Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trương Huy San và Trần Đình Triển đã bị bắt

ĐNA -

Ngày 7/6/2024, Theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Trương Huy San (hay còn gọi là Osin Huy Đức) và luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư “Vì Dân” thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội.

Cơ quan điều tra cũng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Trương Huy San và Trần Đình Triển.

Bị can Trương Huy San và bị can Trần Đình Triển – Ảnh: Bộ Công an

Cơ quan An ninh xác đinh hành vi của Trương Huy San và Trần Đình Triển đã phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Khoản 2, Điều 331 Bộ luật hình sự.

Trương Huy San dẫn đầu đoàn “dân oan” biểu tình tại Trung tâm TP.Hồ Chí Minh.

Theo Cơ quan điều tra, hai bị can đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ, đăng tải các bài viết trên Facebook xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bước đầu, các bị can San và Triển đã “thành khẩn khai báo, chấp hành các quy định tại nơi giam giữ”. Cơ quan An ninh đang tiếp tục mở rộng điều tra, giải quyết vụ án theo quy định pháp luật và khuyến cáo người dân không nghe theo, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

Hình trên mạng xã hội cho biết, đêm1/6/2024, Trương Huy San bị áp giải đến trại giam.

Phương Tây bảo vệ Trương Huy San với luận điệu của tiêu chuẩn kép
Ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trương Huy San và Trần Đình Triển để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, một loạt các tổ chức ở phương Tây và Mỹ đã vội lên tiếng đòi trả tự do cũng như bỏ mọi cáo buộc đối với Trương Huy San. Đó là tổ chức Bảo vệ Ký giả, Ân xá Quốc tế và Văn bút Mỹ, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) … Một câu hỏi được đặt ra là, liệu chỉ riêng Trương Huy San có đặc quyền đứng trên pháp luật và chà đạp lên luật pháp Việt Nam với cả hai bàn chân? Tại sao họ không lên tiếng ủng hộ Trần Đình Triển, mặc dù ông ta cũng có hành động vi phạm pháp luật tương tự? Phải chăng Trương Huy San đã hành động vì lợi ích của phương Tây và cần được bảo vệ, che chở?

Vợ chồng bà Elena Kolbasnikova

Để chứng minh cho thói đạo đức giả của phương Tây, ông Hồ Ngọc Thắng (một công dân Việt Nam đang sống tại Đức) đã chia sẻ một bài viết của Đài phát thanh làn sóng Đức nhắc tới một vụ việc xảy ra ở Đức. Đó là trường hợp của bà Elena Kolbasnikova, một phụ nữ sinh ra ở Ukraine mang quốc tịch Đức. Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Bild, bà đã lên tiếng ủng hộ Nga. Bà nói: “Nga không phải là kẻ xâm lược. Nga đang giúp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.” Vì câu nói này, bà bị lôi ra Tòa án quận Cologne (Tây Đức) và tuyên án với hình phạt tiền. Như đài RT DE ngày 06/06/2024 đưa tin, do không chịu đựng được trước các biện pháp đàn áp, bà đã cùng chồng rời bỏ Đức sang Nga. Một vài người Đức khác cũng đã phải chạy trốn khỏi Đức vì công khai sử dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để tỏ ra quan điểm của mình về nước Nga cũng như cuộc chiến Nga-Ukraine. Những người này không hề được các tổ chức nêu trên bảo vệ.
Đường link dẫn đến bài báo của Làn Sóng Đức (Deutsche Welle): [https://www.dw.com/…/wie-putins-fangirl-in-k…/a-65852414](https://www.dw.com/.../wie-putins-fangirl-in-k…/a-65852414)

Chy Lê