Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thẩm phán Mỹ đưa ra tuyên bố có lợi cho ông Trump

ĐNA -

Bà Aileen Cannon,thẩm phán tòa phúc thẩm Florida đã triệu tập phiên điều trần vào ngày 1/9/2022 để xem xét yêu cầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt nhằm giám sát quá trình FBI xem xét tài liệu thu từ dinh thự Mar-a-Lago.

Phần lớn những tài liệu FBI thu được từ nhà ông Trump ở Mar-a-Lago đều được bôi đen. khi được Bộ Tư pháp Mỹ công khai với truyền thông. (Ảnh: Reuters).

Theo CNN, Người đưa ra quyết định trên là bà Aileen Cannon – thẩm phán tòa phúc thẩm ở Florida, người được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2020.

Bà Cannon cho biết có “ý định sơ bộ” về việc chỉ định chuyên gia đặc biệt, một luật sư từ bên thứ ba, để theo dõi việc xem xét, sàng lọc các tài liệu bị thu giữ trong quá trình FBI khám xét dinh thự của ông Trump ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida.

Hôm 22/8/2022, ông Trump đã đệ đơn kiện nhằm yêu cầu tòa án ngăn chặn FBI xem xét các tài liệu thu thập được cho đến khi có bên thứ ba giám sát quá trình rà soát. Trước phiên điều trần, chính phủ Mỹ sẽ phải trả lời yêu cầu của ông Trump bằng văn bản và thời hạn cuối cùng là vào ngày 30/8/2022.

Thẩm phán Cannon đang yêu cầu Bộ Tư pháp gửi phản hồi công khai và bổ sung thông tin chi tiết hơn về những tài liệu đã bị thu giữ từ cuộc khám xét cũng như thông báo về trạng thái xem xét các tài liệu này, trong đó có cả quá trình rà soát hồ sơ đặc quyền tổng thống.

Lệnh của thẩm phán Cannon được đưa ra không lâu sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố tờ trình xin lệnh khám xét dinh thự của ông Trump ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Tờ trình dài 32 trang với những thông tin cơ bản nhất về vụ khám xét ngày 8/8. Nhiều nội dung được bôi đen để bảo vệ danh tính nhân chứng và tránh tiết lộ các phương pháp điều tra nhạy cảm.

FBI đang điều tra 20 thùng tài liệu Nhà Trắng bị thất lạc, bao gồm 11 bộ tài liệu mật được ông Trump chuyển về Mar-a-Lago sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2021. Phiên điều trần sẽ diễn ra vào lúc 13h chiều ngày 1/9/2022 (theo giờ Florida) tại tòa án ở West Palm Beach. Trước đó, ông Trump nhiều lần phủ nhận đã làm điều gì sai trái, và đã đưa ra nhiều lời giải thích về lý do những tài liệu mật được cất ở nhà ông, bao gồm việc ông có lệnh giải mật các tài liệu trên.
The Cuong