Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thẩm phán liên bang không chấp nhận thỏa thuận nhận tội của Hunter Biden

ĐNA -

Ngày 26/7/2023, Hunter Bidentrình diện tòa án liên bang ở Wilmington, bang Delaware. Phiên tòa xét xử Hunter với hai cáo buộc cố tình không nộp thuế thu nhập. Hunter đã đạt thỏa thuận nhận tội với Bộ Tư pháp Mỹ, với phán quyết dự kiến là hai năm quản thúc. Thỏa thuận còn bao gồm chuyển hướng trước xét xử với cáo buộc Hunter sở hữu vũ khí trái phép.

Hunter Biden rời tòa án liên bang ở Wilmington, bang Delaware ngày 26/7. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận nhận tội cho phép tòa có thể kết án mà không cần xét xử, đổi lại, bị cáo sẽ nhận tội nhẹ hơn so với khung hình phạt bên công tố đưa ra. Thỏa thuận này phải được tòa chấp thuận.

Chuyển hướng trước xét xử cho phép chuyển bị cáo với một số cáo buộc nhất định từ hệ thống tư pháp sang hệ thống giám sát và dịch vụ do Cơ quan Quản chế Mỹ quản lý. Khi thỏa mãn các điều kiện nhất định, cáo buộc tương ứng được xóa bỏ. Nếu không, trường hợp đó sẽ được chuyển về hệ thống tư pháp xử lý.

Thẩm phán liên bang Maryellen Noreika ngày 26/7 đặt câu hỏi liệu thỏa thuận nhận tội có đồng nghĩa Hunter được miễn trừ truy tố với các tội danh hình sự tiềm ẩn khác hay không và không hài lòng với những điều khoản. Sau khi phía công tố viên không đưa ra lý giải phù hợp, bà tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận. “Tôi có quan ngại về thỏa thuận”, bà Noreika nói, cho các bên thời hạn 30 ngày để phản hồi.

Trong khi đó, công tố viên bang Delaware David Weiss xác nhận với tòa rằng ông vẫn đang điều tra các cáo buộc khác với Hunter, nhưng không nêu cụ thể. Một vấn đề được nhắc đến là Hunter có thể đã vi phạm Đạo luật Đăng ký Đại diện nước ngoài, liên quan hoạt động làm ăn ở Trung Quốc, Ukraine đầu những năm 2010, khi ông Biden đang là phó tổng thống Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 26/7 nói Hunter là “một công dân riêng lẻ và đây là vấn đề cá nhân”. Vụ kiện “được Bộ Tư pháp xử lý độc lập, dưới sự dẫn dắt của một công tố viên do ông Donald Trump bổ nhiệm”, bà Jean-Pierre cho biết, nhắc đến người tiền nhiệm của ông Biden.

Hunter bị cáo buộc trốn thuế đối với hơn 1,5 triệu USD thu nhập trong năm 2017 và 2018. Các cáo buộc xuất hiện trong cuộc điều tra từ năm 2018 của Weiss về vấn đề thuế của Hunter. Bộ Tư pháp Mỹ cùng năm đưa ra cáo buộc Hunter sở hữu vũ khí trái phép khi đang sử dụng chất gây nghiện. Hunter đối mặt án tù lên đến 12 tháng với mỗi cáo buộc trốn thuế và tối đa 10 năm với cáo buộc sở hữu vũ khí trái phép khi đang sử dụng chất gây nghiện.

Hunter, 53 tuổi, là con trai duy nhất của Tổng thống Biden sau khi con trai cả của ông là Beau Biden qua đời năm 2015 do ung thư não. Hunter từng thành lập các công ty tư vấn và đầu tư, làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân và giữ ghế trong hội đồng quản trị của nhiều tổ chức khác nhau, trong đó có một số công ty ở Trung Quốc và Ukraine.

Đình Trung/theo Reuters, AFP