bảo Thi, nguyên Trưởng văn phònng báo Giáo dục và thời đại tại Đà Nẵng

Đó là các bị can:Phan Bùi Bảo Thi (SN 1971; ngụ phường Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng); Nguyên trưởng văn phòng báo Giáo dục và thời đại tại TP. Đà Nẵng, Lê Anh Dũng (SN 1965; ngụ phường An Phú, Q.2 – nay là TP.Thủ Đức, TPHCM); ; Nguyễn Huy (SN 1977; ngụ phường 5, TP.Đông Hà, Quảng Trị).


Theo cáo trạng, đầu năm 2020, xuất phát từ bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực, Dũng liên hệ với Hoàng Thế Nhân, một đối tượng phản động (quê quán Hướng Hóa, Quảng Trị SN 1984; ngụ phường An Đông, TP.Huế, Thừa Thiên Huế) xin tài khoản facebook và được Nhân cho tài khoản “Lê Lết”. Dũng đổi thành “Thu Hà” để sử dụng nhằm đăng các bài viết nói xấu cán bộ tỉnh Quảng Trị.

Sau khi có tài khoản facebook, Dũng và Thi thu thập thông tin, tư liệu và kết hợp thông tin do Dũng cung cấp để biên tập thành các bài có nội dung xuyên tạc, nói xấu ông Việt rồi gửi cho Dũng. Dũng đăng các bài viết lên facebook “Thu Hà” và “Hoàng Lê”.
Sau khi thấy các bài viết trên facebook Thu Hà và Hoàng Lê được nhiều người quan tâm, Dũng và Thi chuyển hướng thu thập thông tin, viết bài về các lãnh đạo tỉnh Quảng Trị như: Ông Nguyễn Văn Hùng (Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nay là Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL); ông Võ Văn Hưng (Chủ tịch UBND tỉnh); ông Lê Đức Tiến (Phó Chủ tịch UBND tỉnh); ông Đỗ Văn Bình (Giám đốc Sở VH-TT&DL) rồi Dũng đăng tải trên facebook Hoàng Lê, trên fanpage QUẢNG TRỊ 357 và fanpage Quảng Trị 357 với 79 bài.

Không để các trang mạng facbook đăng tải sai sự thật, tạo điều kiện cho bọn chống phá Cách mạng lợi dụng. Giám đốc Công An tỉnh quảng Trị đã chỉ đạo xác lập chuyên án. Ngày 10/2/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an Quảng Trị khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng.

Các bị can: Thi, Dũng và Huy có mặt tại tóa.

Theo điều tra, từ ngày 28/4/2020 đến 01/2/2021, Thi biên tập 53 bài (có 39 bài đăng trên facebook Thu Hà; 13 bài trên fanpage QUẢNG TRỊ 357 và 1 bài trên fanpage Quảng Trị 357). Huy biên tập 26 bài (9 bài đăng trên facebook Thu Hà; 8 bài trên fanpage QUẢNG TRỊ 357 và 9 bài trên fanpage Quảng Trị 357). Tất cả 79 bài đều do Dũng đăng trên các tài khoản facebook. Những hành vi của các đối tượng này gây hậu quả đối với tổ chức: làm giảm uy tín, vai trò lãnh đạo của HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Công an tỉnh với cán bộ và nhân dân, làm giảm niềm tin của nhân dân với với các tổ chức; ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các lãnh đạo. Hành vi của các bị cán gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT nên cần xử lý nghiêm theo pháp luật.

Sáng nay, toàn bộ bị hại vắng mặt tại phiên tòa.

 

THE CUONG