Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam luôn là đồng minh tin cậy nhất của Nga, một đối tác quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương

ĐNA -

Nếu như xảy ra các vấn đề trên Vùng biển đặc quyền của Việt Nam thì những người Mỹ không có khả năng giúp Việt Nam, nhưng những người Nga thì có thể. Đây chính là lý do tại sao Việt Nam luôn chọn Nga là một đối tác an ninh chiến lược quốc phòng của mình, chứ không phải Mỹ.

Quang cảnh lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg.. Ảnh: TTXVN

Đã từ lâu, nhân dân Nga có 1 hệ tư tưởng với nhân dân Việt Nam. Nói một cách đơn giản là các bạn tôn trọng văn hóa và lịch sử của chúng tôi thì chúng tôi chắc chắn chúng tôi cũng sẽ tôn trọng văn hóa và lịch sử của các bạn. Ngày 30/6/2023, tại thành phố Sankt Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Liên bang Nga đã tổ chức một buổi lễ vô cùng long trọng, khai trương tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Hồ Chủ tịch đến Nga. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được những người bạn Nga dựng lên cao gần 5 mét ở vị trí trung tâm của thành phố. Buổi lễ long trọng này có sự tham gia của Thống đốc Saint Petersburg Alexander Petrov và Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Tổng thống Nga Putin cúi đầu trước vòng hoa mang quốc kỳ Nga khi đến viêng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vừa qua, nhận lời mời của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và đoàn cấp cao của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tới Moscow trong 2 ngày, từ ngày 5 đến 7/7/2023 để soạn thảo những nội dung của đối tác chiến được toàn diện mới kéo dài tới năm 2030. Đây là một chuyến công du vô cùng nhạy cảm, được diễn ra ở một cái thời điểm Mỹ và phương Tây đang bao vây, cấm vận Nga. Nếu chuyến công du này bởi các nhà ngoại giao hay các nhà kinh tế thì lại là một câu chuyện khác, nhưng đây lại là những cán bộ cấp cao của Bộ Quốc phòng Việt Nam tới gặp Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thì chắc chắn chỉ có thể hiểu là an ninh quốc phòng của Việt Nam sẽ có sự liên kết với Nga chứ không phải những người Mỹ. Và việc Bộ Quốc phòng của Việt Nam nhận lời mời tới thăm Liên bang Nga trong thời điểm này cũng chứng minh rằng Việt Nam không quan tâm một phương Tây hay những người Mỹ sẽ nghĩ gì và có thể làm gì với chúng ta. Việc chúng ta tới Nga cũng đang tạo cho Việt Nam một trạng thái cân bằng hoàn hảo. Chắc giờ rất nhiều người sẽ đặt câu hỏi là Bộ Quốc phòng Việt Nam tới gặp Bộ Quốc phòng Liên bang Nga để thảo luận vấn đề gì?

Sukhoi Su-30MKK trong đội hình Không quân Việt Nam

Về vấn đề này, có một số thông tin mới nhất từ chính Bộ Quốc phòng Nga đăng tải. Theo đó, một cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Đại tướng Sergey Shoygu cùng với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến để bàn về các chiến lược an ninh, quốc phòng của Việt Nam.

Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) là một tàu frigate thuộc lớp tàu hộ vệ Gepard, đề án 11661E (Gepard 3.9) do Nga sản xuất.

“Tôi rất vui lòng chấp nhận nơi đề nghị gặp gỡ và thảo luận về tình hình hiện tại cũng như triển vọng phát triển sự hợp tác của chúng ta, nhất là trong lĩnh vực quân sự. Các bạn luôn là một vị khách được chào đón nhất ở đất nước của chúng tôi. Với chúng tôi, Việt Nam đã và sẽ vẫn mãi là đồng minh tin cậy nhất của Nga, một đối tác quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nga luôn sẵn sàng đối thoại trung thực về bất kỳ chủ đề nào và bất kỳ vấn đề nào cũng có lợi cho hai bên”. Bộ trưởng Sergey Shoygu nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, Nga vẫn là một trong những đối tác an ninh, chiến được, quốc phòng hàng đầu của Việt Nam.

Tàu ngầm Hà Nội 182 do Nga sản xuất.

Nếu xét theo khía cạnh thương mại thì đúng là thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện nay đã vượt xa thương mại giữa Việt Nam và Nga. Nhưng chủ yếu nó chỉ là về lĩnh vực kinh tế, nó ít quan trọng hơn rất nhiều từ quan điểm chiến đường thay địa chính trị. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam đã tồn tại hơn 7 thập kỷ và Mỹ bắt buộc phải xét đến tình hữu nghị của Việt Nam và Nga nếu muốn thân Việt Nam. Đây là lý do Washington dù không hề hài lòng với việc Việt Nam từ chối ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga hay bất kỳ các nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc về cuộc xung đột tại Ukraine thì Mỹ cũng không thể có động thái cứng rắn với Việt Nam. Chính nhờ những mối quan hệ chiến lược này cùng với Trung Quốc, Nga, Mỹ hiện tại đang đóng một vai trò quan trọng tạo ra một sự cân bằng quyền lực cần thiết cho Việt Nam trong khu vực cũng như Biển Đông.

Hiện nay một thế giới đa cực đã hình thành. Nước Mỹ vẫn là số 1 nhưng không là số 1 duy nhất mà chỉ là 1 trong các số 1. Vậy nên Việt Nam chỉ luôn coi Mỹ là một đối tác để làm ăn chứ chưa bao giờ coi Mỹ là một đối tác an ninh chiến lược quốc phòng của mình. Nó giống hệt như 2 đường thẳng song song. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều người Việt Nam có xu hướng thân Nga hơn.

Thế Cương